Tương lai 10 năm nữa, 8 ngành nghề mới này kiếm tiền sẽ cực hót, thu nhập cao nhanh giàu

Từ phát minh máy hơi nước, máy phát điện, máy tính cho tới sự ứng dụng rộng rãi của mạng internet, làn sóng công nghệ kỹ thuật mới luôn giữ vai trò chủ đạo trong việc điều chỉnh sức sản xuất và mối quan hệ sản xuất. Đồng thời không ngừng xuất hiện các ngành nghề mới thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ của xã hội.

Ngày nay, mạng internet và mạng di động đang dần phát triển theo hướng sâu rộng và có độ chính xác cao. Từ việc đáp ứng nhu cầu chung của người dùng bắt đầu hướng tới và mở rộng sang việc đáp ứng nhu cầu cá nhân, nhu cầu riêng.

Mặt khác, internet+các ngành nghề trở thành cộng sự, mạng internet và mạng di động là trang thiết bị cở sở để thúc đẩy thời đại kết nối vạn vật.

1, Điện toán đám mây (Cloud Computing)

Triển vọng ngành nghề: Doanh nghiệp di chuyển tới các đám mây là xu hướng phát triển tất yếu. Chiếc bánh ngọt thị trường điện toán đám mây đang ngày càng có sức hút với các ưu thế ngành nghề như: áp lực cạnh tranh ngành nghề thấp; Lương cao không cần thỏa thuận; Nam nữ đều có thể làm và có nhiều vị trí công việc khác nhau.

Tổ chức tư vấn nước ngoài WANTED đã từng dự đoán rằng, năm 2015, nước Mỹ có 3.9 triệu cương vị công việc có liên quan tới điện toán đám mây. Chức vụ IT phổ thông chỉ có khoảng 380 nghìn, chưa bằng 10% số lượng cương vị công việc liên quan tới điện toán đám mây.

Trên toàn thế giới có hơn 18 triệu cương vị làm việc liên quan tới điện toán đám mây, trong đó nhiều nhất là Trung Quốc chiếm tới 40.8%.

Lương bình quân năm của kỹ sư đám mây là hơn 60,000 đô, lương bình quân năm của những kỹ sư đám mây cao cấp lên tới hàng trăm nghìn đô. Trong khi đó, theo số liệu thu thập được, tiền lương hàng tháng của một kỹ sư với 5 năm kinh nghiệm trở lên chỉ vào khoảng 7 nghìn đô.

2, Dữ liệu lớn (Big data)

Triển vọng ngành nghề: dữ liệu lớn đã xâm nhập tới hầu hết các ngành nghề trên thế giới.

Phương hướng công nghệ kỹ thuật có liên quan đến dữ liệu lớn như sau:

(1), Phương hướng khai thác dữ liệu lớn Hadoop;

(2), Phương hướng vận hành bảo trì mạng và điện toán đám mây;

(3), Phương hướng khai thác, phân tích số liệu và máy tính học.

Trong 3 phương hướng này, khai thác dữ liệu lớn là nền tảng. Ví dụ như kỹ sư khai thác Hadoop. Mức lương Hadoop khởi điểm đã là trên 1,200  đô. Sau một năm làm việc, mức lương có thể lên tới trên 1,800 đô. Những nhân tài Hadoop có kinh nghiệm từ 2-3 năm trở nên mức lương năm giao động từ 46,000 đô đến 77,000 đô.

Thông thường, nhưng công ty cần xử lý dữ liệu lớn đều là những công ty lớn. Do vậy học chuyên ngành dữ liệu lớn cũng là con đường đưa bạn vào làm việc tại các công ty lớn. Tinh thông bất cứ lĩnh vực hay chuyên ngành nào cũng đều sẽ có tiền đồ vô lượng.

>>  Phân loại khách hàng để bán hàng và kinh doanh tốt hơn

3, Thực tế ảo

Triển vọng ngành nghề: thực tế ảo có không gian ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như game, điện ảnh, giáo dục, thể dục, khám phá hành tinh, điều trị và chữa bệnh…

VR/AR trở thành ngành nghề khai thác mỏ vàng hot nhất thế giới, thu hút được nguồn vốn lớn, các trùm công nghệ kỹ thuật lớn đua nhau bày binh bố trận. Sản phẩm và các ngành nghề tổ hợp của kỹ thuật VR/AR ngày càng trưởng thành và lớn mạnh.

Trong quá trình đó, nhân tài chuyên nghiệp trở thành nhân tố quan trọng để thị trường và ngành nghề tăng tốc phát triển vượt bậc.

Diễn đàn dịch vụ xã hội Linkedin đã từng công bố một báo cáo phân tích nhân tài liên quan tới VR trong phạm vi toàn cầu.

Theo số liệu thống kê trong báo cáo nhân tài VR ở Trung Quốc chỉ chiếm 2% trên toàn cầu nhưng nhu cầu về nhân tài VR lại là 18%. Phân bố nhân tài VR ở Mỹ chiếm tới 40%. Giữa Trung và Mỹ có một khoảng cách chênh lệch khá lớn.

>> 8 Ngành, công việc Kiếm tiền sẽ mất đi trong tương lai, có nghề của bạn không?

4, Trí tuệ nhân tạo

Triển vọng ngành nghề: theo dự đoán, quy mô thị trường trí tuệ nhân tạo năm 2024 tăng trưởng tới 11.1 tỷ đô la Mỹ. Trí tuệ nhân tạo đích thị là một ngành nghề hot nhất hiện nay.

Ngành nghề hot đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơ hội làm việc, lương thưởng và chế độ đãi ngộ cao. Trí tuệ nhân tạo là một ngành nghề hết sức tinh vi và tinh xảo, trọng tâm của nó đó chính là nhân tài chuyên nghiệp.

Là ngành nghề hot trong những ngành nghề hot, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo chắc chắn sẽ có mức lương cao và đãi ngộ khủng.

Thời báo New York đưa tin, trong lĩnh vực tiêu dùng internet, 7 doanh nghiệp lớn của Trung – Mỹ đó là Google, Facebook, Microsoft, Amazon, Baidu, Alibaba, Tencent đã và đang sử dụng một lượng lớn công nghệ trí tuệ nhân tạo trong những sản phẩm và dịch vụ hiện có của họ.

Đồng thời cũng đang mở rộng bản đồ hoạt động của họ trên phạm vi toàn cầu, cố gắng chiếm thị phần lớn nhất có thể trong thị trường trí tuệ nhân tạo.

Theo như Tạp chí “The Economist” kỳ mới nhất gần đây của Linkedin dự đoán, Trung Quốc sẽ từng bước đuổi kịp và vượt qua Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Nguyên nhân là do Trung Quốc có ưu thế về nhân tài và dữ liệu cộng thêm động thái đầu tư lớn mạnh của các công ty khởi nghiệp và BAT và sự ủng hộ tích cực của chính phủ.

5, Kỹ thuật 3D

Triển vọng ngành nghề: Kỹ thuật in ấn 3D đang bung lụa khởi sắc trên vũ đài công nghệ kỹ thuật. In 3D đã trở thành một trong những công nghệ kỹ thuật cao mới quen thuộc với nhiều người.

Về tổng thể ngành nghề, in 3D có quy mô thị trường rộng lớn. Đây không chỉ là một ngành nghề có tiền đồ mà còn là một ngành nghề hốt bạc siêu hot trong tương lai. Hơn nữa nhu cầu về nhân tài trong ngành in 3D hiện nay đang rất sốt.

Hiện tại nguồn cung ứng nhân lực cho ngành in 3D này chủ yếu là các nghiên cứu sinh và các trường cao học, các trường đại học đào tạo cử nhân vẫn còn rất ít.

6, Công nghệ không có con người

Triển vọng ngành nghề: công nghệ không có con người tác động hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực máy móc không người điều khiển, ô tô không người lái…

Tập đoàn Teal của Mỹ dự đoán rằng, quy mô thị trường máy móc không người điều khiển toàn cầu từ năm 2015 là 6.4 tỷ sẽ tăng lên thành 11.5 tỷ vào năm 2024, trạng thái phát triển hết sức nhanh và mạnh.

Xe ô tô không người lái đến nay vẫn chưa được vén màn, nhưng McKinsey dự đoán rằng, đến năm 2025, lĩnh vực này sẽ có tổng giá trị tài sản từ 200 tỷ đô la cho tới 1.9 nghìn tỷ đô la. Với quy mô giá trị hàng nghìn tỷ đô la này, đây được đánh giá là ngành nghề có tiềm năng vô hạn.

7, Người máy (Rô-bốt)

Triển vọng ngành nghề: trong tương lai người máy sẽ trở nên thịnh hành và phổ biến nhằm thay thế con người trong các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công nghệ khoa học phát triển, trí tuệ thông minh ra đời, tương lai sẽ là thời đại người máy lên ngôi. Do vậy nhu cầu về nhân tài luôn ở trong tình trạng cạn kiệt. Dù là trong lĩnh vực vận hành người máy để sản xuất công nghiệp hay lĩnh vực chế tạo người máy đều đang cần tới một lượng lớn nhân tài kỹ thuật lành nghề.

>>  Ngồi tại bàn ăn tối, tìm ra cách kiếm về 900 triệu USD thành công khi 20 tuổi

8, Tài nguyên năng lượng mới

Triển vọng ngành nghề: phát triển tài nguyên năng lượng mới là sự lựa chọn cần thiết trong việc thay đổi kết cấu nguồn tài nguyên, giảm thiểu sự ỷ lại vào năng lượng hóa thạch và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các sản phẩm công nghệ kỹ thuật sử dụng năng lượng mới trong tương lai như ô tô, xe máy…sẽ luôn sẽ sự lựa chọn hàng đầu bởi tính tiện dụng, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Rất nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn đã và đang bắt tay vào nghiên cứu năng lượng mới. Đây sẽ là một trong những dự án đầu tư trọng điểm trong tương lai với những con số đầu tư khủng.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nghiên cứu, khai thác và phát triển năng lượng mới trong tương lai ắt sẽ là một trong những ngành nghề hot, có tiềm năng triển vọng và sẽ cần tới một lượng lớn nhân tài với thu nhập khủng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *