Có nên mở quán cafe vào thời điểm này, có lãi không?

Có nên mở quán cafe vào thời điểm này, có lãi không?

Kinh doanh quán cà phê đã trở nên rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn để bắt đầu khởi nghiệp. Với số lượng quán cà phê mọc lên như nấm, có nên mở quán cà phê vào thời điểm này không? Liệu kinh doanh cà phê có lãi? Hãy cùng Bytuong.com tìm hiểu trong bài viết này.

Tình hình kinh doanh quán cà phê hiện nay như thế nào?

Không biết vì lý do gì khiến nhiều người đổ xô vào kinh doanh quán cà phê? Vì lợi nhuận nó mang lại siêu khủng hay vì một lý do gì khác.

Tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội, mật độ các quán cà phê mọc lên như nấm. Có nhiều quán đầu tư khai trường, thu hút sự chú ý của khách hàng nhưng lại chỉ hoạt động được một thời gian ngắn và sau đó mất hút. Nhưng cũng có những quán cà phê hoạt động và phát triển lớn mạnh bằng việc xây dựng được thương hiệu riêng cho mình. Từ đó mở rộng quy mô bằng việc nhượng quyền và xây dựng thành chuỗi hệ thống quán cà phê mang thương hiệu của mình. Ví dụ như  Viva star coffee, Highlight cafe,… ở thành phố Hồ Chí Minh.

Việc rất nhiều người lựa chọn đầu tư vào kinh doanh mở quán cà phê mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho những người tham gia vào ngành này. Có quá nhiều người tham gia vào thị trường này, sức ép cạnh tranh càng lớn và khốc liệt, đầu tư nhưng chiến lược kinh doanh không đúng dẫn đến thua lỗ và phá sản, tính toán sai lầm hướng đi của quán cà phê,.. Có nhiều lý do để dẫn đến sự thất bại của một quán cà phê. Nhưng việc cạnh tranh khốc liệt cũng tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ phát triển những ý tưởng kinh doanh quán cà phê độc đáo, thu hút được nhiều khách hàng và làm phong phú hơn những mô hình kinh doanh quán cà phê.

Nguyên nhân thất bại và bài học rút ra từ những người đi trước

Kinh doanh quán cà phê cần có một nguồn vốn đầu tư tương đối và thời gian để xoay vòng thu hồi vốn. Nên rủi ro kinh doanh trong ngành này cũng rất cao. Khi bắt đầu kinh doanh quán cà phê, cần dành thời gian dài để ổn định sự hoạt động và tìm cách để quán của mình có thể sống sót thay vì kiếm được nhiều tiền ở thời điểm đầu nhưng lại không thể trụ nổi sau 6 tháng.

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thất bại của một quán cà phê đó là: vì chủ quan nên bạn không chuẩn bị một nguồn vốn dự phòng để xử lý thua lỗ thời gian đầu, dẫn đến khi quán thua lỗ không có tiền để xoay vòng sẽ đi thất bại. Nguyên nhân thứ hai chính là việc tính toán các chi phí, doanh thu chưa cụ thể dẫn đến khó nắm bắt thông tin và có những biện pháp khắc phục kịp thời. Nguyên nhân thứ ba là đầu tư quá vội vã, chưa có nghiên cứu kỹ thị trường, lựa chọn mặt bằng không phù hợp, thiết kế quán chưa độc đáo để thu hút…

>>  Đường Organic là gì? Sản phẩm mới trở thành xu hướng kinh doanh đã đang giúp công ty Việt này chinh phá hết thị trường trong nước, đến thị trường ngoài nước

Từ những nguyên nhân trên, để bắt đầu kinh doanh quán cà phê bạn cần nghiên cứu thị trường kỹ, lựa chọn vị trí mặt bằng đẹp, tính toán chi phí cụ thể và rõ ràng, chuẩn bị sẵn một nguồn vốn dự phòng để duy trì hoạt động của quán trong thời gian đầu. Đồng thời, phải nghĩ ra một ý tưởng độc đáo cho quán của mình để tạo sự khác biệt và điểm nhấn thu hút khách hàng.

>> Muốn mở quán cafe làm giàu nhưng lại sợ sớm chìm? Đây chính những là chiến lược hàng đầu

Có nên mở quán cà phê vào thời điểm này?

Như tại hai thành phố lớn: Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội, số lượng quán cà phê cạnh tranh nhau rất nhiều những vẫn có rất nhiều người lựa chọn bắt đầu với việc kinh doanh quán cà phê.

Đầu tiên, nhu cầu khách hàng vẫn có. Tùy theo đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến quyết định phong cách đặc trưng cho quán mình. Ở Hà Nội, xu hướng những quán cà phê vintage, retro, mang hơi hướng cổ điển đang rất được ưa thích. Bạn vẫn có thể mở một quan cà phê tại Hà Nội và thiết kế quán theo phong cách hoài cổ, tạo thêm một vài điểm nhấn để thu hút khách hàng. Hay như ở thành phố Hồ Chí Minh, khách hàng rất thích không gian quán hiện đại có pha chút sân vườn hòa mình với thiên nhiên. Nếu dự định bắt đầu kinh doanh quán cà phê tại thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể lên ý tưởng theo xu hướng này và thêm vào đó những nét đặc trưng, độc đáo của  bạn để thu hút khách hàng.

Sự cạnh tranh giữa các quán cà phê với nhau là rất lớn, nhưng bạn chỉ cần có sự nghiên cứu, chuẩn bị thật kỹ lưỡng cộng thêm một ý tưởng độc đáo thì vẫn có thể mở quán cà phê tại thời điểm hiện tại. Chính chúng ta sẽ tạo ra nhu cầu có khách hàng, vì vậy khi bạn mở quán sẽ tạo nhu cầu cho khách hàng muốn ghé đến quán bạn, với điều kiện quán của bạn thật sự độc đáo và thu hút.

Hãy hạn chế và khắc phục những nguyên nhân dẫn đến thất bại của những người đi trước để tránh lãng phí tiền bạc, công sức và thời gian của mình. Kiên nhẫn và đầu tư thời gian để duy trì hoạt động của quán thời gian đầu là quan trọng nhất. Sau một thời gian khoảng 8 tháng đến 1 năm thì hãy bắt đầu xây dựng những kế hoạch nhằm ổn định và tăng doanh thu của quán.

Việc thiết kế không gian quán phù hợp với nhu cầu khách hàng từng vùng miền, đồ uống ngon, giá thành hợp lý và chất lượng phục vụ tốt sẽ là một trong những yếu tố giúp bạn có thể duy trì và phát triển hoạt động của quán.

Kinh doanh quán cà phê lãi nhiều? Nhiều người lựa chọn kinh doanh quán cà phê vì lãi nhiều?

Vì số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường này lớn nên nhiều người nghĩ rằng kinh doanh quán cà phê kiếm được rất nhiều tiền, lãi rất nhiều. Như đã nói ở trên, kinh doanh quán cà phê cần một nguồn vốn ban đầu tương đối và thời gian để có thể thu hồi vốn.

Để thuê mặt bằng, xây dựng, thiết kế, trang trí và mua sắm cơ sở vật chất cho quán đã tốn một số tiền không hề nhỏ. Có thể từ vài chục triệu, trăm triệu đến cả 1 tỷ đồng. Thời gian đầu lượng khách hàng đến quán chưa ổn định và doanh thu có thể chưa đủ để bù chi phí nên trong những tháng đầu tiên, kinh doanh của quán cà phê chỉ ở mức duy trì được hoạt động và chưa thu được lợi nhuận. Nên thời gian đầu chưa có lãi. Sau khoảng 8 tháng đến 1 năm, khi mọi thứ đã dần đi vào ổn định và lượng khách đến quán đã đông hơn, có thể bắt đầu có lãi nhưng vẫn chưa hoàn vốn được. Sau hơn 1 năm hoạt động ổn định và phát triển, quán mới bắt đầu thu hồi vốn và xoay vòng doanh thu để trả các chi phí.

>>  Xác định thị trường mục tiêu và ai là đối thủ tranh của bạn!

Kinh doanh quán cà phê không đơn giản và có thể gặp rủi ro vì thời gian hoàn vốn có thể kéo dài. Kinh doanh quán cà phê có lãi, nhưng đó là sau khi bạn đã có thể duy trì và phát triển nó sau một thời gian dài. Rất nhiều người chấp nhận phá sản chỉ sau 4 đến 6 tháng vì không thể bù vào chi phí thua lỗ của những tháng đầu tiên.

Bạn vẫn có thể bắt đầu kinh doanh, mở quán cà phê tại thời điểm hiện tại nhưng hay chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng để đảm bảo việc kinh doanh của mình diễn ra thuận lợi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho việc kinh doanh sắp tới của bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *