Cách trở thành người giỏi nhất, người thành công(Phần 2)

Tiếp cận với cảm xúc của chính mình

1, Làm thế nào để đối mặt với những người khiến bạn sợ hãi

Có một phương pháp rất hiệu quả đó là “nhập vai”. Mặc dù tác giả không phải là một nhà tâm lý học. Nhưng những phương pháp mà tác giả đưa ra đầy tư duy tâm lý học.

Ví dụ, đối mặt với thầy giáo dạy toán nghiêm khắc thời tiểu học. Tác giả nhờ bố mua cho một tấm bảng nhỏ. Sau đó đóng vai thầy giáo dạy toán và gào thét mắng chửi đống bàn ghế bên dưới.

Bởi tác giả cảm nhận được rằng sự phẫn nộ của thấy giáo không phải chỉ nhằm vào chính mình. Mà thành tích học tập thực sự sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc. Khiến tác giả cảm thấy sợ thầy giáo dạy toán.

Quá trình này giống với phương pháp điều trị ghế trống trong tâm lý học. Thông qua việc tìm hiểu và mô phỏng hành vi người mà mình quan tâm để gỡ nút thắt trong lòng.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

2, Làm thế nào để đối mặt với trạng thái trầm cảm

Làm thế nào để đối mặt với trạng thái trầm cảm trong thời gian dài? Các nhà tâm lý học khuyên bạn nên cầm bút và viết lách.

Ngoài việc uống thuốc và điều trị tâm lý, còn có một phương pháp hiệu quả khác đó là viết lách. Nhưng nếu mắc phải chứng trầm cảm nặng, khuyên bạn không nên từ bỏ uống thuốc.

Tác giả trong giai đoạn bị mắc chứng trầm cảm. Đã ghi lại cảm xúc và cảm nhận của mình. Sắp xếp lại những sự lạc lõng, nỗi buồn và những ảnh hưởng của gia đình cũng như tâm sự không thể nói với người khác. Chỉ nguyên quá trình này cũng chính là cách để điều trị khỏi bệnh.

3, Những lúc tức giận

Nếu bạn là một người dễ phiền muộn và nóng giận. Vậy quan trọng nhất đó là để lại không gian cho mình. Không gian ở đây là chỉ không gian tâm lý và không gian vật lý.

Không gian vật lý: Nếu bạn là một người hết sức nhạy cảm. Bạn không thể chịu đựng được môi trường có quá nhiều người và ồn ào.

>>  Sau 1 năm triển khai, Thành công với mô hình "Đông trùng Hạ thảo", thu về 100 triệu/1kg

Bạn có thể chọn cách ra ngooài đi làm sớm hơn. Hoặc tan làm muộn hơn những người khác trong văn phòng. Làm như vậy bạn không cần phải chen lấn với người khác. Giảm thiểu sự kích động từ môi trường và hoàn cảnh bên ngoài. Đây là cách sinh tồn quan trọng đối với những người nhạy cảm cao.

Không gian tâm lý: Nếu bạn là một người có tật về tinh thần. Điều quan trọng nhất là tìm thấy giá trị quan của mình. Đồng thời ra sức bảo vệ giá trị quan đó. Sau đó trân trọng những quyền lực của những việc mà người khác tin tưởng.

Thực ra, đây chính là một cách để tăng tính tự tôn điển hình trong tâm lý học. Người ta gọi đó là “lý thuyết tự khẳng định mình (self affirmation).

Hãy thử viết ra những giá trị quan mà bạn quan tâm là gì? Đồng thời nói ra lý do vì sao bạn lại quan tâm tới nó. Chỉ cần trải qua quá trình này, bạn sẽ có thể tìm ra những giá trị quan nhân sinh mà bạn quan tâm.

Nóng giận và phẫn nộ thực ra đến từ việc mong đợi và sự thật không đồng nhất với nhau. Chính vì sự không đồng nhất này sẽ khiến chúng ta nảy sinh cảm giác “áy náy”. Chúng ta ngoài việc tìm hiểu sự khác nhau giữa “mong đợi” và “sự thật”. Còn phải học cách vượt qua chính mình và người khác.

>> Cách trở thành người giỏi nhất, người thành công (Phần 1)

Lựa chọn con đường mà bạn có thể chịu đựng và chấp nhận được

Nếu như những nghiên cứu của các nhà tâm lý học có thể giúp đỡ chúng ta trong việc thích ứng và thay đổi cuộc sống; Nếu như cách trị liệu của các bác sỹ tâm lý có thể giúp người trong cuộc càng hiểu hơn về mình. Vậy thì tại sao lại có nhiều người vẫn phải đang chịu khổ đến vậy?

Thậm chí có những người đang tiếp nhận điều trị tâm lý vẫn đang rất đau khổ? Những người thường kêu ca mình đau khổ. Nhưng lại không thử làm gì đó để thay đổi. Họ thực sự muốn gì?

Những người đang ở trong phòng thực nghiệm để nghiên cứu cách nâng cao cảm giác hạnh phúc một cách có hiệu quả. Viết nhật ký cảm ơn mỗi ngày, mở rộng mối quan hệ xã giao, thấu triệt, ngồi thiền…

Có thể những cách này thực sự có hiệu quả khi áp dụng đối với một số người. Nhưng tại sao lại không có tác dụng đối với một số người khác?

Những lời khuyên mà các nhà tâm lý học hay bác sỹ tâm lý học đã viết hoặc đưa ra. Rất nhiều người đã từng xem, đọc rất nhiều và rất lâu nhưng lại không có sự thay đổi quá lớn. Rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì vậy?

Lẽ nào, con người vốn không tự trọng. Không muốn ở trong tình trạng hiện tại nhưng lại không đủ dũng khí để thay đổi. Nên chỉ biết kêu ca phàn nàn mình đau khổ như thế nào. Nhưng lại không muốn điều chỉnh bất cứ thứ gì.

Cuộc đời con người vốn rất đau khổ. Niềm vui của thoáng hiện lên trong phút chốc. Vừa kêu khổ vừa tiến bước trên đường đời. Sống cuộc sống tạm bợ nhưng lại không muốn thay đổi. Đó cũng là một sự lựa chọn.

Do vậy, quan trọng không phải là con đường mà bạn đi có thực sự khiến bạn vui. Mà là bạn có lựa chọn cho mình một con đường mà bạn có thể chịu đựng và tiếp nhận được hay không.

Mọi việc trên thế giới này nhiều lúc chỉ tốt một đường mà không thể vẹn cả đôi đường. Quan trọng là bạn có đủ dũng cảm để tiếp nhận thất vọng và thất bại.

>>  Thằng bạn học lớp chọn ngày xưa giỏi hơn tôi nhưng nó không thể kinh doanh

Có thể bạn nghĩ rằng, bạn không thể trở thành một người giỏi giang và xuất chúng trong cuộc đời này. Nhưng lại không cam tâm làm một người bình thường. Sống một cuộc sống vất vưởng.

Vậy thì giờ đây bạn đã có sự lựa chọn thứ 3. Đó là trở thành một người bình thường giỏi giang. Học cách cam tâm, học cách từ chối, học cách gìn giữ và bảo vệ tất cả mọi thứ mà bạn quan tâm. Gánh vác tất cả mọi sự đau khổ và hưởng thụ mọi niềm hạnh phúc mà bạn đã lựa chọn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *