Tôi không biết bắt đầu từ đâu và lời khuyên cho Sự nghiệp

Rất nhiều người trong số chúng ta ai cũng đã từng cảm thấy mông lung về chính mình và sự nghiệp của mình. Tương lai mơ hồ, không biết phải bắt đầu từ đâu. Những lúc như vậy, điều quan trọng nhất mà chúng ta cần phải có đó là định vị và phương hướng.

Hy vọng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích phần nào cho các bạn trong việc tìm kiếm định vị và phương hướng cho chính mình.

1, Định vị chính mình

Bạn là ai? Là con người. Bạn cũng giống như một sản phẩm nào đó. Sẽ phải đối mặt với những vấn đề tương tự đó là muốn đáp ứng tất cả mọi nhu cầu của tất cả mọi người.

Suy nghĩ sai lầm này vẫn đang tồn tại trong tâm trí của rất nhiều người. Để liên kết một sản phẩm và một khái niệm nào đó lại với nhau đã là điều rất khó rồi. Nói gì đến 3 thậm chí là nhiều khái niệm hơn nữa.

Phần khó nhất trong quá trình định vị đó là phải tìm thấy khái niệm cụ thể phù hợp để định nghĩa chính bạn. Hơn nữa bạn nhất định phải tìm thấy nó để xuyên suốt khắp những chướng ngại tâm trí mà khách hàng tiềm năng dường như không quan tâm đến.

Bạn là ai?

Định vị trong cuộc đời của bạn là gì?

Có thể dùng một khái niệm nào đó để tổng kết sự định vị của bạn không?

Bạn có thể xác lập và vận dụng sự định vị này trong sự nghiệp của mình không?

Đại đa số chúng ta sẽ không kiên định để đưa ra cho mình dù chỉ là một khái niệm định vị. Chúng ta thường do dự, hy vọng người khác sẽ đưa ra câu trả lời.

Muốn xác lập được định vị bạn cần phải có chút thiên tư, một chút may mắn và một lượng lớn chiến lược để thực hiện. Mà bước đi đầu tiên đó là phải tìm thấy một khái niệm phù hợp để thực hiện kế hoạch định vị lâu dài. Điều này không dễ thực hiện nhưng lợi ích mà nó mang lại sẽ vô cùng to lớn.

2, Dám phạm sai lầm

Bất cứ việc gì đáng làm đều đáng để bạn phạm sai lầm. Nếu nó không đáng để làm, vậy thì bạn vốn không phải làm.

Mặt khác, nếu một việc nào đó đáng để làm. Nhưng bạn lại muốn đợi đến khi bản thân mình có thể thực hiện một cách hoàn hảo nhất mới bắt đầu. Bạn không ngừng do dự, trì hoãn. Như vậy bạn sẽ không bao giờ có thể bắt đầu được. Bởi vậy, bất cứ việc gì đáng làm đều đáng để bạn mắc sai lầm.

So với việc vì lo sợ sẽ thất bại chỉ làm những việc chắc chắn. Nếu bạn không ngừng thử sai, đồng thời thi thoảng có được thành công, danh tiếng của bạn trong công ty có thể sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nhiều người đến nay vẫn còn nhớ tới Ty Cobb, vận động viên bóng chày nổi tiếng. Ông ta đã từng cướp bóng 134 lần, thành công 96 lần (tỷ lệ thành công 70%). Nhưng lại ít người nhớ đến Max Carey. Người này đã từng cướp bóng 53 lần, thành công 51 lần (tỷ lệ thành công 96%).

Eddie Arcaro có thể nói là vận động viên đua ngựa xuất sắc nhất trong lịch sử. Nhưng trước khi ông giành được lần thắng lợi đầu tiên. Ông đã từng thấy bại 250 lần liên tục.

3, Tên gọi phải phù hợp

Trước khi Leonard Slye đổi tên thành Roy Rogers. Không ai nhớ tới anh ta. Đổi tên là một trong những bước quan trọng giúp anh trở thành siêu sao điện ảnh.

Bạn nghĩ sao về cái tên Marion Morrison? Đối với một người đàn ông lực lưỡng mà nói, cái tên này hơi thục nữ một chút. Do vậy, Marion Morrison đã đổi tên thành John Wayne.

Issur Danielovitch thì sao? Đầu tiên ông đổi tên thành Isadore Demsky. Sau đó lại đổi thành Kirk Douglas.

Oliver Wendell Holmes Jr. đã từng nói rằng: một cái tên quá đỗi phổ thông sẽ che lấp mất ánh sáng và sức hút của một con người.

>> Làm sao để xây dựng sự nghiệp của mình-Bắt đầu sự nghiệp từ đâu

4, Tìm một con ngựa tốt để cưỡi

Bí quyết của thành công thực sự giống như những chú lừa kéo cối xay sao? Chỉ cần lặng lẽ cúi đầu tiến về phía trước. Nỗ lực cống hiến hơn người, tiền tài và danh dự tự nhiên sẽ đến sao?

Dĩ nhiên là không rồi. Nỗ lực hơn người không phải là con đường thành công duy nhất. Mà cần phải thông minh hơn nữa mới được.

Nhân viên quản lý không biết phải quản lý sự nghiệp của mình như thế nào? Đây là sự thật mà chúng ta rất hay thường gặp. Họ luôn ngây thơ cho rằng, con đường thăng quan tiến chức đi lên của mình là nhờ năng lực và sự cố gắng phấn đấu. Do vậy, họ cặm cụi cày cuốc, hy vọng một ngày nào đó thần may mắn sẽ gõ cửa hỏi thăm. Nhưng ngày đó, thực sự rất ít khi xuất hiện.

Trên thực tế, còn đường danh vọng và giàu có rất ít được tìm thấy trên chính bản thân chúng ta. Phương pháp bảo đảm thành công duy nhất đó là tìm được cho mình một con ngựa tốt để cưỡi.

Có thể trong lòng bạn rất khó để tiếp nhận sự thật này. Nhưng sự thành công trong cuộc đời thực sự phải xem người khác có thể làm được gì cho bạn. Chứ không phải bạn có thể làm được gì cho chính mình.

Do vậy, muốn tận dụng được những cơ hội trong sự nghiệp trước mắt một cách tốt nhất. Bạn phải mở to con mắt và mở rộng tầm nhìn tìm một con ngựa tốt để phục vụ cho chính mình.

4-1, Con ngựa đầu tiên đó chính là công ty của bạn

Hướng đi phát triển của công ty bạn là gì? Hoặc có thể hỏi một cách không hề khách khí đó là nó có đang phát triển không?

Rất nhiều những người ưu tú, xuất sắc đặt ước mơ tươi đẹp của mình vào một diễn đàn được coi là ắt sẽ thất bại. Nhưng ít nhất, thất bại sẽ cho bạn cơ hội thứ 2. Tốt hơn là việc bạn ở lại trong một công ty không có tiền đồ phát triển.

Thành ông không thể chỉ dựa vào chính mình. Nếu công ty của bạn không có tiền đồ, hãy đổi một công ty khác. Dù bạn không thể tìm thấy những công ty tầm cỡ. Nhưng ít nhất cũng nên phải tìm được một công ty có tiền đồ phát triển.

Lựa chọn những ngành nghề đang phát triển và trưởng thành như máy tính, điện tử, quang học, thông tin… Và đừng quên rằng tất cả những ngành dịch vụ đều phát triển nhanh hơn nhiều so với những ngành nghề thực thể khác.

Do vậy, phải quan tâm đến những công ty ngành nghề phát triển khác như: ngân hàng, thuê mướn, bảo hiểm, y tế, tài chính và dịch vụ tư vấn…

4-2, Con ngựa thứ 2 là người sếp mà bạn đi theo

Sếp của bạn có đang hướng tới thành công không? Nếu không, ai mới là người đang hướng tới thành công? Phải luôn lựa chọn làm việc với những người thông minh, trí tuệ và có năng lực nhất.

Nhìn lại tiểu sử của những người thành công. Bạn sẽ cảm thấy hết sức kinh ngạc. Rất nhiều người từ công việc làm thuê đầu tiên của họ cho tới khi trở thành giám đốc điều hành, người đứng đầu của một công ty lớn. Từ đầu chí cuối họ đều đi sát theo sau người khác, để rồi cuối cùng bước lên nấc thang thành công.

Ralph Waldo Emerson đã từng nói: hãy để những ngôi sao kéo xe cho bạn. Dù ở bất cứ thời kỳ nào đây cũng đều là một lời khuyên xác đáng.

Nếu sếp, người quản lý của bạn đang thành công. Vậy thì bạn cũng có thể thành công và cách thành công chẳng còn bao xa nữa.

4-3, Con ngựa thứ ba đó là bạn bè xung quanh bạn

Bạn bè là những người luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn. Bạn bè có thể không phải là người thân, nhưng họ có thể hơn cả người thân khi bạn cần.

Hãy kết giao với những người bạn thân tín, không cần quá nhiều nhưng đủ khi bạn cần. Đôi bên cùng hiểu lẫn nhau, cùng giúp đỡ, hy sinh vì nhau khi cần. Đó chính là ý nghĩa thiêng liêng của tình bạn.

Ở nhà dựa cha mẹ, ra ngoài dựa bạn bè. Chọn bạn mà chơi. Hãy tìm cho mình những người bạn thực sự, những người bạn cùng tiến. Những người trưởng thành và tiến bộ cùng bạn. Những người sẵn sàng giúp đỡ nhau khi cần.

4-4, Con ngựa số 4 là niềm tin

Dù bạn là ai? Bạn muốn làm gì? Thứ không thể thiếu được đó chính là niềm tin. Tin tưởng vào người khác, tin tưởng vào chính mình, tin tưởng vào sự nghiệp và tin tưởng cả vào chính thế giới này.

Không ngừng kiếm tìm cơ hội. Chỉ cần có niềm tin, con đường thành công của bạn sẽ luôn sáng chói. Niềm tin là sức mạnh, là liều thuốc tinh thần giúp chúng ta có thể vững bước trên mọi nẻo đường.

4-5, Con ngựa thứ 5 là chính mình

Dựa vào chính mình để thành công. Nếu như những con ngựa khác là những nhân tố trợ lực bên ngoài. Thì bản thân bản chính là liều thuốc trợ lực bên trong. Kiểm soát và tu dưỡng chính mình, để con ngựa ấy không ngừng hoàn thiện hơn.

Chỉ khi kết hợp đầy đủ những nhân tố bên trong và bên ngoài này, thành công chắc chắn sẽ dang rộng vòng tay chào đón bạn.

Tại những giai đoạn và những thời điểm khác nhau của sự nghiệp, hãy chọn cho mình những con ngựa phù hợp. Sau đó kết hợp chúng lại với nhau để xây dựng nên sự nghiệp hiển hách của chính mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời