Không định hướng được tương lai- Bạn cần hiểu những điều này

Không định hướng được tương lai- Bạn cần hiểu những điều này
Who am I

Để có thể thành công, phát triển tốt bản thân, chúng ta luôn luôn đặt ra cho mình những mục tiêu và định hướng tương lai. Ở mỗi giai đoạn, mỗi độ tuổi sẽ có những cách suy nghĩ và định hướng khác nhau. Cuối tiểu học, chúng ta sẽ suy nghĩ và hỏi bố mẹ sau đó quyếu định sẽ thi vào trường trung học cơ sở nào. Cuối cấp 2 chuẩn bị lên cấp 3, chúng ta lại một lần nữa định hướng xem mình sẽ học tại trường cấp 3 nào. Lựa chọn, định hướng trường đại học, ngành học và công việc cho tương lai cũng vậy. Chúng ta luôn định hướng rõ ràng để vạch ra hướng đi cho bản thân.

Nhưng có bao giờ, tại một thời điểm nào đó bạn cảm thấy bản thất bất lực, mông lung về tương lai của mình và không biết phải bắt đầu, phải định hướng như thế nào? Nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy như vậy là do đâu? Làm sao để chúng ta có thể vượt qua và định hướng lại hướng đi cho bản thân? Trong bài viết Không định hướng được tương lai- Bạn cần hiểu những điều này, bytuong.com sẽ cùng bạn tìm hiểu những nguyên nhân vì sao có những lúc chúng ta bị mất thăng bằng trong cuộc sống, không biết bản thân muốn gì và làm sao để vượt qua, và định hướng lại bản thân. Hãy cùng đọc qua bài viết để chúng ta có thể hiểu nhau và cùng nhau tìm ra câu trả lời nhé!

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao chúng ta không định hướng được tương lai của chính mình?

Trong hành trình khẳng định bản thân mình, sẽ có những thời điểm chúng ta chợt bị mất phương hướng, không biết mình ở đâu, nên làm gì? Chúng ta cứ tìm mãi câu trả lời cho câu hỏi: “Tôi muốn gì?” nhưng mãi không tìm được. Bị mất phương hướng, chúng ta không định hướn được tương lai của chính mình.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta không định hướng được tương lai. Hãy cùng tìm hiểu để thử tìm xem bạn có mắc phải nguyên nhân nào trong việc định hướng tương lai không nhé!

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

 Chúng ta không có mục tiêu

Để thành công, để biết mình cần làm gì, mỗi người đều sẽ tự vạch ra và xây dựng cho mình một hoặc nhiều mục tiêu để phấn đấu. Không có mục tiêu, chúng ta sẽ không biết mình muốn gì, mình cần làm gì và mình tồn tại để làm gì. Từ đó khiến bản thân mông lung, không định hướng được tương lai cho chính mình.

>>  Phụ nữ thành công: Có nên Lấy chồng? Điều được và mất khi lấy chồng

Sống không có đam mê

Đam mê cũng gần như với mục tiêu chúng ta cần đặt ra. Có những người đã biết bản thân mình thích gì, bản thân mình có đam mê gì và họ sẽ cố gắng để thực hiện đam mê, dùng chính đam mê đó để nuôi sống bản thân. Sống, tồn tại mà không có lấy một đam mê để theo đuổi thì đích thực cuộc sống của bạn không có màu sắc.

Chỉ biết làm theo lời người khác

Có những người, từ nhỏ đến lớn đã được vạch sẵn hướng đi cho mình và họ cũng yêu thích, muốn theo đuổi theo định hướng đó của gia đình. Và cũng có những người đi theo định hướng của gia đình nhưng lại không có một chút niềm yếu thích hay đam mê nào. Tất cả chỉ là nghe theo. Nếu chúng ta chỉ mãi nghe theo người khác mà không tự tìm lấy con đường riêng cho mình, không tự định hướng tương lai cho bản thân thì mãi mãi chúng ta chỉ đang sống hộ cuộc đời của người khác mà không biết ý nghĩa mình tồn tại trên đời để làm gì.

Có quá nhiều lựa chọn trong cuộc sống, không biết phải chọn cái nào.

Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta chỉ cầu mong có 1 cơ hội ghé đến để có thể nắm lấy. Nhưng cũng có trường hợp, cùng một lúc có nhiều cơ hội cùng ghé đến. Cơ hội nào chúng ta cũng muốn, cơ hội nào cũng đều tốt và có tương lai sáng lạng. Chúng ta hoang mang, không biết phải chọn cái nào. Chọn cái này, bỏ cái kia thì tiếc.

Đôi khi, chúng ta phải biết từ bỏ những thứ tốt hơn để có thể theo đuổi được chính con đường sự nghiệp của mình. Cơ hội có nhiều nhưng không phải cơ hội nào cũng hợp với mình và sẽ giúp mình thành công. Chính vì tâm lý muốn có tất cả mà chúng ta vô tình quên mất mình muốn gì, định hướng bản thân ra sao.

>> Làm thế nào để định vị bản thân trong xã hội và công việc

Sợ rủi ro, không giám thử sức

Đặt mục tiêu, định hướng bản thân cũng như giấc mơ, không ai đánh thuế nên bạn có quyền được đặt mục tiêu, định hướng theo suy nghĩ của mình. Miễn sao nó nằm trong khả năng bạn có thể đạt được.

Nhiều lúc vì tâm lý sợ rủi ro, sợ thất bại, chúng ta không dám thử sức mình với những thử thách khó hơn, hay định hướng tương lai mình cao lên một chút. Vì sợ sẽ thất bại nên sẽ lựa chọn phương án an toàn, xác định một tương lai dễ đạt được. Nhưng bản thân lại không hài lòng, vẫn muốn đặt định hướng cao hơn nhưng sợ. Cứ tâm lý lo lắng, nhút nhát không dám thử sức mình như vậy, chúng dã cũng dần mất đi phương hướng cho chính bản thân mình.

Vậy làm sao để định hướng được tương lai bản thân mình đây?

Từ những nguyên nhân dễ mắc phải, chúng ta sẽ khắc phục chúng và tìm cách vực dậy bản thân tốt hơn.

Để định hướng được tương lai, đầu tiên chúng ta cần và luôn luôn đặt mục tiêu cho bản thân để biết mình muốn làm gì, mình cần làm gì để đạt được nó và chắc chắn mình sẽ làm được. Sống có đam mê để cuộc sống của chúng ta thêm màu sắc và nhiều điều thú vị. Có thể đam mê chưa nuôi sống được mình tại thời điểm đó, nhưng hãy tìm cách nuôi dưỡng đam mê để đến một ngày đam mê đó nuôi sống lại chính chúng ta. Biết đường đi sẽ không sợ bị lạc, nên việc quan trọng đầu tiên để định hướng bản thân chính là đặt mục tiêu và sống có đam mê.

Chúng ta muốn định hướng bản thân theo số đông hay khác biệt? Là con gái, chúng ta cũng như những bạn khác định hướng cho bản thân rằng: học xong, kiếm một công việc ngày 8 tiếng, ổn định rồi lấy chồng sinh con, dành thời gian chăm sóc gia đình… Hay muốn đi ngược lại với đám đông, tạo sự khác biệt cho chính mình. Là con gái, chúng ta không muốn phải ràng buộc gia đình quá sớm, không muốn sống một cuộc sống vô vị và tẻ nhạt. Chúng ta lựa chọn việc khám phá, trải nghiệm bản thân nhiều hơn thay vì vùi đầu vào công việc ngày 8 tiếng để ổn định lấy chồng. Định hướng của mỗi người là khác nhau. Mỗi người có một quan niệm, lối sống và cách suy nghĩ khác nhau nên sẽ tự tìm ra có mình một hướng đi, có thể là theo số đông nhưng cũng có thể là khác biệt.

>>  Cách nói chuyện quan tâm và lấy lòng với Sếp Nam (Sếp Nữ)

Hãy thử chấp nhận rủi ro để lựa chọn định hướng bản thân mình ở một tầm cao hơn. Trong kinh doanh, nơi nào rủi ro càng cao thì lợi nhuận thu lại càng nhiều. Định hướng bản thân cũng vậy, rủi ro cao thì khi thành công, những gì bạn nhận được sẽ xứng đáng với những gì đã bỏ ra.

Luôn đặt câu hỏi cho bản thân để biết mình muốn gì, muốn trở thành người như thế nào và làm sao để đạt được nó. Việc trả lời câu hỏi sẽ giúp chúng ta định hướng được cho bản thân mình.

Cuối cùng, nếu mãi vẫn không tìm được khoảng trống để suy nghĩ, định hướng được cho bản thân, hãy dành thời gian thư giản, chăm sóc bản thân nhiều hơn. Ví dụ như đi du lịch chẳng hạn. Trong thời gian đó, chúng ta có thể tập trung suy nghĩ và lựa chọn hướng đi đúng cho mình hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *