Định hướng Nghề nghiệp cho bản thân để không lạc hướng

Định hướng Nghề nghiệp cho bản thân để không lạc hướng

Làm thế nào để chọn một công việc phù hợp với bản thân? Định hướng nghề nghiệp như thế nào cho đúng? Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ về những kinh nghiệm và cách Định hướng Nghề nghiệp cho bản thân để không lạc hướng. Nếu bạn có chia sẻ nào hãy để lại bên dưới phần bình luận của bài viết này để mình và mọi người cùng tham khảo thêm nhé. Sau đây mời các bạn cùng đón đọc bài phân tích.

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân – Định hướng dựa vào điểm mạnh của bản thân

“Điểm mạnh của tôi là gì?” Bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân rằng mình giỏi về cái gì nhất? Muốn định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân, bạn nên biết điểm mạnh của mình là gì và khai thác, lựa chọn công việc phát huy được điểm mạnh đó. Như vậy, bạn sẽ vừa thể hiện được năng lực của bản thân, hoàn thành công việc tốt hơn và cảm thấy yêu thích vì đó là thế mạnh của mình.

Giả sử bạn giỏi về lĩnh vực máy tính, tin học thì hãy theo học và chọn những nghề liên quan đến máy tính ví dụ như IT, lập trình, thiết kế web. Bạn có năng khiếu về viết lách, bạn có thể chọn các công việc như biên kịch, biên tập viên, nhà báo, viết sách, blogger…

Lựa chọn hướng đi cho tương lai – Biết được đam mê, sở thích của chính bạn là gì

Một cách nữa để bạn chọn ra đúng con đường cho bản thân mình đó là biết được đam mê, sở thích của bản thân. Nhiều người sẽ lựa chọn theo đuổi đam mê, sở thích thay vì chỉ chọn một công việc an toàn, kiếm tiền và sống như bao người khác. Dù đam mê của bạn là gì thì hãy luôn nhớ rằng: “đam mê phải nuôi sống được chính mình”. Chúng ta biết được đam mê, sở thích của bản thân nhưng điều kiện hiện tại chưa cho phép chúng ta theo đuổi thì phải tìm cách khác và đi đường dài hơn để thực hiện nó. Có rất nhiều bạn trẻ vì theo đuổi đam mê, vì muốn thể hiện mình nên cứ nhất định “sống với đam mê” nhưng lại không thể đảm bảo cho cuộc sống và thực hiện được đam mê. Nếu chúng ta còn không thể tự chăm lo cho bản thân thì làm sao có thể theo đuổi đam mê. Cho nên, khi biết mình thích gì, mình muốn gì, đam mê của mình là gì thì bạn không cần phải đứng dậy đuổi theo nó ngay mà có thể từ từ bắt đầu từng bước để theo đuổi đam mê đó. Định hướng nghề nghiệp cho bản thân để không lạc hướng – Không có nghĩa là chúng ta phải nhanh, chậm mà chắc cũng được. Vì vậy, mong rằng bạn sẽ đừng quá vội trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai cho chính mình.

Hãy chọn công việc mà bạn yêu thích chứ đừng vì sự ép buộc

Có người từng nói răng: “hãy làm công việc bạn yêu thích, khi đó bạn sẽ được đi chơi mỗi ngày”. Vì chúng ta theo đuổi nghề nghiệp, công việc mà mình thích nên lúc nào mình cũng cảm thấy vui, khi làm việc cũng không phàn nàn hay khó chịu. Do vậy, hãy chọn một công việc mà bạn yêu thích để làm. Mình có rất nhiều người bạn khi được hỏi vì sao chọn nghề này. Đa số bạn bè mình đều trả lời vì đó là theo định hướng của bố mẹ và họ phải đi theo để đảm bảo tương lai sự nghiệp sau này. Mục đích tương lai mọi người đều hướng đến đó là kiếm tiền và sống. Nếu chỉ vậy thì ai cũng giống ai và bạn sẽ không còn cảm nhận được nhiều điều thú vị từ cuộc sống này nữa. Vẫn làm công việc mình yêu thích, vẫn kiếm ra tiền như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều.

Vạch ra định hướng và hướng đi cho tương lai mà bản thân muốn hướng tới

Khi bạn đã xác định được điểm mạnh, sở thích, đam mê của bản thân rồi thì hãy ngồi xuống ghi nó ra giấy. Vạch ra từng bước để thực hiện và để cho mọi người thấy con đường bạn sẽ đi. Bắt đầu từ việc bạn cần chuẩn bị những kỹ năng, kiến thức gì?; những điểm yếu bản thân cần khắc phục; cần có thêm điều kiện gì để thực hiện; thời gian đạt được mục tiêu là bao lâu; tính kinh tế; tính khả thi của kế hoạch này. Khi bạn đã viết ra những dự định và hướng đi cho bản thân thì hãy chia sẻ và xin ý kiến từ những người xung quanh như gia đình, bạn bè.

Lắng nghe ý kiến từ những người xung quanh về hướng đi đó

Mỗi người theo độ tuổi, vị trí bản thân sẽ có những góc nhìn khác nhau. Có thể đối với chúng ta định hướng mình vạch ra là đúng nhưng với bố mẹ thì nó không ổn tí nào. Bố mẹ nào cũng đều muốn con mình có thể ổn định và có một cuộc sống tốt trong tương lai cho nên đừng vội phản bác hay chống đối lại suy nghĩ của bố mẹ. Bạn có thể lắng nghe những lời khuyên từ bố mẹ về dự định của mình. Và sau đó rút ra những phân tích đúng để học hỏi cho bản thân. Nếu có những ý gì bố mẹ chưa hiểu rõ về ý định tương lai của bạn thì hãy giải thích lại để bố mẹ hiểu. Ngoài ra, bạn có thể nhận thêm lời khuyên từ anh chị, bạn bè để có quyết định tốt nhất cho bản thân.

>> Năm 2019 nên học ngành gì? Định hướng nghề nghiệp

Bắt đầu đi theo hướng đã vạch, hoàn thiện  bản thân để theo đuổi mục tiêu đó

Khi đã được mọi người ủng hộ và quyết định lựa chọn hướng đi đó, bạn sẽ bắt đầu thực hiện như kế hoạch đã vạch ra. Ví dụ bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh cưới cho các cặp đôi nhưng lại không có chút kiến thức, kinh nghiệm nào. Bạn sẽ bắt đầu bằng việc mua một chiếc máy dành cho dân bán chuyên, vừa lên mạng học cách chụp và thực hành để rèn luyện kỹ năng. Bạn nên xin theo học tại các studio hoặc các thợ ảnh chuyên nghiệp để học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, một kỹ năng nữa thợ chụp ảnh cần có đó là kỹ năng sử dụng photoshop, các phần mềm chỉnh ảnh. Do đó, ngoài thời gian học chụp ảnh bạn cũng nên tự học thêm photoshop chỉnh hình. Thời gian đầu có thể chưa kiếm được tiền. Để rèn luyện khả năng bấm máy bạn có thể nhận chụp hình free bằng cách đăng tin tuyển mẫu trên trang cá nhân facebook… Đây là ví dụ cơ bản về phần nội dung này để bạn dễ hình dung.

Lựa chọn công việc phải tính đến yếu tố tài chính

Dù chúng ta chọn nghề nghiệp nào thì vẫn phải quan tâm đến yếu tố tài chính vì không ai có thể nuôi chúng ta cả đời. Nghề nghiệp đó phải giúp bạn kiếm được tiền để nuôi sống bản thân. Cho nên, một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình định hướng nghề nghiệp của bạn đó chính là tài chính.

Tính khả thi, mức độ thành công của hướng đi trong tương lai

Định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn phải khả thi và có thể thực hiện được. Nó phải phù hợp với bản thân, điều kiện hiện tại của bạn và xem xét mức độ thành công của nó như thế nào. Cho nên phần lời khuyên của mọi người rất quan trọng, họ sẽ giúp bạn có một góc nhìn khác về định hướng của mình để xem nó có khả thi và thành công hay không. Đôi khi chính chúng ta chỉ vì yêu thích nên khi vạch ra định hướng nghề nghiệp sẽ chỉ nghĩ đến điều tích cực. Những người xung quanh sẽ cho chúng ta cái nhìn khách  quan để tìm thấy ưu và nhược của định hướng nghề nghiệp đó. Từ đó ra quyết định chính xác hơn.

Được làm công việc mình yêu thích, thể hiện đúng điểm mạnh của bản thân sẽ là mong muốn của rất nhiều người. Chúng ta cần trải qua thời gian và quá trình để ra quyết định và chọn lựa tốt nhất. Bắt đầu từ việc chọn học khối nào, thi trường nào, ngành nào, làm công việc gì… Hy vọng bạn sẽ chọn được một nghề mà bản thân thực sự yêu thích. Cảm ơn đã theo dõi hết bài phân tích này.

Trả lời