Mua 1 bài hát của nhạc sĩ giá bao nhiêu tiền? - BYTUONG

Mua 1 bài hát của nhạc sĩ giá bao nhiêu tiền?

Ai ai cũng biết, để có một ca khúc được phát hành là của riêng mình, người nghệ sĩ phải bỏ tiền ra để mua lại bài hát từ các nhạc sĩ đã sáng tác ra nó. Vậy thì, giá để mua một bài hát là bao nhiều?

Tuy nhiên, thực tế hiện nay các nhà làm âm nhạc thường không công khai giá trị của ca khúc, những thông tin này được giấu khá kỹ và ít khi được tiết lộ.

BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Một trong số ít những người công khai về số tiền của mình là là Slim – V, anh thẳng thắn cho biết bản thân sẽ nhận được 2.000-2.500 USD khi thực hiện mỗi sản phẩm. Để phối khí cho một bài hát ca sĩ cũng phải bỏ ra một con số tương đương thế. Có nghĩa là, với một bài hát vừa được sáng tác và vừa được phối khí thì SlimV nhận được khoảng 5.000 USD, khoảng 115 triệu đồng..

Nhạc sĩ vì họ là người sáng tác ra tác phẩm gốc ban đầu. Họ phải là những người đưa ra chính sách hợp tác và chia sẻ quyền lợi với các bên tham gia dự án như ca sĩ, nhạc sĩ hòa âm phối khí, nhà sản xuất…Các tác giả thường sẽ phải bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Tiếp đến là ca sĩ, họ là những người góp phần tạo ra sản phẩm phái sinh – sản phẩm bắt nguồn từ tác phẩm gốc trước đó (Derivative Products). Ca sĩ có thể kiếm tiền từ biểu diễn và một phần tiền bản quyền phát hành đĩa/tác phẩm. Do đó, ca sĩ có thể chiết lại một số % từ cát xê biểu diễn và từ bản quyền tác phẩm đã phát hành.

Thông thường, khi thuê một nhạc sĩ làm công việc sáng tác hay hòa âm phối khí, chúng ta sẽ phải chi trả tiền mặt ngay từ đầu, con số này lớn hay nhỏ phụ thuộc vào quy mô dự án, danh tiếng các bên, mong muốn và nhiều yếu tố, thỏa thuận khác. Các thỏa thuận cần được đàm phán ban đầu để chắc chắn được % bản quyền từ tác phẩm đã được làm rõ. Đa phần các nhạc sĩ, nhà sản xuất đơn lẻ ít khi làm việc có hợp đồng/thỏa thuận, do đó sẽ xảy ra mâu thuẫn, mập mờ là điều khó tránh. Hãy cho các bên tham gia biết mức mong muốn bằng tiền mặt và % của bạn. Nếu bạn chấp nhận một mức lương cao cho công việc đó mà không cần % thì gọi là làm thuê (Work For Hire), thì sau này tác phẩm thành công không có quyền ý kiến.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via