Những công việc làm trong văn phòng (Cần bằng cấp và những kỹ năng cơ bản gì)

Những công việc làm trong văn phòng (Cần bằng cấp và những kỹ năng cơ bản gì)

Nhân viên văn phòng là một vị trí công việc khá quen thuộc mà nhiều người chọn lựa làm việc. Nhưng cũng có rất nhiều người không muốn làm việc văn phòng ngày ngồi 8 tiếng mà lại lựa chọn làm việc tự do.

Cũng có rất nhiều người cho rằng làm văn phòng nhàn hạ, chỉ có sướng chứ không có khổ. Liệu suy nghĩ đó có đúng và thực tế như thế nào? Chúng ta sẽ cùng thảo luận thêm thông qua chủ đề bài phân tích Những công việc làm trong văn phòng (Cần bằng cấp và những kỹ năng cơ bản gì). Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới phần bình luận của chủ đề này cho bytuong.com và mọi người cùng biết nhé! Sau đây mời các bạn cùng đón đọc nội dung phân tích.

Nội dung 1: Làm văn phòng cần bằng cấp gì? Những điều kiện để làm việc văn phòng

Đối với làm việc tại văn phòng, bạn cần chuẩn bị một bộ CV đẹp cả về hình thức và nội dung, những giấy tờ và bằng cấp có liên quan để cho nhà tuyển dụng thấy. So với làm việc tự do thì làm việc tại văn phòng gần như đều cần bằng cấp, chứng chỉ có liên quan. Nó là một phần không thể thiếu trong quy định tuyển dụng, hồ sơ thủ tục để làm việc và là điều kiện cần để bạn đi xin việc.

Tùy theo mỗi vị trí công việc mà bạn cần có những bằng cấp hay chứng chỉ như thế nào. Công việc văn phòng cũng có rất nhiều vị trí như lê tân, thư ký, soạn thảo hồ sơ, kế toán, nhân sự, marketing, bán hàng,… Với những công việc yêu cầu tính chuyên môn cao thì bạn cần có chứng chỉ, bằng cấp liên quan đến vị trí đó.

Ví dụ bạn làm về kế toán, yêu cầu bạn phải có bằng kế toán (bằng đại học, cao đẳng hoặc trung cấp tùy theo yêu cầu của công ty), có chứng chỉ nghiệp vụ…. Thường cũng có nhiều trường hợp chỉ cần học khối ngành kinh tế nhưng tham gia các khóa học nghiệp vụ kế toán, được ấp chứng chỉ kế toán thì vẫn có thể vào làm kế toàn. Đó là về bằng cấp, chứng chỉ đối với làm việc tại văn phòng.

Nội dung 2: Nhân viên văn phòng cần những kỹ năng có bản gì?

Còn về những kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên văn phòng đó chính là: kỹ năng về giao tiếp, làm việc tập thể, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học…. Đây là những kỹ năng cơ bản mà không chỉ riêng những ai chọn làm văn phòng mới cần có mà gần như những kỹ năng này cần thiết cho tất cả mọi người trong mọi lĩnh vực mà họ chọn.

Ngoài việc có những kỹ năng cơ bản như vậy, nếu bạn đảm nhận ở một số vị trí yêu cầu công việc chuyên môn thì sẽ cần có thêm những kỹ năng khác.Ví dụ như bạn làm về marketing online thì cần có kỹ năng sử dụng các công cụ thể chạy quảng cáo, photoshop hình ảnh để giới thiệu sản phẩm, kỹ năng về viết lách hay chụp ảnh,…

Dù làm việc tự do hay làm việc tại văn phòng thì bạn đều cần có những kỹ năng này để có thể làm việc và kiếm tiền. Làm việc tự do bạn cũng cần giỏi về một lĩnh vực nào đó, có những kỹ năng cần thiết để bạn có thể làm công việc đó. Ví dụ như bạn làm về công việc sáng tạo nội dung và truyền cảm hứng, bạn cũng cần có kỹ năng về giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng sử dụng tin học, tiếng anh, hay kỹ năng làm việc tập thể (làm việc với ekip)…

Cho nên, cả làm việc tự do hay làm việc văn phòng đều có những kỹ năng cần thiết giống nhau. Và tất cả kỹ năng này đều quan trọng trong thời buổi hiện nay. Đó là lý do vì sao tỷ lệ tìm được một công việc tốt của những bạn trẻ có kỹ năng là rất cao.

>> Những công việc làm thêm online tại nhà bán thời gian cho người Văn phòng

Nội dung 3: Làm việc văn phòng sướng hay khổ? Nhân viên văn phòng có nhàn hạ?

Thời gian làm việc tại văn phòng là ngày 8 tiếng. Bạn sẽ hoàn thành các công việc được cấp trên giao. Đến giờ thì đi làm, hết giờ làm thì nghỉ ngơi và đi về. Nếu nói làm việc tại văn phòng sướng cũng đúng, mà khổ cũng không sai.

Có những vị trí tính chất công việc đơn giản, khối lượng công việc không nhiều thì họ sẽ cảm thấy sướng. Nhưng cũng rất nhiều vị trí công việc yêu cầu cao, khối lượng công việc nhiều đến nổi họ không có đủ thời gian để hoàn thành dẫn đến stress. Cho nên chúng ta không thể chỉ khẳng định làm văn phòng sướng.

Đối với những bạn có gia đình, có con nhỏ thì sẽ chỉ dành được thời gian buổi tối và cuối tuần cho gia đình. Sau một ngày 8 tiếng làm việc và tối về thì lo cho gia đình thì chúng ta không thể gọi đó là nhàn hạ được.

Làm việc tự do có làm nhiều như làm việc tại văn phòng? Cũng tương tự như làm việc văn phòng, tùy vào công việc và khối lượng công việc mà người đó nhận để quyết định xem họ cần sử dụng thời gian bao lâu. Công việc của những người làm việc tự do cũng gần giống như tại văn phòng. Họ chỉ khác là địa điểm và thời gian làm việc.

Tuy nhiên, làm văn phòng sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ, được tham gia các hoạt động, được thưởng mỗi dịp đặc biệt. Còn làm việc tự do thì không. Chẳng hạn như dịp Tết, những nhân viên văn phòng sẽ được thưởng từ vài triệu đến vài chục triệu tùy theo thời gian làm việc và thu nhập của họ. Những người làm việc tự do thì chẳng có gì. Cho nên làm việc văn phòng cũng có rất nhiều cái lợi mà người làm việc tự do không được nhận.

Nội dung 4: Nên làm việc văn phòng hay làm việc tự do

Mỗi cách làm việc đều có những ưu và nhược khác nhau. Tùy theo cá tính, định hướng công việc của bạn để chọn nên làm văn phòng hay tự do.

Làm văn phòng bạn sẽ bị giới hạn về thời gian như ngày làm việc 8 tiếng, phải đến công ty lúc 8h sáng và về nhà lúc 6h tối,.. Bạn sẽ làm việc với chỉ thị của cấp trên, tuân thủ các quy định của công ty. Nhưng bù lại bạn sẽ làm quen, tạo mối quan hệ được với nhiều người trong công ty. Được tham gia các hoạt động như teambuilding, du lịch, được hưởng các chế độ về lương thưởng.

Còn làm việc tự do, bạn sẽ được chủ động sử dụng thời gian làm việc của mình, bạn muốn làm khi nào đều được miễn sao sẽ hoàn thành nó đúng thời hạn. Không phải làm việc tại văn phòng mà có thể làm việc tại nhà hay bất cứ đâu. Có thể cùng lúc nhận nhiều công việc để làm kiếm thêm nhiều tiền, một lúc hợp tác với 2 – 3 công ty.

Làm việc tự do giúp bạn thoải mái, không bị gò bó và ở thế chủ động hơn. Bù lại bạn sẽ có ít mối quan hệ hơn, không được hưởng các chế độ hay lương thưởng như những người làm việc tại văn phòng.

Làm việc tại văn phòng hay làm việc tự do đều tốt. Miễn sao đó là môi trường làm việc và công việc mà bạn yêu thích. Người làm việc tự do ở nhà không có nghĩa là họ không xin được việc tại văn phòng mà họ chọn lựa một hình thức làm việc khác.

Nếu bạn đang băn khoăn nên chọn làm ở công ty hay chọn làm việc tự do thì hãy tham khảo bài viết này để có thêm cho mình nhiều thông tin. Bạn cũng nên dựa vào định hướng, mục tiêu của bản thân để xác định nên chọn hình thức làm việc nào là phù hợp nhất.

Chủ đề bài phân tích Những công việc làm trong văn phòng (Cần bằng cấp và những kỹ năng cơ bản gì) với mục tiêu chia sẻ thêm cho các bạn những góc nhìn và thông tin về làm việc tại văn phòng như thế nào. Chúng ta không nói đến việc nên chọn hình thức nào là tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn đã theo dõi bài phân tích này.

Trả lời