Người trẻ muốn thành công, lập tức thay đổi các mối quan hệ và những quyển sách đang đọc

Môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp tới chúng ta. Nếu bạn không biết uống rượu nhưng bạn ở cạnh người thích uống rượu thì sớm muộn gì bạn cũng trở thành người “sành rượu”; nếu bạn của bạn nghiện game, ngày ngày nói chuyện cùng người ấy, bạn có chắc bạn sẽ không bị lôi kéo nhập cuộc?

Dĩ nhiên, nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với người tài giỏi bạn sẽ học được  nhiều cái hay ho. Vì thế, thay vì tiếp xúc với những bợm nhậu, nghiện game thì hãy “chơi” cùng người tài giỏi, dần dần, bạn cũng sẽ trở thành một người tài giỏi.

Nhưng làm thế nào để nhận biết một người tài giỏi? Dưới đây là bốn điểm chung mà người tài giỏi nào cũng có, nếu gặp được người như vậy, bạn nhớ hãy trân trọng.

Nếu hiện tại bạn không thay đổi các mối quan hệ và những quyển sách đang đọc thì 5 năm sau bạn sẽ chẳng khác gì bây giờ cả.

Thứ nhất, người tài giỏi biết cách từ bỏ và tha thứ. Họ không để bụng và ghi thù, biết nghĩ cho người khác chứ không phải riêng mình. Bên ngoài có cảm giác như vậy sẽ chịu nhiều thiệt thòi, tuy  nhiên những người như vậy được nhiều hơn mất.

Câu chuyện về Mạnh Thường Quân là minh chứng rõ ràng nhất. Ông là người giàu có, nhiều người đến tìm ông vay tiền, và rất nhiều người trong số đó quỵt luôn sợ tiền đã mượn.

Phùng Hoan đã xin giúp ông đi đòi nợ. Lúc thu tiền, Phùng Hoan cho thiêu huỷ hết giấy nợ, việc làm này được dân chúng biết ơn. Trở về, Mạnh Thường Quân trách móc mãi về việc th nợ, Hoan đã nói rằng đã thu lòng dân rồi.

Sau này, Mạnh Thường Quân bị cách chức, phải trở về đất Tiết. Khi xe còn cách đất Tiết hàng trăm dặm, đã thấy dân chúng đất Tiết già trẻ dắt díu nhau ra đón. Lúc này, Mạnh Thường Quân mới tỏ, nói với Phùng Hoan: “Lòng dân trước kia ông mua cho tôi, bây giờ tôi mới hiểu.”

Tiếng thơm của Mạnh Thường Quân vẫn còn đến tận ngày hôm nay, người ta vẫn thường gọi những người hảo tâm, làm từ thiện là Mạnh Thưởng Quân.

Thứ hai, người tài giỏi là những người giỏi giao tiếp, xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp và đồng thời EQ của họ rất cao.

Ông cha ta đã nói: “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Trong cuộc sống, sẽ có lúc này lúc khác, sẽ có rất nhiều vấn đề bạn không giải quyết một mình được, những lúc như thế bạn cần đến sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Hãy đối xử chân thành với mọi người, bạn sẽ nhận lại được nhiều điều đáng quý.

Thứ ba, khả năng đánh giá vấn đề, nhìn xa trông rộng, suy nghĩ thấu đáo là một trong những kỹ năng của người tài giỏi.

Muốn thành công bạn cần có một vốn kiến thức sâu rộng, có một tầm nhìn hơn người, một suy nghĩ đi trước thời đại.

Có một câu thế này: “Muốn làm việc lớn thì không thể không có tầm nhìn xa trông rộng, cùng với khả năng thấu hiểu và suy ngẫm. Nếu không, bạn không thể biết được mình nên làm gì, đi theo hướng nào, như thế nào mới gọi là đúng?”

Và cuối cùng, người tài giỏi không bao giờ vỗ ngực khen mình giỏi. Họ luôn không người học hỏi, rèn luyện.

Những người giỏi chưa hẳn đã thành công, nhưng những người thành công chắc chắn giỏi. Họ kiên trì không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao khả năng của bản thân.

Một người dẫn chương trình nổi tiếng từng nói: “Thời gian bạn dành ra để đọc sách chắc chắn không bao giờ là lãng phí, bởi có thể hiện tại bạn không dùng đến, nhưng một lúc nào đó bạn nhất định sẽ dùng đến.”

Nếu bạn quen biết những người hội tụ những yếu tố trên thì xin chúc mừng hãy trân trọng và học hỏi họ. Còn nếu không, thì việc cần làm chính là thay đổi các mối quan hệ và quyển sách mà bạn đang đọc.

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *