Nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung Quốc

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung đang là một trong những chủ đề nóng hổi của nền kinh tế thế giới. Khi tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên nắm quyền, ông đã có những thông báo sẽ có những biện pháp mạnh với nền kinh tế Trung Quốc. Trước đó hai bên đã có những buổi đàm phán nhằm mục đích thỏa thuận, nhượng bộ nhưng không thành công. 

Kết quả hình ảnh cho Nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung Quốc

Nguyên nhân của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung được cho là có nhiều nguyên nhân trong đó có cả nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân gián tiếp. Nguyên nhân ẩn sâu trong đó được cho là xuất phát từ mâu thuẫn gay gắt giữa hai cường quốc kinh tế lớn trên thế giới. Được biết dự đoán trong tương lai, GDP của hai cường quốc sẽ có sự chênh lệch và Mỹ từ trước đến nay vẫn là nước thường xuyên ở vị trí đứng đầu, nhưng Trung Quốc gần đây được dự đoán là nước sẽ có GDP vượt Mỹ, thậm chí tính theo sức mua tương đương thì hiện Trung Quốc đã vượt Mỹ ở con số này.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Sự hơn thua về kinh tế giữa hai siêu cường trên thế giới vẫn không ngừng diễn ra để tranh giành nhau vị trí đứng đầu. Và không ngừng tranh đấu gay gắt trên thị trường kinh tế toàn cầu.

Kết quả hình ảnh cho Nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung Quốc

Nguyên nhân bên trong là vậy còn nguyên nhân trực tiếp có thể kể đến ở đây là chính sách của tổng thống Mỹ khi ông mới lên nắm quyền điều hành nước Mỹ. Với Tổng thống Donald Trump thì tinh thần nước Mỹ luôn luôn được ông đề cao và phát triển, ông giữ nó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động cũng như chính sách kinh tế của mình. Tổng thống Donald Trump đã ban hành chính sách bảo hộ mậu dịch và mục tiêu nước Mỹ trên hết được ông nhấn mạnh. Chính vì chính sách nước Mĩ trên hết đó mà Mỹ đã có những xung đột kinh tế với một số nước nhất định, trong đó có cả Trung Quốc.

Nhưng một trong những sự kiện được cho là trực tiếp gây ra căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đó là sư thâm hụt thương mại lớn của Mỹ và Trung Quốc. Được biết việc này xảy ra là do khi Trung Quốc tham gia vào WTO gây ra thặng dư thương mại với Mỹ. Điều này được thể hiện về con số xuất nhập khẩu của Mỹ với Trung Quốc xảy ra vào năm 2017 khi Mỹ nhập khẩu từ Mỹ lên tới 506 tỷ USD nhưng chỉ xuất sang Trung Quốc 131 tỷ USD. Nhưng việc này được Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng yêu cầu: Mỹ cần phải tăng cường xuất khẩu để tránh thặng dư thương mại. Không chỉ vậy mà chiến tranh thương mại này còn xuất phát từ việc tham vọng của Mỹ là trở thành đất nước về công nghệ dẫn đầu.

Trả lời