Những nguyên tắc để tự quyết định và làm chủ cuộc sống chính mình

Những nguyên tắc để tự quyết định và làm chủ cuộc sống chính mình

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng nhưng không phải ai cũng đủ dũng cảm và bản lĩnh để tự quyết định và làm chủ cuộc sống của chính mình. Chúng ta có thể thấy rõ nhất là những bạn trẻ được bố mẹ vạch sẵn hướng đi và tương lai, cứ thế theo con đường đó để đi mà không biết bản thân muốn gì hoặc không thể làm theo điều mình thích.

Tự quyết định, tự làm chủ cuộc sống của chính mình có khó? Chúng ta hãy cùng nhau tìm kiếm câu trả lời thông qua bài thảo luận hôm nay với chủ đề Những nguyên tắc để tự quyết định và làm chủ cuộc sống chính mình. Mời các bạn cùng đón đọc.

a, Nghiêm khắc với bản thân là nguyên tắc cơ bản đề giúp bạn làm chủ được cuộc sống của chính mình.

Nếu muốn làm chủ được cuộc sống của chính mình, bạn cần nghiêm khắc với bản thân thường xuyên để bản thân không bị lệch hướng. Bạn có thể đề ra các quy tắc riêng áp dụng cho bản thân mình, nhằm thay đổi bản thân theo hướng tích cực như bản thân mình đã vạch ra. Và khi đã có nguyên tắc riêng, bạn nhất định phải thực hiện được những nguyên tắc đó. Nếu có một lần bỏ qua cho bản thân sẽ có những lần tiếp theo từ đó bạn sẽ khó quản lý được cuộc sống của chính mình.

Ví dụ như bạn ra nguyên tắc một tuần không được nhậu quá 3 buổi. Trong công việc, sẽ cần có những lúc bạn ra ngoài giao tiếp với khách hàng và đối tác. Nhưng để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, làm chủ cuộc sống của chính mình, bạn ra nguyên tắc này và cố gắng tuân theo nó. Đây cũng là một trong những cách mình quản lý, làm chủ cuộc sống của mình hiện tại.

b, Luôn viết ra suy nghĩ, quyết định của mình ra giấy

Trước khi ra quyết định gì, bạn chỉ đừng để nó trong đầu mà hãy ghi nó ra giấy. Việc ghi ra giấy những suy nghĩ của bản thân sẽ giúp chúng ta dễ hình dung, phát hiện ra nhiều vấn đề xoay quanh quyết định mà bạn đang dự định ra và phân tích xem nó có khả thi hay không.

Ví dụ như bạn quyết định kinh doanh mở một quán bán đồ ăn sáng. Nhưng nếu bạn chỉ mới nhìn thấy những người khác làm thành công và về suy nghĩ để ra quyết định thì không được. Như vậy bạn sẽ bắt tay vào làm mà không có sự chuẩn bị, không tính toán được hết mọi sự cố có thể xảy ra.

Tốt nhất là bạn nên viết ý tưởng này ra giấy, sau đó phân tích từng nội dung một để đi đến xem đây có phải là một quyết định sáng xuốt hay không. Bạn nên triển khai thêm các nội dung về vốn kinh doanh, địa điểm kinh doanh, nhân sự, món ăn, giá bán, lợi nhuận, chi phí,…. Việc ghi rõ và chi tiết từng phần sẽ giúp bạn hình dung về ý tưởng của mình tốt hơn, từ đó đưa ra quyết định chính xác hơn.

c, Đặt mục tiêu, định hướng tương lai cho bản thân để làm chủ cuộc sống mình tốt hơn

Để làm chủ cuộc sống của mình, đầu tiên bạn cần xác định được mục tiêu và định hướng của bản thân trong tương lai. Bạn cần biết mình muốn trở thành ai, muốn làm gì để thành công trong 5 năm, 10 năm hay 20 năm nữa. Và bạn cần làm gì để đạt được mục tiêu mình vạch ra?

Định hướng tương lai cho bản thân, đặt mục tiêu để phấn đấu giúp chúng ta có động lực và đích đến để cố gắng tốt hơn. Biết mình muốn làm gì, trở thành ai trong tương lai thì mới có thể tự xây dựng và làm chủ cuộc sống của mình được.

Nếu không xác định được mục tiêu, định hướng riêng cho bản thân có nghĩa bạn đang không biết mình tồn tại để làm gì, mình đang sống vì điều gì và cứ thế bỏ phí thời gian và cơ hội. Cho nên, nếu đọc đến đây mà bạn vẫn chưa đặt ra mục tiêu, vẽ ra con đường mình sẽ đi tương lai thì hãy dừng lại và viết ra giấy những mục tiêu ấy rồi hãy tiếp tục đọc bài phân tích cùng mình nhé!

d, Có lý tưởng sống, phương châm sống riêng

Sau khi có mục tiêu, định hướng riêng cho bản thân bạn hãy viết thêm về lý tưởng sống, phương châm sống riêng của bản thân mình để dựa vào đó ra quyết định và điều chỉnh hướng đi cho cuộc sống của mình.

Bản thân mình từ khi ra trường đã trải qua rất nhiều công việc, nhưng không tìm được một công việc nào mình có thể gắn bó lâu dài hay nói chính xác là mình không tìm được lý tưởng sống, phương châm sống của riêng mình. Mình dành một thời gian rất dài để suy nghĩ về tương lai về bản thân. Khi đó mình đang là một sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm.

Sau thời gian đó, mình quyết định sẽ không chỉ mãi chạy theo việc kiếm tiền mà bỏ phí quãng thời gian của mình. Từ đó mình có phương châm sống là tận hưởng và trải nghiệm. Tất nhiên mình vẫn đi làm, nhưng không phải lao đầu vào kiếm tiền như bạn bè mình đang làm, mà mình tìm kiếm một công việc mình yêu thích, kiếm tiền từ nó, dùng nó để nuôi dưỡng đam mê và sở thích.

Mỗi người đều có một phương châm, một lý tưởng sống riêng. Nó sẽ là chiếc kim như trong chiếc la bàn để giúp bạn làm chủ cuộc đời mình tốt nhất.

>> Giá trị cốt lõi của cuộc sống và của bản Thân

e, Biết kiềm chế cảm xúc trong việc ra quyết định và làm chủ cuộc sống của chính mình

Cảm xúc ảnh hưởng rất nhiều đến mọi hành động hay lời nói của chúng ta, đặc biệt là khi ra quyết định. Bạn không nên ra quyết định khi đang nóng giận hay đang không đủ tỉnh táo, đủ minh mẫn. Đó sẽ là những lúc bạn ra quyết định sai lầm nhất. Do đó, việc kiểm soát cảm xúc vô cùng quan trọng để giúp bạn ra quyết định và làm chủ cuộc sống của mình.

Quyết định mang tính thời điểm và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn sau này. Khi ra quyết định phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng và nên tham khảo ý kiến của những người xung quanh để ra quyết định chính xác nhất. Đôi khi lúc chúng ta ra quyết định vẫn còn mang tính chủ quan và chịu ảnh hưởng bởi cảm xúc mà chúng ta không hề biết. Cho nên khi có lời khuyên từ người khác sẽ tốt hơn.

f, Chịu trách nhiệm với lời nói và hành động của chính mình

Bạn phải kiểm soát được lời nói, hành động của mình và chịu trách nhiệm về chúng. Một khi đã nói ra bạn phải thực hiện và chịu trách nhiệm về những hậu quả sau lời nói cũng như hành động của mình. Điều đó cho thấy khi bạn ra quyết định vô cùng quan trọng để tránh để lại những hậu quả sau này.

Cuộc sống của chính bạn sẽ do chính bạn ra quyết định, điều khiển nó. Nên nếu nó đi sai hay thất bại đều là do lỗi của bạn. Đây là con đường bạn lựa chọn nên không thể trách cứ bất kỳ ai khác. Chịu trách nhiệm về lời nói, hành động của mình là điều bạn luôn phải làm khi chọn đi theo cuộc sống của riêng mình.

g, Muốn làm chủ cuộc sống, ra quyết định, hãy xây dựng sự tự tin ngay từ bây giờ

Sự tự tin cũng rất quan trọng trong việc bạn ra quyết định, làm chủ cuộc sống của mình. Có tự tin, bạn mới dám tự chọn con đường riêng cho mình, tự đi theo sự lựa chọn của bản thân và tự ra quyết định. Nói về việc làm chủ cuộc sống chính mình, không phải ai cũng đủ tự tin để làm điều đó.

Ví dụ như cũng có rất nhiều người không dám thoát ra khỏi vùng án toàn để sống một cuộc sống của chính mình, do mình lựa chọn và không giống bất kỳ ai khác. Đơn giản vì họ sợ sẽ thất bại. Cho nên tự tin và mạo hiểm là điều bạn cần có để bắt đầu một cuộc sống của riêng mình.

Trả lời