Cập nhật mới Thị phần Thương mại điện tử của Tiki, Lazada, Shoppe, người rót nhiều vốn đầu tư không nhất định giành phần thắng

Càng ngày thị trường thương mại điện tử ngày càng nở rộ và phát triển. Sự ra đời của hàng loạt các kênh mua hàng trực tuyến khiến việc mua hàng đối với người tiêu dùng chưa bao giờ dễ dàng đến thế, tất tần tật mọi thứ đều có thể mua sắm qua mạng. 3 kênh thương mại điện tử nổi bật trong thị trường Việt Nam hiện có thể nói đến Lazada, Shopee, Tiki. Cuộc chạy đua để giành thị phần của 3 thương hiệu này vẫn đang rất gay gắt.

Quy mô của thị trường thương mại Việt Nam đang ngày càng phát triển và được mở rộng. Minh chứng rõ ràng nhất có thể thấy đó là, trong xếp hạng 10 trang thương mại điện tử có lượng truy cập cao nhất khu vực Đông Nam Á năm 2018, kết quả có đến 5 trong số đó là các công ty hiện đang có mặt tại Việt Nam, lần lượt là Lazada, Shopee, Tiki, Thegioididong và Sendo. Điều này có thể khẳng định rằng, nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng Việt Nam là rất lớn, việc khiến những trang web trong nước có thể nằm trong top của khu vực là điều khiến người ta ngỡ ngàng.

Chính vì thế, thị trường thương mại điện tử Việt Nam trở thành miếng bánh béo bở cho nhiều thương hiệu tranh cướp. Nhiều quỹ đầu tư quốc tế là tiền tục đổ tiền vào các trang thương mại điện tử của Việt Nam. Cụ thể, đầu năm 2018, Tiki sau khi nhận được số tiền đầu tư 44 triệu USD vào năm 2017, công ty này tiếp tục được tập đoàn JD bổ sung thêm tiền, không lâu sau đó, tháng 8/2018 VNG tiếp tục đổ vào Tiki thêm 122 tỷ đồng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, Shopee Việt Nam cũng được công ty mẹ là Tập đoàn SEA (Singapore) bơm thêm hơn 1.200 tỷ đồng vốn điều lệ. Trước sự bành trướng của đối thủ Shopee, tháng 3/2018, tập đoàn Alibaba quyết định đổ thêm 2 tỷ USD vào Lazada để tăng khả năng cạnh tranh.

Chính những nguồn này đã tạo nên sức mạnh cho thị trường thương mại điện tử Việt Nam, khiến nó càng trở nên khốc liệt và dao động không ngừng với hàng loạt những ưu đại, chương trình khuyến mãi khủng nhằm thu hút thị phần.

Thành tích của Tiki sau khi được rút vốn là số lượt truy cập website tăng đến 47,59% so với quý 2, và chỉ mấy tháng sau đó, công ty này đã leo lên vị trí thứ 2 cả nước, tuy nhiên vẫn thua shoppe khi hiện nay là công ty dẫn đầu cả nước, để làm được điều này, Shoppe chỉ mất 7 tháng kể từ khi được rót vốn. Lazada dù nhận được sự đầu tư khủng từ Amazon nhưng cũng phải về sau Shoppe, khiến hãng này đang cố gắng hết sức để dành lại thị phần.

Nhìn vào thị trường thương mại điện tử hiện nay của Việt Nam hữa hẹn sẽ có một năm 2019 đầy gay gắt với những sự cạnh tranh từ những ông lớn trong ngành.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *