Cuộc sống thật là khổ cực, bạn đã dựa vào cái gì để sống cho đến bây giờ?

Một ngày nọ, một chàng trai đang đi trên đường gặp một vị thiền sư. Chàng trai mới hỏi vị thiền sư: ” Tại sao con làm việc chăm chỉ mà vẫn không thay đổi được vận mệnh của mình?”.

Vị thiền sư không trực tiếp trả lời câu hỏi của chàng trai, mà hỏi ngược lại chàng trai: ” Con đã cố gắng hết sức để thay đổi vận mệnh của mình chưa?” Chàng trai nghĩ một lúc rồi gật đầu.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Vị thiền sư mỉm cười và nói:”Con người được chia làm hai loại, một loại không biết cách để thay đổi vận mệnh của chính mình”.

Chàng trai nghe xong, lập tức hỏi tiếp thiền sư: ” Loại còn lại là người đang đi đúng trên con đường để thay đổi vận mệnh của mình đúng không ạ?”

Vị thiền sư lắc đầu và nói:”Loại khác là người mà muốn thay đổi vận mệnh của mình nhưng người này tin tưởng rằng cuộc đời con người rất dài, sẽ có nhiều kiếp, kiếp này không nhất thiết phải làm việc chăm chỉ, nếu có mất mát hay sai lầm có thể an ủi bản thân rằng kiếp sau làm lại”. Sau khi nghe những lời này của thiền sư, chàng trai ngồi xuống trầm ngâm.

Buổi tối, chàng trai quay trở lại khách sạn và nói với bạn bè của mình rằng:” Tôi không thể trốn chạy được nữa, tôi phải về nhà làm việc, sống thật tốt, tôi vẫn có thể thay đổi được vận mệnh của mình”.

Sau khi nghe chàng trai nói, những người bạn đã rất ngạc nhiên và không thể không hỏi:” Không phải bạn nói rằng bạn không thể thay đổi vận mệnh của mình ư?”

Chàng trai nói với mọi người:” Cho dù tôi không thể thay đổi vận mệnh của mình, tôi cũng phải cố tại điều kiện tốt nhất cho các con của tôi để tạo tiền đề cho chúng thay đổi vận mệnh.”

“Ngay cả khi tôi không thể thay đổi vận mệnh của mình, tôi cũng phải chứng minh một cách mạnh mẽ rằng tôi đã đến thế giới này.”

>> Con đường tốt nhất trong cuộc đời, là con đường bạn chọn

Chàng trai trẻ trong câu chuyện trên thực ra là người anh em họ của tôi. Vào những năm 90, anh ta trúng tuyển vào trường đại học và khi đó là sinh viên đại học đầu tiên trong làng, anh ta đi qua rất nhiều nơi. Mọi người đều nghĩ rằng anh ta là người giàu có, cuộc sống của anh ấy chắc hẳn no ấm.

Mặc dù hơn một thập kỷ làm việc ở thành phố lớn, nhưng mỗi dịp lễ Tết anh ta đều không dám về nhà. Bố mẹ anh ấy giờ đã 60 tuổi, họ vẫn phải dựa vào hơn 10 mẫu ruộng và một vài công việc giúp việc gia đình để sống. Họ không muốn anh họ tôi gửi tiền về, vì họ muốn anh ấy thay đổi vận mệnh của mình, bám trụ lại ở thành phố lớn.

Anh họ tôi mỗi ngày đều bị choáng ngợp bởi sự áp lực vô hình này, anh ấy muốn bỏ việc và đi đến một nơi nào đó.

Mỗi dịp đầu năm, anh ấy để vợ và con về quê, sau đó một mình đi Tây Tạng. Ngày thứ ba ở Tây Tạng anh ấy đã gặp vị thiền sư.

Nếu không phải do vị thiền sư khai sáng có lẽ anh ấy cũng không thể hiểu được đạo lý đó, cũng không thể thực hiện được nhiều sự điều chỉnh và thay đổi sau đó.Anh ấy biết cách giải phóng áp lực, học cách chấp nhận bản thân, và đối mặt với cuộc sống một cách bình tĩnh, thay vì phàn nàn về cuộc sống, phàn nàn về sự bất công của số phận và tự đưa mình vào ngõ cụt như mọi khi. Cuộc sống của con người không chỉ là dựa vào kết thúc hay kết quả. Nếu một người nghèo thay đổi được số phận của mình và trở nên giàu có thì cuộc sống của họ thực sự có ý nghĩa.

Điều có ý nghĩa nhất phải là người nghèo đã tu luyện tính cách và phẩm chất của họ trong quá trình cố gắng thay đổi vận mệnh. Bởi vì quá trình cố gắng thay đổi vận mệnh có thể khiến chúng ta biết rõ rằng mình đã đến thế giới này, thế giới này có dấu vết của tôi, tôi không hề lặp lại cuộc sống của người khác.

Tôi thường thấy nhiều bệnh nhân trong bệnh viện, khi họ biết mình mắc phải bệnh nan y, họ khóc mỗi ngày, họ không sẵn sàng hợp tác  với việc điều trị của bệnh viện, và họ từ chối sự động viên, khích lệ của người khác. Mỗi ngày đều đếm trên đầu ngón tay rằng họ còn sống được bao lâu, đếm đi đếm lại rồi lại òa lên khóc hoặc là không ăn không uống, làm như là bản thân sẽ chết ngay lập tức, hoàn toàn mất hết can đảm và mất đi dũng khí thách thức với vận mệnh.

Thật ra, tất cả mọi người trong chúng ta đều biết rõ rằng ai rồi cũng sẽ chết đi,cuộc sống có thể kết thúc bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu.

Có rất nhiều người trong thế giới này sống và làm việc với bệnh tật, người thì sống mà đối mặt với nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng, họ quá lo lắng rằng thời điểm này họ đã không thể thay đổi vận mệnh của mình, họ chỉ đầy mình xuống đáy của sự tuyệt vọng, không gì có thể cứu rỗi được.

Nếu một người không thể thay đổi vận mệnh của mình trong cuộc sống bị hạn chế, không đạt được trạng thái lý tưởng nhất. Nhưng anh ta đã từng nỗ lực phấn đấu, đã yêu, đã ghét, đã khóc và cười thì cũng có thể nói rằng anh ta đã thay đổi được vận mệnh của mình rồi. Bởi vì kết quả hoặc mục đích của nhưng người muốn thay đổi vận mệnh đều giống nhau, đó là chứng mình rằng họ đã đến với thế giới này.

Khi đối mặt với những thứ bất lực, quá khứ không thể quay trở lại, tương lai không thể đoán trước, và những người không thể gặp lại họ được nữa, chúng ta đặt tâm trí của mình và làm việc chăm chỉ, cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày mới không cảm thấy thất vọng, càng không cảm thấy hối hận khi rời bỏ thế giới này.

Chỉ cần bạn kiên cường, không có gì là không thể đạt được.

 

Trả lời