Google nghỉ chơi với Huawei, trong khi doanh nghiệp này lo lắng về tương lai công nghệ của mình thì người dân Trung Quốc lại tỏ ra bình thản

Cùng với lệnh cấm của chính phủ Mỹ, mà người đứng đầu là tổng thống Donal Trump thì Google cũng đã chính thức cắt đứt quan hệ với Huawei, điều này dẫn tới hệ quả, số phận điện thoại tương lai của hãng này sẽ không thể truy cập Play Store, Gmail, YouTube, Chrome hay bất kỳ sản phẩm, dịch vụ độc quyền nào của Google.

Nếu quyết định này của google là mãi mãi, thì đây có lẽ là cú đánh lớn vào tương lai của Huawei ở những thị trường ngoài Trung Quốc. Theo Google, hiện tại có khoảng 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn thế giới.

Nếu không có Google Play, người dùng tại Trung Quốc vẫn không bị ảnh hưởng bởi họ thường sử dụng các ứng dụng mạng xã hội, nhắn tin như WeChat, Baidu,…Thực ra, với người dùng smartphone tại Trung Quốc, các dịch vụ của Google như Gmail, Maps, YouTube đã bị Chính phủ Trung Quốc chặn từ lâu. Do đó, vụ việc nói trên nếu xảy ra thì những thị trường mà Huawei bị ảnh hưởng lớn phải kể đến là ở các nước khác ở châu Á (trong đó có Việt Nam), đặc biệt là thị trường Âu châu.

Theo đó, những mẫu điện thoại tiếp theo do Huawei sản xuất cho thị trường ngoài Trung Quốc sẽ gặp rắc rối khi người dùng không thể truy cập vào các dịch vụ phổ biến của Google, đơn cử như Gmail và Google Play. Tác động dự kiến sẽ được tối thiểu trong thị trường Trung Quốc.

>>  Jack Ma: 20 năm với Alibaba, 10 lần sinh tử của tôi
{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Huawei đang là gã khổng lồ trong sản xuất điện thoại thông minh, lớn thứ 2 thế giới chỉ đứng sau tập đoàn của Hàn Quốc là Samsung. Đồng thời, Huawei đang nuôi tham vọng trở thành ông trùm, là bá chủ toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh vào năm 2020.Lệnh cấm này như một đòn giáng mạnh vào những mục tiêu phát triển của hãng điện thoại đình đám.

Có vẻ như,  Huawei sẽ phải tự mình tạo ra một hệ điều hành mới cho các thiết bị smartphone của mình. Dù ở thị trường quê nhà Trung Quốc, Huawei sẽ không hề hấn gì, nhưng ở thị trường quốc tế, chắc chắn việc Google ngừng hợp tác sẽ là một đòn đánh rất đau trong nỗ lực cạnh tranh với hai thương hiệu khác đang dẫn đầu thị phần smartphone cùng với họ, đó là Samsung và Apple.

Hiện tại theo Google, có khoảng 2,5 tỷ thiết bị Android trên toàn thế giới. Huawei là một trong số những tập đoàn có số lượng máy Android nhiều nhất. Dĩ nhiên việc Google nghỉ chơi với Huawei không ảnh hưởng gì đến phiên bản AOSP, Android Open Source Project, dự án mã nguồn mở ai muốn dùng cũng được, nhưng bù lại, Huawei sẽ không có thứ quan trọng nhất mà nhiều hãng đang có, đó là sự hỗ trợ của chính Google để phát triển ứng dụng và dịch vụ riêng.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *