Cưới nhiều thê thiếp, buộc họ phải tuẫn táng theo chồng – Kỷ Hiểu Lam vốn không gần nữ sắc, nhân văn như người ta vẫn lầm tưởng? - BYTUONG

Cưới nhiều thê thiếp, buộc họ phải tuẫn táng theo chồng – Kỷ Hiểu Lam vốn không gần nữ sắc, nhân văn như người ta vẫn lầm tưởng?

Kỷ Hiểu Lam (1724 – 1805) là nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc với tài năng xuất chúng, thông minh, trình độ học vấn uyên thâm khó ai bì kịp. Không những thế ông còn là một quan đại thần công minh, liêm chính được vua Càn Long tin tưởng.

Tuy nhiên, sau khi khai quật được ngôi mộ của ông, người ta mới bất ngờ với sự phong lưu đào hoa của Kỷ Hiểu Lam. Thậm chí, ông còn được so sánh với Vi Tiểu Bảo, và chỉ xếp sau vua Càn Long.

BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Nhắc tới sự nghiệp thành công của Kỷ Hiểu Lam, người ta còn nhớ về một Hòa Thân, một sủng thần trong triều và cũng là “đối thủ” tranh đấu với ông trong triều đình lúc bấy giờ. Những câu chuyện về  2 nhân vật “máu mặt” một người khéo léo, một người thấu tình đạt lý của lịch sử này vẫn còn được lưu truyền đến hôm nay.

Tuy nhiên, không có ai là hoàn hảo, nếu Hòa Thân nổi tiếng là người tham lam thì Kỷ Hiểu Lam lại được nhắc tới về sự phong lưu, nhìn vào dàn thê thiếp đông đảo của ông là sẽ thấy.

Kỷ Hiểu Lam thành thân lần đầu tiên vào năm 17 tuổi, vợ cả của ông là Mã Thị – một người rất hiểu chuyện, bà để cho ông tùy ý cưới vợ bé, nạp thê thiếp mà không có bất kỳ thái độ gì. Chính điều này đã giúp bà nhận được sự yêu thương và tôn trọng của chồng.

Được vợ mở đường, Kỷ Hiểu Lam đã cưới về phủ không biết bao nhiêu người, tuy nhiên 2 người nổi tiếng nhất phải kể đến Quách Thải Phù và Thẩm Minh Hiên. Nổi tiếng bởi nhan sắc khó ai sánh bằng, lại thông minh, hiểu chuyện nên dù thua chồng 11 tuổi nhưng vị tài nữ họ Quách rất được Kỷ Hiểu Lam sủng ái. Tuy nhiên, hồng nhan bạc phận, nàng không may mất sớm đã khiến vị quan này đau lòng khôn nguôi, để tưởng niệm ông đã sáng tác rất nhiều bài thơ.

Còn Thẩm Minh Hiên được gả vào phủ năm 13 tuổi (thua chồng đến 37 tuổi) sở hữu khí chất vô cùng thanh thoát, lại là một tài nữ thông minh. Chính vì vậy mà Kỷ Hiểu Lam vô cùng yêu thương và sủng ái vị tiểu thiếp kém mình tới gần 40 tuổi.

Người ta nói thế bởi sau khi  sau khi lăng mộ của Kỷ Hiểu Lam ở quê nhà Hà Bắc vô tình được đào lên vào những năm 60, 70 của thế kỷ trước người ta phát hiện có đến 7 di cốt phụ nữ ở trong mộ mà không hề có bộ hài cốt nào của nam giới. Điều này đã khiến rất nhiều bất ngờ, bởi trong phim ảnh hay là những giai thoại lưu truyền về sau, Kỷ Hiểu Lam là người không có tình sử phong phú hay đào hoa.

Khu lăng mộ Kỷ Hiểu Lam ở quê nhà Hà Bắc giờ đây đã trở thành một điểm tham quan được nhiều người biết đến của tỉnh thành này.

Ở khu mộ này còn một điều khá đặc biệt là 7 vị thiếp này đều đồng loạt mất trước khi Kỷ Hiểu Lam tạ thế. Chính điều này khiến người ta dấy lên nghi vấn,những vị thê thiếp này bị buộc phải hy sinh mạng sống để tuẫn táng theo chồng sau khi Kỷ Hiểu Lam qua đời.

Điều này đã gây nên nhiều tranh cãi, bởi nó đi ngược lại hoàn toàn với hình tượng và danh tiếng công minh liêm chính, hiền lành của Kỷ Hiểu Lam.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là phỏng đoán, thân thế thực sự cũng như nguyên nhân dẫn đến cái chết của 7 người phụ nữ trong lăng mộ của Kỷ Hiểu Lam cho tới nay vẫn là một bí ẩn lịch sử chưa có lời giải đáp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via