Mẫu nội dung kịch bản để phỏng vấn khách mời - BYTUONG

Mẫu nội dung kịch bản để phỏng vấn khách mời

Phỏng vấn khách mời là công việc hết sức quan trọng. Do vậy, người phỏng vấn cần phải có những sự chuẩn bị nhất định. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mẫu nội dung kịch bản để phỏng vấn khách mời.

Mẫu nội dung kịch bản để phỏng vấn khách mời

1, Các kỹ năng phỏng vấn và những điều cần phải lưu ý

(1), Kỹ năng về thái độ phỏng vấn: Trong một  cuộc phỏng vấn, thái độ của người phỏng vấn sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến hứng thú trả lời câu hỏi của người được phỏng vấn. Do đó, phương pháp tốt nhất là phải tập trung, chú ý quan sát và lắng nghe. Để người được phỏng vấn cảm thấy bạn là người nghiêm túc và biết truyền cảm hứng.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

(2), Dung mắt quan sát: Trong quá trình phỏng vấn. Hãy để ý nhiều đến ánh mắt và biểu cảm khuôn mặt của người được phỏng vấn. Ngoài ra cũng cần phải quan sát đến động tác cơ thể và không khí xung quanh cuộc phỏng vấn.

(3), Để ý đến những câu chữ nhấn mạnh và những ý nghĩa ngoài lề khác. Nếu như người được phỏng vấn thường xuyên cố ý nhắc đi nhắc lại chủ đề nào đó. Hoặc cố ý né tránh vấn đề nào đó. Họ thường sẽ nói lái theo một ý nghĩa khác để thanh minh hoặc suy đoán vấn đề.

(4), Nếu ghi chép ngay tại buổi phỏng vấn, người được phỏng vấn cảm thấy không được tự nhiên. Vậy thì tốt nhất không nên ghi. Đợi sau buổi phỏng vấn sẽ bổ sung. Nếu như đối phương đi hơi xa so với chủ đề đang hướng tới. Thì nên kịp thời can thiệp. Nếu sử dụng máy ghi âm thì cũng phải nên được sự đồng ý của người được phỏng vấn trước.

>> Mẫu kịch bản hấp dẫn để dẫn chương trình Talkshow (thu hút)

Mẫu nội dung kịch bản để phỏng vấn khách mời

2, Cách viết dàn bài nội dung phỏng vấn

(1), Đối với hình thức hỏi đáp tức là một bên hỏi một bên trả lời. Dùng lời văn tái hiện lại nội dung phỏng vấn thực tế.

(2), Đối với hình thức dạng bài viết: Dựa trên nội dung trả lời của người được phỏng vấn. Xóa bỏ dấu tích của bên hỏi bên trải lời. Trình bày nội dung phỏng vấn dưới dạng bài văn.

(3), Đối với hình thức tổng hợp, quy nạp: Tổng hợp, quy nạp so sánh nội dung câu trả lời của nhiều người được phỏng vấn đối với cùng một câu hỏi.

(4), Tổng hợp báo cáo: Tổng hợp báo cáo sắp xếp nội dung  của các bài điều tra phỏng vấn.

Mẫu nội dung kịch bản để phỏng vấn khách mời

3, Những điều cần chú ý:

(1), Sử dụng câu ngắn và “đoạn văn rõ ràng” khi viết.

(2), Tránh sử dụng những từ ngữ xa lạ không quen thuộc.

(3), Cố gắng viết cụ thể và tránh mô tả trừu tượng.

(4), Đối với số liệu thống kê, hãy cố gắng rõ ràng nhất có thể.

(5), Tránh sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất và thứ hai. Hãy  cố gắng sử dụnglập trường ngôi thứ ba.

(6), Khi cần thiết, có thể trích dẫn các văn bản gốc hoặc lời nói quan trọng của các bên, nhân vật có liên quan.

(7), Nếu vấn đề nhiều hơn bài viết, bạn phải biết cách chọn lọc nội dung.

(8), Bất cứ một bài báo nào cũng có thể thêm tình tiết câu chuyện. Để người đọc bất giác hòa mình và trong nội dung bài viết.

Trả lời

Share via