Người thất nghiệp nên làm gì đây? Làm gì khi thất nghiệp để sống

Người thất nghiệp nên làm gì đây? Làm gì khi thất nghiệp để sống

Thất nghiệp có lẽ là nỗi ám ảnh của nhiều người, họ lo lắng không biết tiếp theo mình sẽ làm gì và cảm thấy sợ hãi cho tương lai phía trước. Đừng quá căng thẳng, thất nghiệp đôi khi lại mở ra một con đường mới cho chúng ta, là tỷ phú thời gian chúng ta có thể làm nhiều điều mình thích. Nhưng nên làm gì, lương thất nghiệp cũng chỉ còn ít. Người thất nghiệp nên làm gì đây? Làm gì khi thất nghiệp để sống? Không vội vàng, hãy ngồi lại là đọc bài viết này để tham khảo những việc người thất nghiệp nên làm khi trở thành tỷ phú thời gian của chính mình nào.

1, Suy nghĩ tích cực, tinh thần lạc quan

Rất nhiều người khi đối mặt với hai chữ “thất nghiệp” luôn cảm thấy lo sợ, buồn chán và suy nghĩ mọi thứ theo hướng tiêu cực. Họ cũng sợ những lời bàn luận từ những người xung quanh, từ gia đình từ đó tạo áp lực cho chính bản thân mình. Sợ hãi, ngại tiếp xúc với những người khác nên dần dần khiến họ trở nên tự ti và cô lập chính mình.

Stress sau khi thất nghiệp rất thường gặp ở nhiều người, chính vì tâm lý như vậy nên sẽ khiến họ bỏ qua rất nhiều cơ hội để tìm việc cũng như làm mới bản thân.

Suy nghĩ tích cực, tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn giải tỏa áp lực, không quá đặt năng việc thất nghiệp và cũng không quan tâm đến dư luận. Giúp bạn vui vẻ và tận hưởng quảng thời gian làm tỷ phú thời gian của mình hơn. Đây là một việc rất cần thiết khi bạn rơi vào trạng thái thất nghiệp, nó sẽ là chìa khóa để bạn bắt đầu đón nhận nhiều cơ hội mới trong thời gian này.

2, Bắt đầu với những công việc tạm thời, bán thời gian

Bạn có thể tìm kiếm và bắt đầu làm mới bản thân bằng việc làm thêm một công việc tạm thời, bán thời gian nào đó. Nó vừa giúp bạn kiếm thêm thu nhập, vừa tạo cơ hội cho bạn tiếp xúc và giao tiếp làm quen với nhiều người hơn. Thử trải nghiệm một công việc hoàn toàn khác với công việc trước đây sẽ mang đến nhiều bài học mới và cơ hội mới trong cuộc sống.

3, Tự kinh doanh, khởi nghiệp

Nếu bạn không muốn phải làm việc cho người khác, bạn muốn tự kiếm tiền và làm chủ, vậy đây có thể xem là khoảng thời gian lý tưởng để bạn bắt đầu và thử sức.

Dành thời gian nghiên cứu thị trường, vận dụng những kiến thức và kinh nghiệm làm việc trong nhiều năm qua, bạn có thể xây dựng cho mình một ý tưởng kinh doanh dựa theo thế mạnh và kinh nghiệm. Có thể bắt đầu với việc mở một cửa hàng bán đồ chơi, một cửa hàng bán đồ ăn nhanh, một quán cà phê thú cưng hoặc xây dựng mô hình rau sạch tại nhà, chăn nuôi gà,….

>>  Cách học bán thuốc tây nhanh- học để bán thuốc tây

Tự khởi nghiệp giúp bạn thử sức với chính mình, tìm kiếm một hướng đi mới hơn và tạo được việc làm trong thời gian mới nghỉ việc cũ. Đây cũng là một công việc bạn nên thử làm nếu có phải lỡ trở thành tỷ phú thời gian bất đắc dĩ.

4, Thử làm freelancer dựa vào thế mạnh của bản thân

Freelancer là những người làm việc tự do với những thế mạnh của mình như design, edit video, viết bài, chạy quảng cáo, photoshop, lập trình, viết code,… Nếu công việc trước kia của bạn là một trong những mảng này, hoặc bạn có năng khiếu thì có thể bắt đầu thử sức với công việc freelancer.

Bạn có thể tìm kiếm công việc trên các group, các website chuyên về lĩnh vực mà bạn muốn làm để tìm công việc phù hợp với mình. Hằng ngày có rất nhiều người đăng tuyển và bạn có thể thỏa thuận mức giá để nhận việc. Nếu bạn dành nhiều thời gian và bán đi nhiều năng lượng cũng như chất xám của mình, bạn có thể nhận về mức lương rất nhiều so với việc ngồi văn phòng sắp xếp giấy tờ. Có rất nhiều người lựa chọn làm freelancer thay vì làm việc tại công ty, vì họ có thể chủ động thời gian, một lúc có thể làm được nhiều dự án khác nhau và thu nhập khá hơn so với một số công việc khác.

Đây cũng là một cách để bạn thử tìm một công việc tạm thời để kiếm thêm thu nhập và giải tỏa áp lực bản thân. Hãy thử nó khi bạn thất nghiệp, biết đâu freelancer sẽ là công việc bạn lựa chọn gắn bó sau này.

>> 4 công việc “chống cháy” có tiền ngay khi bạn thất nghiệp

5, Dành thời gian thử giản, trải nghiệm bản thân

Khi trở thành tỷ phú thời gian, đây chính là cơ hội để bạn nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian dài chỉ tập trung vào công việc. Hãy xách balo lên và đi để khám phá và trải nghiệm thế giới. Việc du lịch vừa giúp bạn xả stress, thư giản bản thân, vừa giúp bạn học thêm nhiều điều mới và khám phá bản thân mình. Người giàu họ thường đi du lịch để tìm kiếm những trải nghiệm mới và tìm ra những ý tưởng tuyệt vời. Vì vậy, biết đâu trong chặng đường du lịch ấy, bạn có thể tìm thấy một hướng đi mới, một ý tưởng độc đáo cho mình trong tương lai.

6, Đầu tư cho bản thân

Đầu tư cho bản thân luôn luôn cần thiết ở mọi thời điểm. Trong thời gian thất nghiệp, thay vì chán nãn, bạn có thể tham gia một khóa học thêm về những kỹ năng hay kiến thức mình còn thiếu. Điều này giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng của bản thân hơn, giá trị của bạn từ đó cũng được nâng cao.

Bạn có thể tham gia một khóa học về máy tính, photoshop hoặc học thêm ngoại ngữ, lấy thêm một chứng chỉ chuyên môn chẳng hạn. Việc đầu tư cho bản thân sẽ rất có ích khi nó giúp cho Cv của bạn có nhiều màu sắc và thu hút nhà tuyển dụng hơn.

7, Tham gia hoạt động tình nguyện

Tham gia hoạt động tình nguyện cũng là một cách giúp bạn nâng cao kỹ năng xã hội của mình và giúp cho CV thêm đặc sắc. Bạn có thể tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương như giúp đỡ người khó khăn, dọn đường, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường…

Việc tham gia hoạt động tình nguyện giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm, gặp gỡ mọi người, hoạt bát và vui vẻ hơn. Thông qua những hoạt động bạn có thể làm quen với rất nhiều người, từ đó xây dựng mối quan hệ và biết đâu bạn sẽ tìm được một công việc lúc đó.

8, Tìm kiếm một công việc mới

Khi thất nghiệp, đừng quá buồn chán mà đánh mất đi cơ hội của bản thân. Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm một công việc mới với một CV được đầu tư hơn nhờ tham gia các hoạt động và cải thiện kỹ năng bản thân như ở trên. Có rất nhiều nhà tuyển dụng vẫn đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc của họ, vì vậy bạn hãy cứ gửi CV đến những công ty mà bạn cảm thấy mình muốn được làm công việc đó và muốn được đóng góp cho công ty. Bạn có thể gửi CV trực tuyến qua mạng hoặc gửi trực tiếp. Có rất nhiều website tìm kiếm việc làm trên mạng có thể hỗ trợ bạn tìm kiếm một công việc mới như timviecnhanh.vn, vieclam24h.vn,…

9, Gặp gỡ mọi người, xây dựng mối quan hệ

Bạn có thể tìm việc dựa vào mối quan hệ hoặc sự giúp đỡ của những người xung quanh. Việc bạn tự xin vào và việc có người hỗ trợ xin vào công ty sẽ rất khác nhau. Nếu bạn được giúp đỡ thì tỷ lệ tìm được công việc mới sẽ cao hơn so với việc tự xin vào. Vì vậy, hãy dành thời gian để gặp gỡ nhiều người hơn, xây dựng mối quan hệ và nhờ sự giúp đỡ của họ để tìm kiếm một công việc mới. Nhưng hãy nhớ rằng, quan trọng nhất vẫn là năng lực và kinh nghiệm của bạn để chứng minh công ty nên tuyển bạn.

>>  IQ thông minh càng cao, không tỷ lệ thuận với sự thành công, người càng làm việc ở công ty lớn càng khó bứt phá

Thất nghiệp không đáng sợ, đáng sợ là việc chúng ta không biết đối mặt với nó như thế nào. Hãy xem thất nghiệp như một cơ hội để chúng ta nhìn lại mình và tìm kiếm nhiều cơ hội mới tốt hơn. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong khoảng thời gian trở thành tỷ phú thời gian bất đắc dĩ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *