Hướng dẫn cách làm Thu ngân nhà hàng (làm những gì-giao tiếp ra sao)

Hướng dẫn cách làm Thu ngân nhà hàng (làm những gì-giao tiếp ra sao)

Thu ngân nhà hàng là một công việc được nhiều người lựa chọn. Làm thu ngân nhà hàng có dễ không, cần có những yêu cầu và kỹ năng gì khi đảm nhận công việc này? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm thông qua chủ đề bài phân tích Hướng dẫn cách làm Thu ngân nhà hàng (làm những gì-giao tiếp ra sao)

Hướng dẫn cách làm thu ngân nhà hàng: Khi giao ca, luôn kiểm tra sổ sách, tiền bạc, máy tính, hóa đơn,..khi được bàn giao hay bàn giao cho người khác.

Thường nhân viên tại nhà hàng, dù là nhân viên thu ngân hay phục vụ,..đều chọn làm theo ca. Nên nếu bạn là nhân viên thu ngân theo ca thì cần chú ý những điều sau:

Khi bạn nhận bàn giao của người làm ca trước về công việc của mình, cần kiểm tra lại hóa đơn thu chi so với kết quả trong máy tính và sổ sách xem có khớp nhau không, nên đếm lại tiền xem đã đủ chưa. Kiểm tra xem trước khi bạn nhận ca làm việc thì mọi máy móc, thiết bị hay dụng cụ tại bàn thu ngân vẫn còn hoạt động tốt hay không,…

Tương tự như vậy với việc bạn giao ca cho người khác. Tốt nhất khi giao ca thì nên có một tờ giấy ghi lại những nội dung đã được bàn giao, cả hai người cùng ký vào và bạn nên nhờ thêm quản lý nhà hàng làm chứng . Cách này giúp bạn hạn chế được những rủi ro hay sự cố có thể xảy ra sau đó.

Giả sử có vấn đề về tiền thu trong ngày, bạn có thể dựa vào tờ giấy giao ca để kiểm tra lại xem phần lỗi này thuộc về ai để từ đó tìm hướng giải quyết tốt nhất. Cho nên, đối với một nhân viên thu ngân nhà hàng, công việc kiểm tra trước khi bàn giao này rất quan trọng không thể bỏ qua.

Trước khi bắt đầu công việc, hãy kiểm tra tiền thối, hoạt động của máy tính có ổn không để tránh xảy ra sai sót hay sự cố để khách phải chờ lâu

Trước khi bạn bắt đầu công việc của mình, bạn hãy kiểm tra xem tiền thối trong quầy có đủ hay không, còn thiếu những mệnh giá nào,..sau đó tranh thủ đi đổi để lát có tiền thối cho khách. Đối với công việc thu ngân không thể thiếu thiết bị điện tử là máy tính, máy tính tiền. Bạn nên kiểm tra luôn máy tính để xem nó có bị sự cố gì hay không.

Tấy cả những việc bạn kiểm tra trước khi làm việc nhằm giúp quá trình làm việc của bạn diễn ra thuận lợi hơn, hạn chế được sự cố và không khiến khách hàng phải chờ lâu.

Giả sử khách hàng đang vội nhưng máy tính tiền lại gặp sự cố không thể in hóa đơn tính tiền được, bạn khiến khách hàng phải chờ lâu làm lỡ mất việc của họ. Như vậy khách hàng sẽ rất khó chịu và không có thiện cảm với nhà hàng của bạn nữa. Do vậy, mất thời gian và công sức lúc đầu một tí nhưng lợi ích nó mang lại sẽ lớn hơn rất nhiều.

Luôn giữ vệ sinh quầy thu ngân sạch sẽ, thoáng mát

Bạn phải có trách nhiệm luôn giữ cho quầy thu ngân của mình sạch sẽ, thoáng mát. Khi khách hàng tiếp xúc với bạn, họ sẽ đứng gần quầy thu ngân và nhìn thấy được mọi đồ đồ đạc, bàn làm việc, hay máy tính quanh đó. Nếu  ở đâu cũng bẩn và nhiều bụi thì khách hàng sẽ nghĩ ngay đến việc chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà hàng của bạn.

Bất kỳ bộ phận làm việc nào trong nhà hàng đều là hình ảnh của nhà hàng, nó phản ánh rất nhiều điều về nhà hàng của bạn, trong đó có khâu vệ sinh thực phẩm. Do đó, đừng bỏ qua việc lau dọn khu làm việc của mình sạch sẽ và thoáng mát nhất trước khi bắt đầu một ngày làm việc nhé!

Là nhân viên thu ngân nhà hàng, phải thể hiện được sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc và trang phục

Về tác phong làm việc của một nhân viên thu ngân: làm việc ở ở nhà hàng dù bạn ở khâu phục vụ, thu ngân hay nhà bếp đều có trách nhiệm phải phục vụ khách hàng tốt nhất. Do đó, bạn phải luôn có thái độ niềm nở, vui vẻ, nhiệt tình hỗ trợ khi khách hàng cần và tôn trọng khách hàng.

Sự chuyên nghiệp thể hiện qua việc bạn chào hỏi, sử dụng từ ngữ, cử chỉ tay chân khi nói chuyện với khách hàng. Bạn không thể nói chuyện một cách vô tư như khi nói chuyện với bạn bè mình được. Đồng thời, trang phục cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Nhiều nhà hàng sẽ có đồng phục riêng dành cho thu ngân, hoặc nếu không có thì bạn nên tự chuẩn bị trang phục làm việc cho mình.

Bạn có thể sử dụng chân váy bút chì kết hợp với áo sơ mi đơn giản là có thể đi làm được rồi. Quần áo, trang phục đi làm nên được giặt sạch, ủi thẳng để thể hiện sự chuyên nghiệp và con người bạn. Nếu bạn mặc một chiếc áo bẩn, lôi thôi đến làm thì sẽ khiến khách hàng nhìn vào cảm thấy mất thiện cảm rất nhiều.

Do đó, khâu trang phục và tác phong làm việc rất quan trọng trong tất cả các bộ phận làm việc chứ không chỉ riêng gì thu ngân. Vì vậy, hãy đầu tư cho bản thân mình để trông chuyên nghiệp nhất trong mắt khách hàng.

>> Kinh nghiệm quản lý nhà hàng của người Trung Quốc và người Hàn

Những công việc cần làm của nhân viên thu ngân tại nhà hàng: tư vấn order, thanh toán, quản lý tiền thu trong ngày

Tùy nhà hàng mà khách hàng sẽ order tại quầy thu ngân hay sẽ có nhân viên order riêng. Nhưng nếu khách hàng order tại quầy thu ngân thì bạn nên tư vấn cho khách hàng những món ăn phù hợp với họ  nếu họ chưa đến đây ăn bao giờ.

Công việc chính của một thu ngân đó là thanh toán tiền cho khách hàng, quản lý thu trong ngày. Dó đó, cần có những kỹ năng về kế toán cơ bản, cách sử dụng phần mềm bán hàng nếu nhà hàng đó có sử dụng để hoàn thành công việc hiệu quả nhất.

Thu ngân không đòi hỏi phải có kiến thức kế toán chuyên nghiệp như làm kế toán, nhưng tốt nhất bạn cũng nên học qua để làm việc tốt hơn. Ngoài quản lý thu chi, đôi khi nhà hàng sẽ yêu cầu bạn tính toán và làm báo cáo các kiểu. Nếu có thêm những kỹ năng phụ về công việc này bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu của Sếp và khiến họ hài lòng về tác phong làm việc của mình hơn.

Để trở thành một nhân viên thu ngân giỏi, cần có những kỹ năng về sử dụng phần mềm, giao tiếp tốt, kỹ năng phân biệt tiền giả, kỹ năng ngoại ngữ…

Công việc thu ngân liên quan đến tiền rất thường xuyên, cho nên bạn cần có kỹ năng phân biệt được tiền thật, tiền giả để tránh xảy ra sự cố. Giả sử bạn không thể phân biệt tiền thật hay tiền giả, đến khi tổng kết tiền trong ngày quản lý phát hiện có tiền giả thì bạn sẽ phải đứng ra đền. Như vậy, mặc dù không phải lỗi của mình nhưng bạn sẽ phải chịu tiền đền. Do đó kỹ năng này vô cùng quan trọng.

Đôi khi nhiều nhà hàng có khách nước ngoài đến thưởng thức món ăn, bạn cần có thể giao tiếp được với họ. Cho nên kỹ năng sử dụng ngoại ngữ là không thể thiếu. Tiếng anh là ngoại ngữ phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người sử dụng. Nếu bạn làm thu ngân ở các nhà hàng tại khu du lịch, các thành phố lớn thì họ luôn yêu cầu bạn phải biết ngoại ngữ để làm việc. Cho nên, phải dành thời gian đầu tư cho khả năng ngoại ngữ của mình thật tốt.

Ngoài ra, bạn cần có kỹ năng về giao tiếp với khách hàng như cách nói chuyện, cách tư vấn, các xử lý các sự cố xảy ra. Tùy vào tâm lý khách hàng mà bạn sẽ ứng biến và xử lý tình huống tốt nhất. Đây là kỹ năng cơ bản mà bạn nên có để bắt đầu bất kỳ một công việc nào đó.

Nếu nhà hàng sử dụng phần mềm quản lý bán hàng trong thanh toán, thu ngân thì bạn cũng cần học cách sử dụng máy tính, sử dụng phần mềm thành thạo.

Trả lời