Tại sao rượu vang phải để nghiêng - BYTUONG

Tại sao rượu vang phải để nghiêng

Trong sản xuất rượu vang, sau quá trình lên men trong thùng gỗ sồi lớn, thì người ta còn lên men lần 2 ở trong chai thành dầy, một phần là để bão hòa CO2 cho rượu vang (CO2 của chính quá trình lên men này tạo ra chứ không phải ở ngoài cho vào). Vậy lên men trong chai thì sao tách nấm men và cặn ?


Người ta đặt chai rượu ấy lên kệ theo phương nằm ngang để cho chiều cao mực chất lỏng thấp nhất, như thế thì quá trình lắng cặn sẽ nhanh nhất, nghiêng chai từ từ 5 độ/ tháng, đầu chai cúi xuống, từ từ chổng đầu thẳng xuống, nhúng đầu chai vô tác nhân lạnh (- 20 độ C) để đông nấm men và cặn lắng ở đầu cổ chai. Sau đó có thiết bị mở và đóng nắp thật nhanh để làm bật cặn ra. Cuối cùng đóng chặt lại bằng nút bần. Việc bật ra như thế là nhờ áp lực CO2 trong nó đẩy ra. Thế là chai sản phẩm rượu được hoàn thành, đem tàng trữ trong khi chờ phân phối. Thời hạn sử dụng ngắn hay dài nhiều năm tùy sản phẩm (nhìn nguồn nguyên liệu, quy trình công nghệ mà kết luận tuổi thọ cao hay thấp).

BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Khi đến tay chúng ta….,
+ Tư thế đặt nghiêng chai sao cho nút bấc trên miệng chai sẽ luôn tiếp xúc với rượu, điều này giúp ngăn không khí lọt vào bên trong chai, hạn chế hiện tượng oxi hóa làm kém chất lượng rượu vang. (còn CO2 ở trong thì có thể thoát ra ngoài được do áp lực của nó sinh ra). (Mục đích bảo quản).
+ ” Còn kiểu chúc đầu chai xuống dưới chỉ có tác dụng trang trí. Chúng chỉ thích hợp để sử dụng trong những buổi tiệc, khi rượu sẽ được uống ngay sau đó. Bởi khi chai rượu hướng xuống, chất cặn dưới đáy chai sẽ trôi ngược lên. Lâu ngày, cặn sẽ đóng lại trên nút chai, gây ảnh hưởng đến chất lượng thức uống. ”

khi rượu vang ( red wine ) mà khui ra rùi, thì bạn ko thể để dành phần dư cho ngày mai, vì ngày mai, rượu sẽ bị biến thành chất khác. Ưu điểm là khi bạn để chai rượu chưa khui , càng lâu, thì rượu càng ngon, rót rượu ra ly bầu 1 chút, lắc tròn nhẹ chất lỏng nhìn lấp lánh như có chất béo bám vào thành ly, nhưng lúc sau khoảng 3 phut chất béo tan biến ! ngữi rất thơm và vị nó rất ngon ! đó là lý do chậm ( nhâm nhi ) cũng hết … chai !

Nên muốn tránh bị biến đổi rượu sau khi khui , người ta đã chế 1 loại bịch, chứa rượu và khi lấy rượu ra mà không khí ko lọt vào. Dành cho người uống ko dùng hết 1 chai, Khuyết điểm của bao bì này là : để rượu càng lâu nhưng chất mem ko gia tăng. Thường mua về là uống chứ ko để dành như rượu chai.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via