Lương kỹ sư công nghệ thông tin bao nhiêu? Có còn hot không

Lương kỹ sư công nghệ thông tin bao nhiêu? Có còn hot không

Một trong những ngành nghề đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ theo đuổi trong nhiều năm trở lại đây đó chính là kỹ sư công nghệ thông tin. Công việc này có gì hấp dẫn mà nhiều bạn muốn theo học đến vậy? Mức lương kỹ sư công nghệ thông tin là bao nhiêu? Cho đến bây giờ, xu hướng theo đuổi ngành kỹ sư công nghệ thông tin có còn hot?

Lương kỹ sư công nghệ thông tin bao nhiêu? Có còn hot không chính là chủ đề để chúng ta trao đổi và chia sẻ ngày hôm nay. Hãy cùng mình theo dõi bài viết để biết thêm thông tin về nghề kỹ sư công nghệ thông tin này nhé.

Kỹ sư công nghệ thông tin là gì? Họ làm những công việc gì?

Trước khi tìm hiểu về mức lương và những nội dung quan trọng khác về nghề kỹ sư công nghệ thông tin, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm kỹ sư công nghệ thông tin và những công việc mà họ sẽ đảm nhận sau khi ra trường.

Chúng ta có thể hiểu kỹ sư công nghệ thông tin là những người có kiến thức chuyên môn và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, máy tính… Kỹ sư công nghệ thông tin là tên gọi chung cho tất cả những ai tham gia và đảm nhận một vai trò nào đó trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nó được chia thành nhiều chuyên ngành và nhóm nhỏ như: chuyên ngành về máy tính, thông tin, phần mềm hay kỹ thuật…

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Đối với những sinh viên ngành công nghệ thông tin, sau khi ra trường có thể theo đuổi những công việc như: lập trình viên, người viết web – phát triển web, kỹ sư dữ liệu, kỹ sư phát triển phần mềm trên máy tính hoặc phát triển ứng dụng trên điện thoại, hoặc có thể tham gia vào các công việc về an ninh mạng, phân tích dữ liệu mạng, dữ liệu số….

Mức lương của những kỹ sư công nghệ thông tin là bao nhiêu?

Chúng ta đang ở trong thời đại công nghệ 4.0 cùng với sự phát triển của internet, trí tuệ thông minh, AI,… Tất cả đều góp phần cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Theo như những báo cáo tổng hợp và phân tích từ Vietnamworks, kỹ sư công nghệ thông tin là một trong những nghề được trả mức lương khá cao so với các ngành nghề khác tại Việt Nam.

Mức lương đối với một sinh viên theo học chuyên ngành công nghệ thông tin sau khi ra trường rơi vào khoảng 5 triệu – 8 triệu/tháng. Với những kỹ sư công nghệ thông tin có kinh nghiệm hơn từ 3 năm đến 5 năm, mức lương được trả thường từ 15 triệu – 20 triệu/tháng. Còn đối với những chuyên gia trong lĩnh vực này với kinh nghiệm từ 5 năm – 7 năm sẽ được trả với mức lương khoảng 20 triệu – 30 triệu/tháng.

>>  Tình yêu chớm môi và sự nghiêm túc của anh

Nếu đầu quân cho những công ty công nghệ thông tin nước ngoài, mức lương của những kỹ sư công nghệ thông tin có thể được tính bằng ngàn đô mỗi tháng. Tùy theo từng vị trí đảm nhận, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà mức lương của mỗi kỹ sư công nghệ thông tin là khác nhau.

Nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin là rất nhiều. Các công ty nước ngoài rót vốn và đầu tư vào lĩnh vực này tại Việt Nam luôn cố gắng tìm cách chiêu mộ những nhân tài công nghệ thông tin về với công ty mình bằng việc đề xuất các mức lương vô cùng hấp dẫn. Chính vì vậy, để cạnh tranh lại với các công ty về công nghệ thông tin nước ngoài tại Việt Nam, các công ty trong nước cũng phải nâng mức lương cơ bản đối với các kỹ sư công nghệ thông tin lên cao hơn.

Một điểm nữa chúng ta cần biết được đó chính là vì nhu cầu tuyển dụng trong ngành này cao, nên các công ty cứ cạnh tranh nhau về mức lương để thu hút những ứng viên tiềm năng. Chính điều đó tạo ra nổi đặc điểm nổi bật của lĩnh vực này đó chính là nhảy việc. Nơi nào có lương cao thì các nhân viên sẽ tụ về nơi đó.

>> Làm gì để có tiền tiêu Tết bây giờ? Nghề và cách kiếm tiền dịp Tết

Những yếu tố giúp nhận được mức lương cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Để có quyền đề xuất mức lương và nhận được mức lương cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, những kỹ cư công nghệ thông tin cần chuẩn bị:

+ Khả năng ngoại ngữ tốt: tiếng anh là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến và nó rất cần trong lĩnh vực này. Việc có kỹ năng tiếng anh thành thạo sẽ giúp bạn có quyền đề xuất mức lương cao hơn, bổ trợ và giúp ích cho công việc của mình.

+ Trình độ, năng lực và kinh nghiệm làm việc trước đó: Nếu năng lực làm việc của bạn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chắc chắn bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn rất nhiều so với việc không có tí kinh nghiệm nào.

+ Những thành tựu trước đây: nếu khi đang theo học tại trường đào tạo hoặc trong quá trình làm việc trước đây, bạn đã tạo ra được những phần mềm, app, ứng dụng tạo được sự thu hút cũng như ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì đây sẽ là một điểm lợi thế để bạn thu hút nhiều nhà tuyển dụng với mức lương cao hơn.

+ Mức lương còn phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình mà bạn dùng để viết web, ứng dụng,… Nếu bạn không sử dụng những ngôn ngữ lập trình phổ biến, hiện đại, được nhiều người sử dụng thì sẽ rất khó để tồn tại trong lĩnh vực này.

+ Ngoài ra mức lương còn phụ thuộc vào tỉnh thành, địa phương và công ty nơi bạn làm việc. Mức lương ở thành phố lớn như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… sẽ được trả cao hơn những thành phố nhỏ khác. Công ty nước ngoài cũng sẽ có mức lương chiệu mộ nhân tài công nghệ thông tin cao hơn các công ty trong nước.

Ngành kỹ sư công nghệ thông tin có còn hot không?

Ngành công nghệ thông tin vẫn đang trên đà phát triển rất mạnh, nên nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư công nghệ thông tin vẫn còn rất hot nhé!

Theo như những thống kê của trang Vietnamworks, nhu cầu tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam đang rất nhiều. Gần như mức cung từ các trường đạo tạo chuyên ngành công nghệ thông tin không đủ để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này.

Cũng theo trang Vietnamworks, ước tính đến năm 2020, Việt Nam cần được đáp ứng khoảng 1, 2 triệu nguồn nhân lực về công nghệ thông tin. Nhưng số lượng các kỹ sư công nghệ thông tin được đào tạo đảm bảo chất lượng, kiến thức và kinh nghiệm làm việc lại không đủ để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong những năm sắp tới. Vào năm 2020, với nhu cầu cần 1,2 triệu nguồn nhân lực, nguồn cung sẽ thiếu đi khoảng 500.000 kỹ sư công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.

Ngành công nghệ thông tin là ngành dẫn đầu về tỷ lệ tuyển dụng việc làm trong những năm gần đây theo Vietnamworks. Nguồn cung cho các doanh nghiệp trong nước đang thiếu hụt nhưng lại có rất nhiều công ty nước ngoài thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin nhảy vào khiến cho mức độ cạnh tranh để có được những ứng viên giỏi ngày càng khó khăn hơn. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng và chất xám phát triển về công nghệ thông tin mạnh trên thế giới. Chính vì những lý do trên, chúng ta có thể kết luận rằng, kỹ sư công nghệ thông tin nói riêng và những công việc liên quan đến công nghệ thông tin vẫn còn rất hot và có nhu cầu cao trong tương lai.

>>  5 Mặt hàng đang bán chạy hiện nay ở Việt Nam

Với những chia sẻ trong bài viết này về kỹ sư công nghệ thông tin, mong rằng sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn. Nếu bạn có con em đang băn khoăn không biết nên chọn học ngành gì thì kỹ sư công nghệ thông tin là một sự lựa chọn hoàn hảo đấy. Cảm ơn vì đã theo dõi hết bài viết này cùng mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *