Home » Thua lỗ lớn, hàng loạt đại gia bán lẻ nước ngoài rút ra khởi thị trường Việt Nam. Sự cạnh tranh khốc liệt khiến các startup phải cẩn thận

Thua lỗ lớn, hàng loạt đại gia bán lẻ nước ngoài rút ra khởi thị trường Việt Nam. Sự cạnh tranh khốc liệt khiến các startup phải cẩn thận

Có thế thấy, thị trường bán lẻ của Việt Nam đang ngày càng phát triển, không chỉ là ở các kênh bán lẻ truyền thống (cửa hàng, đại lý,…) mà hiện nay việc các siêu thị mini, siêu thị thông minh từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, môi trường cạnh tranh càng lớn, áp lực lên các doanh nghiệp càng lớn. Đến các ông lớn từ nước ngoài cũng phải rút chân khỏi thị trường Việt Nam. 

Theo đó, ngày 15/5 vừa qua thông tin về việc tập đoàn bán lẻ Pháp Auchan Retail đã lên kế hoạch bán hoạt động kinh doanh siêu thị đang thua lỗ tại Việt Nam được Reuters đang khiến cộng đồng quan tâm và hết sức ngạc nhiên, bởi Auchan gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam từ rất sớm (2015) với hệ thống 18 siêu thị phân bố rộng khắp các tỉnh Hà Nội, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh, với doanh thu của chuỗi siêu thị này lên đến 50 triệu USD/năm – tương đương gần 1.200 tỷ đồng. Ngoai ra, tập đoàn này còn được biết đến như một thương hiệu toàn cầu, với doanh thu hơn 50 tỷ Euro.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Sự rút lui của một ông lớn đến từ Châu Âu đã phần nào cho thấy sự khốc liệt của thị trường bán lẻ Việt Nam, tiềm năng nhưng cũng đầy cạnh tranh. Vì thế những nhà đầu tư có ý định kinh doanh bán lẻ cần phải hết sức lưu ý và cẩn thận.

Ngày 7/1/2016, Tập đoàn bán lẻ Metro AG của Đức đã có thông báo hoàn tất bán công ty Metro Cash & Carry Việt Nam cho tập đoàn TCC Holdings của Thái Lan. Metro gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2002, chuyên về phân khúc bán buôn trong khi những đối thủ chính như Saigon Coop, Big C lại chuyên về bán lẻ. Vì thế, trên thị trường, Metro là nhà tiên phong và gần như vẫn độc tôn trong mô hình siêu thị bán buôn

Metro Việt Nam – bao gồm 19 siêu thị và nhiều bất động sản có liên quan – đã được bán với giá 655 triệu Euro, tương đương 16.000 tỷ đồng.

Từng là một trong những ông lớn bán lẻ hàng đầu với chuỗi 10 trung tâm thương mại (TTTM) nằm ở những khu đất vàng tại các TP lớn trên cả nước nhưng thời gian gần đây, Parkson không còn giữ vững được vị trí của mình nữa khi đã đóng cửa đến 5 trung tâm thương mại của mình.

Được biết, Shop&Go đã đầu tư rất nhiều nhưng đều không mang lại được kết quả như mong muốn. Thị trường bán lẻ của Việt Nam tuy đầy tiềm năng cũng như cơ hội để phát triển nhưng tính cạnh tranh lại vô cùng khốc liệt chứ không dễ dàng như những gì mà các nhà lãnh đạo của công ty này hy vọng. Chính vì thế, họ quyết định rút lui để bảo toàn. Đầu tháng 4 vừa qua, một trong những chuỗi cửa hàng tiện lợi xuất hiện tiên phong là Shop&Go quyết định rút lui là nhượng lại cho Vingroup với giá chỉ vỏn vẹn 1 USD.

 

 

Trả lời