Người nghèo ít tiền làm thế nào để thay đổi vận mệnh?

Làm thế nào để người nghèo thay đổi vận mệnh của họ? Vế sau của câu này tôi sẽ không nói thêm nữa. Nếu viết thêm “làm thế nào để trở thành một người giàu có?” thì tôi sẽ trả lời với bạn rằng, khó lắm. Cộng với không có nền tảng, không có bằng tốt nghiệp, không có sức khỏe tốt vậy thì tôi xin nói với bạn rằng: đừng nằm mơ nữa, tỉnh ngủ đi thôi.

Tất nhiên, không có điều tuyệt đối, mặc dù bạn không có những thứ này, nhưng bộ não của bạn quá xuất sắc, bạn có đủ năng lực và không sợ thất bại thì cũng có khả năng bạn sẽ trở thành Bao thanh thiên trong truyền thuyết. Thế nhưng, đây cũng chỉ là một trường hợp, một ví dụ chứ không đảm bảo rằng ai cũng có thể trở nên như thế.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Nếu câu hỏi được thay đổi thành “Làm thế nào để người nghèo thay đổi số phận của họ? Để họ trở thành một thành viên của tầng lớp trung lưu?” hoặc là “để họ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc mỗi ngày”, vẫn là điều có thể thực hiện được. Tất nhiên, một nửa quyết định không nằm trong tay người nghèo, và nửa kia được quyết định chính là nằm trong tay người nghèo.

>> Tư duy của người nghèo như thế nào?

Con người kể từ khi sinh ra, rất nhiều thứ đã phải tuân theo mà không thể thay đổi, huyết thống của bạn, hoàn cảnh gia đình bạn, vân vân. Những thứ này được là bẩm sinh. Không phải tất cả mọi người đều có cơ hội trở thành Wang Sicong- sinh ra đã là con của một tỷ phú. Hầu hết mọi người đều ở tầng dưới gây dựng nên cấu trúc kim tự tháp, chỉ có một người ở phía trên mà thôi.

Một số điều có thể được thay đổi, nhưng không phải trong một khía cạnh. Có một ngày trong khi lướt facebook đọc tin tức, có một người đã đăng một bài viết có tiêu đề “Sự ổn định của bạn, chỉ là sự ổn định của người nghèo”. Sau đó một người khác lại đăng “ Những người có nguồn gốc tốt hơn bạn còn nỗ lực nhiều hơn bạn”. Tôi sẽ trả lời rằng “Tôi nghèo như thế, cuối cùng tôi cũng tìm ra được lý do rồi”.

Tôi nói câu này, không phải là để phủ nhận được giá trị của sự nỗ lực mà là muốn nói rõ hai điểm. Thứ nhất, làm thế nào để bạn biết rằng người nghèo không làm việc chăm chỉ? Thứ hai, việc thoát nghèo của một người là kết quả của nhiều yếu tố, và nó có thể được thực hiện mà không cần làm việc chăm chỉ. Nói cách khác, nỗ lực là điều kiện cần thiết nhưng không đủ.

Thoát khỏi đói nghèo, đôi khi thông qua các yếu tố bên ngoài, đôi khi thông qua các yếu tố bên trong, và nhiều hơn nữa thông qua cả hai yếu tố bên trong và bên ngoài mới thu được kết quả.

Để thay đổi việc đói nghèo thông qua các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như may mắn, bạn sống ở đâu đó, đã nghèo trong nhiều năm nay và đã nghèo từ nhiều thế hệ nhưng đến một ngày nhà của bạn được nằm trong diện quy hoạch và bạn đột nhiên xây ra rất nhiều ngôi nhà, hoặc đơn giản bạn được tặng một số tiền, giàu có chỉ qua một đêm, hoặc bạn đã mua một vé số và trúng 5 tỷ đồng, vân vân.

Một số sự cố ngoài ý muốn cũng có thể khiến một người nghèo trở thành một người giàu có.

Vậy bạn thử nói xem, tôi đã làm điều gì 10 năm trước, nếu lúc đó tôi cũng xây một dãy nhà tại các thành phố đắt đỏ thì bây giờ tôi đã phát tài rồi. Đúng vậy, bạn thực sự sẽ phát tài nếu làm điều đó. Nhiều đại lý bất động sản chính là làm theo phương pháp như vậy, bọn họ gây dựng nên từ hai bàn tay trắng và trở thành những người giàu có thực sự.

Nhưng tại sao bạn không đưa ra quyết định này ngay từ đầu? Bây giờ mới nghĩ đến thì có tác dụng gì? Do đó từ góc độ này mới thấy, vẫn là những người dám đưa ra quyết định vào những thời điểm quan trọng và những người dám đánh canh bạc này mới có cơ hội trở nên giàu có. Đây là nguyên nhân nội bộ.

Bạn không có may mắn, và bạn không dám đánh bạc vậy thì bạn làm việc chăm chỉ,trung thực, thật thà bạn phải trở thành một chuyên gia trong một khía cạnh của một lĩnh vực nhất định, đừng có việc gì cũng chỉ làm một nửa, làm nửa vời không thực sự giỏi.

Lúc đó, công việc của bạn có khả năng cao được thay thế và sự khan hiếm là thấp. Sau đó bạn sẽ không bao giờ bước tới những nơi làm việc có thu nhập cao. Và làm thế nào để bạn có thể bàn luận về những tháng ngày trong cuộc sống của bạn, lại làm thế nào để bước vào tầng lớp thượng lưu?

Vì vậy, khi cả hai điều kiện bẩm sinh và bên ngoài không có sẵn, người nghèo đầu tiên bắt đầu bằng cách thay đổi bản thân. Mặc dù xác suất này ngày càng nhỏ hơn, nhưng bạn không thử, làm sao bạn biết? Vậy thì tại sao một số người có thể thành công dưới điều kiện tương tự, và một số người không thể thoát nghèo?

Suy nghĩ cẩn thận thực sự là “tư duy người nghèo”. Vậy tư duy người nghèo là gì? Đầu tiên là tập trung quá nhiều vào chi phí, nghĩa là có khái niệm chi tiền mà không đầu tư, chỉ nghĩ rằng số tiền này được chi tiêu và số tiền trong túi càng ngày càng ít sẽ cảm thấy đau khổ.

Trong quá khứ, nhiều gia đình nông thôn rất khó khăn, nhưng một số phụ huynh thắt chặt thắt lưng cho trẻ em học tập, nhưng có nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng nó là tốn kém để học tập cho con cái của họ. Có rất nhiều địa phương, tỷ lệ học sinh bỏ học ở mức cao.

Thứ hai là bạn không nhìn thấy tương lai xa và tầm nhìn của bạn ngắn hạn. Bạn cảm thấy rằng tôi đang làm việc cho bạn, bao nhiêu tiền bạn cho tôi, chỉ để đáp ứng nhu cầu của thời điểm này, không thể nhìn thấy sự hồi đáp trong tương lai.

Về vấn đề học hành của những đứa trẻ, quan niệm của họ là: tôi đã dành quá nhiều tiền cho con cái của mình, tôi đã không thấy bất kỳ sự trở lại nào trong nhiều năm, thời gian quá dài và rủi ro quá cao!

Vì vậy, những người này đang quan tâm đến đầu cơ ngắn hạn, chỉ cần suy nghĩ về việc kiếm tiền nhanh, công việc trong thời gian ngắn và giải quyết những vấn đề “trước mắt”. Vì vậy, tiền là để làm gì? Sự thờ ơ với những thứ có thể  xác định tương lai của họ (chẳng hạn như đầu tư vào bộ não, vào chi phí học tập,vân vân). Kết quả là không thành thạo thứ gì, cực kỳ bốc đồng, con đường tương lai ngày càng thu hẹp và cuối cùng càng trở nên nghèo nàn hơn.

Vậy làm thế nào để người nghèo thay đổi vận mệnh của họ? Tôi không nghĩ rằng đó là điều được quyết định trong chốc lát, tôi tưởng tượng rằng tôi có thể kiếm được một khối tài sản chỉ qua một đêm, nhưng tôi phải đầu tư và nỗ lực lâu dài và có những hoạt động cuộc sống rất lâu mới có thể đạt được điều đó.

Chỉ bằng cách liên tục đầu tư vào học tập, trả tiền nhiều hơn nỗ lực của người thường, và không quên trái tim ban đầu tại nhiều điểm lựa chọn chính, và bền bỉ trong một viễn cảnh dài hạn, bạn mới có thể thay đổi số phận của nghèo đói.

Đừng chờ đợi, chờ người khác giúp đỡ không bằng tự mình giúp mình.

Trả lời