Làm sao để chọn đúng Nghề phù hợp với với bản thân

Làm sao để chọn đúng Nghề phù hợp với với bản thân

Định hướng nghề nghiệp, lựa chọn một công việc phù hợp với bản thân mình sẽ không dễ dàng vì chúng ta không biết được mình thích hợp để làm công việc gì. Đối với các bạn học sinh cuối cấp 3, lựa chọn ngành học sẽ là một câu hỏi khó. Nhưng không có nghĩa bạn chọn theo học ngành A thì tương lai sẽ làm đúng ngành A. Trong quá trình học, phát triển và hoàn thiện bản thân, chúng ta sẽ tìm ra những sở thích, đam mê và muốn theo đuổi nó. Sau một thời gian, có thể bạn hoặc mình sẽ lựa chọn đi theo một con đường khác chứ không phải làm công việc A như dự định ban đầu. Làm sao để chọn đúng Nghề phù hợp với với bản thân? Chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời trong bài phân tích thảo luận ngày hôm nay. Mời các bạn cùng đón đọc.

Làm sao để chọn đúng nghề? – Phải biết mình có đam mê, sở thích gì?

Mỗi người sẽ có đam mê, sở thích riêng. Chúng ta có thể định hướng nghề nghiệp dựa vào đam mê sở thích đó. Làm một công việc mình yêu thích sẽ tốt hơn với việc chỉ làm một công việc để kiếm sống. Dù theo đuổi đam mê, nhưng bạn vẫn phải nhớ rằng: “đam mê phải nuôi sống được mình”.

Bạn có thể yêu thích chụp ảnh, sáng tạo nghệ thuật nhưng bạn chỉ mới biết kiến thức cơ bản và chưa thể tìm được công việc nuôi sống mình bằng nghề chụp ảnh. Nếu như vậy, bạn phải dành thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, xây dựng thương hiệu cá nhân riêng của mình. Có thể bắt đầu bằng việc chụp ảnh miễn phí để luyện tay, học cách chỉnh hình bằng công cụ photoshop,… Và đăng những bức ảnh của bạn lên mạng, lên facebook cá nhân, vào các hội nhóm nhiếp ảnh chia sẻ và xin nhận xét của những người có kinh nghiệm hơn để hoàn thiện kỹ năng bản thân hơn. Sau khi được nhiều người biết đến, bạn có thể nhận lịch để chụp và kiếm sống bằng đam mê của mình.

Nhiều người chưa hẳn đã xác định được đam mê của bản thân là gì. Đôi khi thấy bạn bè mình thích cái kia nên cũng thích theo và vô tình nghĩ nó là đam mê. Nên bạn hãy dành thời gian nhìn lại bản thân, tìm xem mình có sở thích, đam mê gì để từ đó xác định hướng đi, nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình hơn nhé!

Chọn nghề phù hợp với bản thân – Thế mạnh của bản thân

Để chọn được nghề phù hợp với bản thân, bạn phải biết mình có thế mạnh gì để khai thác và phát huy nó. Ví dụ, bạn có thế mạnh về viết lách. Bạn có thể tìm kiếm những công việc liên quan đến viết như content, biên kịch, viết truyện, blogger, viết sách,…

Từ việc xác định được thế mạnh bản thân, chúng ta sẽ tìm kiếm cơ hội để phát triển và thử sức với những công việc mới. Đừng lo nếu bạn sẽ nhảy việc thời gian đầu. Có thể chúng ta biết thế mạnh của mình ở đâu nhưng chưa sử dụng nó hiệu quả và đúng chổ. Qua những công việc trước đó, chúng ta sẽ rút ra được kinh nghiệm và biết cách tìm một công việc phù hợp hơn với bản thân mình.

Nhờ sự tư vấn, hỏi thăm ý kiến từ những người thân, bạn bè

Một cách nữa để bạn lựa chọn công việc phù hợp với bản thân đó là hỏi ý kiến, xin tư vấn của những người thân trong gia đình hoặc bạn bè. Hãy chia sẻ suy nghĩ, hướng đi trong tương lai, đam mê, thế mạnh của bạn cho mọi người và nhờ họ tư vấn xem bạn nên chọn ngành nghề nào thì thích hợp nhất. Đôi khi người ngoài cuộc thường có cái nhìn sáng suốt hơn và nhận lời khuyên từ nhiều người sẽ giúp chúng ta cảm thấy tư tin hơn vào quyết định của mình.

Tìm kiếm một công việc phải phù hợp vào điều kiện hiện tại, điều kiện gia đình

Một công việc, ngành nghề đúng với bản thân phải phù hợp với điều kiện gia đình, điều kiện của bản thân bạn hiện tại. Bạn cần xác định xem hiện tại điều kiện của bản thân là học lực, kiến thức, năng lực có đủ để đảm nhận công việc đó hay không; Điều kiện gia đình là có đủ tiền để cho bạn theo học ngành nghề đó, tại trường đó?

Bạn không thể vì thích làm bác sĩ, muốn thi vào một trường y thật nổi tiếng trong khi lực học không đủ, gia đình cũng không có đủ điều kiện để bạn theo học một trường nổi tiếng với mức học phí cao.

Do vậy, dù bạn yêu thích, biết mình muốn gì nhưng cũng phải biết cân nhắc và dung hòa mọi thứ xung quanh, xem nó có phù hợp với điều kiện của bạn hiện tại hay không.

>> Các ngành HOT trong tương lai 2025 – Nghề nghiệp nhiều tiền

Chọn nghề – dựa vào nhu cầu xã hội

Bất kể bạn học sinh, sinh viên nào khi được đào tạo xong, hoàn thành chương trình học, lựa chọn một ngành nghề nào đó đều muốn tương lai sẽ xin được việc. Để giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp, bạn nên lựa chọn những ngành nghề có nhu cầu cao trong tương lai về nhân lực để theo học. Ví dụ như ngành IT, lập trình, kỹ sư điện, kỹ thuật ô tô, marketing digital,… là những ngành có nhu cầu nhân lực trong tương lai nhiều.

Muốn biết ngành nghề nào trong tương lai có thể dễ xin việc, bạn phải dành thời gian tìm hiểu thông tin qua báo đài, tivi và đọc tin tức để phân tích. Từ đó lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và lại có nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai.

Phải biết bản thân muốn gì?

Phụ huynh ở Việt Nam có một thói quen đó là: “phụ huynh đặt đâu con ngồi đó”. Nhiều bạn sẽ lựa chọn những công việc do bố mẹ gợi ý và muốn bạn theo học. Đó không phải là điều xấu khi có bố mẹ định hướng tương lai giúp cho. Nhưng chúng ta cũng thấy có rất nhiều trường hợp theo học rồi cũng bỏ và quyết định theo đuổi đam mê của bản thân lại từ đầu.

Muốn biết ngành nghề nào phù hợp với bản thân, bạn phải biết được mình muốn gì? Lời khuyên từ bố mẹ chỉ là một phần để giúp bạn có hướng đi tốt nhất. Hãy theo đuổi một công việc mà bạn yêu thích, sống cho cuộc đời của chính bạn vì tương lai bố mẹ không thể mãi đi theo chúng ta được.

Vạch ra hướng đi cho tương lai

Sau khi biết mình muốn làm gì, phát triển bản thân theo hướng nào, bạn nên vạch ra một hướng đi rõ cho bản thân để thực hiện theo và không bị trật khỏi quỹ đạo đã xây dựng. Việc vạch ra hướng đi cho mình cũng giúp bạn cũng cố thêm phần tự tin cho quyết định của bản thân, và cho mọi người xung quanh nhìn thấy lựa chọn của bạn là có tương lai.

Có một người từng nói hỏi mình rằng: “Bạn có thấy vui khi làm công việc này không?” Mình thực sự không biết phải trả lời thế nào. Đây là một công việc có mức thu nhập hấp dẫn ở một công ty có thương hiệu lớn, là cơ hội mà ai cũng muốn làm nhưng đây không phải là công việc mình yêu thích, hay đam mê. Nó đơn giản là một công việc giúp mình nuôi sống bản thân. Thời gian của chúng ta không kéo dài mãi mãi, nên mình khuyên bạn nếu chỉ mới bắt đầu thì hãy lựa chọn một công việc mà bạn yêu thích, muốn làm nó và nuôi sống bản thân được từ công việc đó. Mỗi người sẽ có một hướng đi riêng và sự lựa chọn khác nhau. Cũng có người lựa chọn công việc dựa vào đam mê, cũng có người lựa chọn công việc dựa vào tính kinh tế. Tất cả đều ổn vì đó là công việc chúng ta đã chọn và nó phù hợp với mục tiêu bản thân đề ra.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài phân tích hôm nay sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi riêng cho bản thân, tìm thấy một công việc – ngành nghề phù hợp với bản thân. Chúc bạn sẽ thành công. Cảm ơn đã theo dõi bài phân tích này.

Trả lời