6 Đặc trưng lớn của những Ông lớn kinh doanh thành công nhất về Tiền Bạc trên Thế giới

Điều gì khiến một doanh nghiệp có được thành công? Điều gì khiến một doanh nghiệp không thể thành công? Người sáng lập ắt hẳn là người phát huy tác dụng quan trọng nhất trong đó.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về 6 đặc trưng của những Ông lớn kinh doanh thành công nhất trên Thế giới.

1, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc điều hành IBM Thomas J. Watson: Kiên trì tới cùng, nơi thất bại mới  chính là nơi mà bạn  có thể tìm thấy thành công

Từ năm 1914 đến năm 1956, Thomas J. Watson đã từng đảm nhận chức chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc điều hành IBM. Ông là người có công lớn trong việc khiến IBM trở thành IBM của ngày hôm nay.

Trong thời gian Thomas J. Watson đương chức, IBM trở thành một công ty lớn tầm cỡ quốc tế. Năm 1956 khi ông qua đời, ông đã được tôn xưng là người bán hàng vĩ đại nhất thế giới.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Dù bạn đã từng xem không ít bộ phim kể về câu chuyện những người thành công chỉ sau một đêm. Nhưng trong thế giới thương mại kinh doanh thực tế thì hoàn toàn lại không tồn tại những câu chuyện thành công chỉ sau một đêm như vậy.

Trong thế giới kinh doanh thương mại thực sự, thất bại không chỉ là điều không thể tránh khỏi mà còn trở thành một phần quan trọng để tạo nên thành công. Thất bại sẽ giúp bạn biết thế nào là không phù hợp. Chỉ khi bạn biết những gì không phù hợp, bạn mới có thể đánh giá và lý giải một cách tốt nhất những gì mới là phù hợp.

Tôi đã từng kinh doanh ghế sô-pha tắm nắng. Điều quan trọng nhất trong ngành nghề này đó là bán hàng cho hội viên. Giống như kiểu tư cách hội viên với phòng tập Gym. Hàng tháng khách hàng chỉ cần trả một khoản phí nhất định là có thể hưởng thụ số lần tắm nắng vô giới hạn.

Dĩ nhiên tôi cũng bán từng lần tắm nắng đơn nhất một và tôi quyết định sẽ định giá bán của 1 lần tắm nắng cao hơn một chút, để khuyến khích khách hàng làm thẻ hội viên. Giá tắm nắng 1 lần mà tôi đưa ra là 15 đô/lần và giá hội viên là 25 đô/tháng.

Điều này khuyến khích kinh doanh các loại sản phẩm hội viên (thu nhập theo tháng) mà không phải kinh doanh các sản phẩm tắm nắng một lần (thu nhập 1 lần). Nhưng điều mà tôi chưa nghĩ tới ở đây đó là nhu cầu khách hàng về dịch vụ tắm nắng 1 lần hoặc ngắn hạn lại rất thịnh hành.

Rất nhiều khách hàng họ muốn tắm nắng 2-3 lần trước khi tham gia hoạt động, kỳ nghĩ, hôn lễ hoặc vũ hội…Đối với những khách hàng tiềm năng này, tôi sẽ thể hiện rõ với họ rằng họ không phải là nhóm khách hàng trọng điểm, tôi không hy vọng sẽ nhận được những món kinh doanh này.

Chính vì lý do này mà tôi đã mất đi rất nhiều đơn kinh doanh và khách hàng tiềm năng trong quá trình cạnh tranh với đối thủ cạnh tranh.

Nhưng một khi tôi ý thức được sự thất bại này, tôi đã điều chỉnh lại giá bán sản phẩm, hạ giá bán của mỗi lần tắm nắng xuống còn 9 đô/lần. Những người khách hàng chỉ có nhu cầu tắm nắng ngắn hạn trở thành một nguồn thu nhập quan trọng của tôi.

 “Bạn muốn tôi chia sẽ với bạn một chút về công thức thành công không? Điều này rất đơn giản, thật đấy, chỉ cần tăng số lần thất bại lên gấp bội. Bạn cho rằng thất bại là kẻ thù của thành công. Nhưng thực ra không phải vậy. Bạn có thể nhụt chí vì thất bại và cũng có thể học hỏi từ thất bại, do vậy hãy cứ thất bại, hãy cứ phạm sai lầm nhiều nhất có thể. Bởi bạn hãy nhớ rằng nơi thất bại mới chính là nơi bạn có thể tìm thấy thành công”Thomas J. Watson

>>  Ý tưởng kiếm 2 triệu trong 1 ngày, mượn cơ hội làm giàu của người khác để kiếm tiền cho mình

Thất bại không phải là một sự lựa chọn trong kinh doanh thương mại mà nó là một yêu cầu cần thiết.

2, Steve Jobs: Duy trì tính tò mò và sức sáng tạo

Steve Jobs sinh viên trốn học đã từng bị đuổi việc trong thời gian làm việc tại làm việc tại Apple. Apple lại là công ty mà ông cùng bạn của mình là Steve Wozniak đồng sáng lập.

Sau khi bị đuổi việc, ông tiếp tục sáng lập một công ty khác có tên là Next. Công ty này chưa kịp cất cánh thực sự thì đã bị Apple thu mua.

Đúng lúc đó, công ty Apple mà ông cùng bạn sáng lập trước đó đang lún sâu trong nguy cơ. Rất nhiều người trong ngành đã đánh giá và coi Apple là một lần khởi nghiệp thất bại.

Việc Appe thu mua Next khiến Steve Jobs có cơ hội trở lại Apple làm việc và đảm nhận chức vụ tổng giám đốc điều hành. Dưới sự lãnh đạo hà khắc và áp lực cao của Steve Jobs, Apple đã nghiên cứu và sáng tạo ra một số những sản phẩm mang tính đại diện nhất từ trước tới nay bao gồm Ipod, Ipad và Iphone.

Steve Jobs đã biến một công ty đang trên bờ vực phá sản trở thành một trong những công ty thành công nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới.

Năm 2005, trong một buổi diễn thuyết tại trường đại học Stanford, Steve Jobs đã chia sẻ một số suy nghĩ của bản thân về sự kiện bị Apple cho nghỉ việc năm đó:

“Lúc đó tôi chưa hề có phát giác nhưng sự việc sau đó đã chứng minh rằng, bị đuổi khỏi Apple là điều tuyệt vời nhất xảy ra trong cuộc đời tôi. Trách nhiệm nặng nề của người thành công lại một lần nữa được người khởi nghiệp thay thế một cách nhẹ nhàng. Đối với bất cứ chuyện gì tôi cũng đều không xác định, điều này khiến tôi cảm thấy tự do hết sức và giúp tôi bước vào giai đoạn mang tính sáng tạo nhất trong cuộc đời”.

3, Jeff Bezos: Trở thành một chuyên gia

Jeff Bezos sinh ra tại thành phố Albuquerque thuộc bang New Mexico, ông sống và lớn lên cùng mẹ và cha nuôi ở Houston. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông đã từng làm rất nhiều công việc khác nhau, trong đó bao gồm cả công việc mà ông làm việc cho một tổ chức quỹ phòng hộ.

Năm 30 tuổi ông đã trở thành phó chủ tịch cao cấp của tổ chức quỹ phòng hộ này. Sau đó ông quyết định nghỉ việc và bắt đầu công việc bán sách online.

Tháng 7 năm 1994, ông sáng lập Amazon trở thành một trong những cửa hàng bán lẻ online lớn nhất toàn cầu. Đến nay, ông đã trở thành người giàu nhất thế giới.

Amazon là người lãnh đạo tiên phong hàng đầu trong việc dự toán bán hàng. Họ nghiên cứ và phát minh ra một cách tính có thể căn cứ trên tình hình mua sắm trước đó để dự đoán xu hướng mua sắm trong tương lai.

Bạn có thể thích và cũng có thể không thích nó nhưng không còn nghi ngờ gì nữa nó đã thực sự thay đổi thế giới bán lẻ online một cách triệt để.

 “Nếu bạn không hiểu gì về chi tiết kinh doanh của mình, bạn chắc chắn sẽ thất bại” Jeff Bezos

>> Cách đầu tư sinh lời khôn ngoan nhất và lời khuyên của 7 vị tỷ phú thế giới

4, Tim Cook: Quan tâm tới khách hàng

Sau khi Steve Jobs từ chức, ông đã lựa chọn Tim Cook là người kế tục cầm lái con tàu hàng mẫu hãm Apple.

Đối với Tim Cook mà nói, thành công là gì? Đó là những kiến thức chuyên ngành trong việc nghiên cứu và phát minh sản phẩm của công ty Apple, hình thức, phong cách và tính năng của nó kết hợp lại với nhau một cách tinh xảo và tuyệt đẹp. Từ đó mang lại những trải nghiệm độc đáo của người sử dụng.

Sản phẩm của Apple nổi tiếng nhờ việc quan tâm tới thiết kế và chi tiết sản phẩm một cách tỉ mỉ và cẩn trọng.

 “Apple là công ty duy nhất kết hợp phần cứng, phần mềm và dịch vụ lại với nhau một cách hoàn hảo mang lại nhiều kinh nghiệm trải nghiệm độc đáo cho khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó trong những thị trường chưa tồn tại hiện nay”Tim Cook

Trong thế giới cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, có kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực sẽ mang lại cho bạn những ưu thế cạnh tranh lớn hơn mạnh hơn so với đối thủ. Hãy đối mặt với hiện thực, bất cứ ai cũng đều có thể tự nghiên cứu và sáng lập ra một Website và bắt đầu kinh doanh bán hàng.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc có thể định vị bản thân trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó sẽ nâng cao độ tin cậy của chính bản thân bạn một cách rõ rệt và đồng thời sẽ giúp bạn trở thành người có thẩm quyền trong thị trường thích hợp (Niche Market) sở tại.

5, Richard Branson: Mạo hiểm

Richard Branson là người sáng lập tập đoàn Virgin có hơn 400 công ty con, từ nhỏ ông đã rất hứng thú với ngành kinh doanh thương mại.

Năm 16 tuổi ông sáng lập một cuốn tạp chí thành công mang tên “Student”. Sau đó, ông tiếp tục sáng lập công ty đặt hàng đĩa hát qua bưu điện rồi mở một chuỗi các cửa hàng đĩa hát Virgin Record Stores (sau này có tên gọi là Virgin Megastores).

Các ngành nghề kinh doanh hiện nay của ông gồm có: công ty hàng không Virgin, công ty di động Virgin và một công ty du lịch vũ trụ mang tên Virgin Galactic.

Là một trong những tỷ phú giàu nhất Anh Quốc, ông nổi tiếng nhờ việc đột phá giới hạn và bước ra khỏi mô hình tư duy vốn có.

 “Quá nhiều người trong cuộc sống không thể có được thành tựu tốt là do họ quá sợ hãi việc áp dụng những bước đi cần thiết để thực hiện ước mơ của họ. Có những người thể hiện sự sợ hãi trong quá trình thử thách, có những người thậm chí còn không dám thử. Tin rằng họ không thể có được thành tựu là do họ bị hạn chế. Rất nhiều người lại lựa chọn yên phận với thực tại. Trong quá trình trưởng thành, tôi cảm nhận được tất cả những áp lực và nỗi sợ đó nhưng tôi quyết định bỏ qua chúng chứ không phải là khuất phục trước chúng. Nếu như tôi không bỏ qua những áp lực và nỗi sợ đó, nếu tôi không dám mạo hiểm thì tôi đã không phải là tôi của ngày hôm nay”Richard Branson

>>  Con đường kiếm tiền làm giàu người bình thường không biết

Muốn thành công, bạn không cần phải trở thành người lạc loài, bạn chỉ cần đi làm những việc mà người khác không muốn làm mà thôi.

6, Bill Gates: tuyệt đối đừng bao giờ kiêu ngạo và tự mãn

Với tư cách là người sáng lập Microsoft, Bill Gates liên tục đứng đầu trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới trong vòng nhiều năm. Nhưng dù sau khi đã sáng lập công ty lớn nhất thế giới ông vẫn tiếp tục quan sát tới nhiều cơ hội và lĩnh vực mới hơn.

Tuyệt đối không được trở thành một người kiêu ngạo và tự mãn. Năm 2017,  báo Cộng hòa Arizona tiết lộ thông tin Bill Gates thu mua hơn 100 triệu m2 đất để xây dựng một thành phố thông minh mới.

Với các thiết kế như wifi công cộng tốc độ cao, ô tô không người lái và nhiều thiết kế chế tạo kỹ thuật cao khác, ông hy vọng thành phố thông minh này sẽ trở thành điển hình mẫu về quy hoạch thành phố trong tương lai.

Bill Gates luôn tìm kiếm những phương pháp mới để đưa kỹ thuật vào trong thị trường mới. Câu trả lời mà ông đưa ra cho những người hoài nghi rằng ông có kiêu ngạo hay không đó là: “Nếu như tôi có chút hiểu biết về điểm đích, bạn cho rằng tôi sẽ không gặp được nó mấy năm trước sao?”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *