Hướng dẫn cách làm sổ thu chi nội bộ chi tiết nhất - BYTUONG

Hướng dẫn cách làm sổ thu chi nội bộ chi tiết nhất

Dù công ty có quy mô lớn hay quy mô nhỏ cũng đều phải làm sổ thu chi. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn hướng dẫn cách làm sổ thu chi nội bộ chi tiết nhất.

Hướng dẫn cách làm sổ thu chi nội bộ chi tiết nhất

1, Làm rõ chế độ kế toán phù hợp

Đến một công ty làm kế toán, nhất định phải biết được công ty đang kinh doanh những hạng mục gì. Đưa ra chế độ kế toàn phù hợp với mức độ quan trọng. Những doanh nghiệp lớn như đơn vị sự nghiệp hoặc điều trị bệnh thường có chế độ kế toán riêng của mình. Do vậy, nếu là công ty bình thường thì nên sử dụng chế độ kế toán của doanh nghiệp nhỏ. Như vậy, trông sẽ trực quan hơn mà thao tác cũng sẽ tương đối đơn giản hơn.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

2, Đồ dùng cần phải mua

Tìm hiểu thêm

Thông thường khi mới vào công ty làm kế toán, thường phải mua một vài đồ dùng văn phòng. Trong đó gồm các loại chứng từ thu chi, bút mực xanh, đen và đỏ… Máy tính và phần mềm kế toán, công ty chắc chắn có sẵn. Do vậy, không cần phải lo lắng.

Hướng dẫn cách làm sổ thu chi nội bộ chi tiết nhất

3, Lập sổ thu chi

Lập sổ thu chi là một phần hết sức quan trọng trong công tác kế toán. Thông thường, công ty có quy mô càng lớn thì quy trình thường khá phức tạp. Nhưng dù có lớn đến mức nào thì thu chi cũng phải có chi phí và lợi nhuận. Đây cũng là những điều mà lãnh đạo cấp trên quan tâm nhất. Ngoài ra, nếu cần thiết, khuyên bạn nên làm một bảng tổng thu chi và một bảng chi tiết thu chi. Như vậy, nhìn tổng thể sẽ tương đối trực quan. Nếu như có gì đó không rõ ràng, tìm kiếm cũng sẽ dễ dàng, tiện lợi hơn.

>> Hướng dẫn lập bảng tính ngày nghỉ phép năm trong Excel nhanh nhất

4, Những mục cần được ghi nhận ngay từ đầu

Nếu là công ty mới, ban đầu cần phải liệt kê vốn đăng ký, tài sản cố định và chi phí mua sắm đồ dùng văn phòng vào trong bảng tính. Lưu ý, nhất định phải giữ lại phiếu thu các loại.

Hướng dẫn cách làm sổ thu chi nội bộ chi tiết nhất

5, Chi phí nội bộ và chi phí bên ngoài

Nhiều người thường yêu cầu kế toán làm 2 loại sổ thu chi. Một loại lưu hành trong nội bộ, một loại để ứng phó với các đơn vị, cơ quan nhà nước đến kiểm tra. Tuy nhiên, nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên từ chối. Đồng thời nói rõ với chủ doanh nghiệp rằng đây là hành vi phạm pháp. Nhất là đối với những người mới chưa có kinh nghiệm. Nếu như bị kiểm tra, sẽ có ảnh hưởng xấu đối với công ty và bản thân người kế toán.

6, Làm rõ các khoản thuế thu cần nộp

Là một người kế toán, bạn nhất định phải nắm rõ những khoản thuế mà công ty cần nộp là gì? Báo thuế ở đâu? Nộp thuế ở đâu và báo thuế như thế nào? Nếu như bạn là người mới, chưa nắm rõ. Có thể hỏi người có kinh nghiệm đi trước nhờ tư vấn.

Tóm lại, muốn làm được sổ thu chi nội bộ một cách chi tiết, bạn phải là người có chuyên môn nhất định. Đồng thời cần phải nắm rõ các quy định cũng như chế độ, quy mô của công ty. Đồng thời có sự ghi chép cụ thể, tránh nhầm lẫn hoặc sai sót.

Share via