File Excel và công thức dùng để theo dõi chi phí của hạng mục công trình - BYTUONG

File Excel và công thức dùng để theo dõi chi phí của hạng mục công trình

Tính toán khối lượng công trình là bước không thể thiếu trong việc tính toán chi phí giá thành. Đồng thời đây cũng là công đoạn có khối lượng công việc lớn nhất. Do vậy, việc tận dụng các bảng tính excel để nâng cao hiệu suất công việc tính toán là điều rất cần thiết. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn file Excel và công thức dùng để theo dõi chi phí của hạng mục công trình.

File Excel và công thức dùng để theo dõi chi phí của hạng mục công trình

1, Thông thường khi tính toán khối lượng công việc, chúng ta phải liệt kê ra các bộ phận, tên gọi, công thức tính, đơn vị… Chẳng hạn như bảng tính excel dưới đây:
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Công thức tính toán sẽ thuận tiện cho chúng ta nhập số liệu, kiểm tra và đối chiếu với các đơn vị khác khi tính tiền. Tuy nhiên hàm số thông thường không thể tính toán được ở các ô khác. Ví dụ nếu trong ô G2, bạn nhập trực tiếp “= 8 * E2” thì kết quả trong ô G2 sẽ hiển thị báo lỗi.

Lúc này, chúng ta có thể sử dụng hàm evaluate để tính tổng mục diễn giải công thức tính. Chọn G2, sau đó thao tác như sau: Formula → Define Name. Điền tên gọi vào mục “name – tên gọi” trong hộp thoại vừa xuất hiện. Chẳng hạn như là a (bạn có thể nhập tùy ý). Trong mục Scope nhập tên trang tính, trong mục Refers to nhập = evaluate (E2). Sau đó nhấp OK. Trong ô G2 nhập = a, là có thể nhận được giá trị trong mục diễn giải công thức tính. Kéo chuột xuống các dòng tiếp theo để copy công thức này là được.

>> File Excel và công thức dùng để theo dõi chi phí của hạng mục công trình

File Excel và công thức dùng để theo dõi chi phí của hạng mục công trình

2, Sau khi tính toán xong, chúng ta cần phải tổng lại khối lượng công trình. Có nhất nhiều cách để tổng lại trong excel. Dưới đây là cách mà chúng ta thường gặp:

Lọc và sử hàm số SUBTOTAL. Chọn cột tên gọi, sau đó thao tác như sau: chọn lọc số liệu, sẽ có một mũi tên nhỏ xuất hiện ở góc dưới bên phải của hàng ô đã chọn. Nhấp vào mũi tên tương ứng để lọc ra dữ liệu mà chúng ta muốn.

Nhập = SUBTOTAL (9, G2: G11) vào ô dưới cùng của giá trị công thức tính toán. Tham số thứ hai là giá trị của tất cả các công thức tính toán, có thể được chọn trong Excel. Sau đó lọc công thức tính toán mà chúng ta muốn tính tổng trong tên công trình. Chẳng hạn như PC20, để lấy khối lượng công trình sau khi đã tổng hợp.

3, Giới thiệu thêm một mẹo kỹ năng nhỏ nữa cho các bạn khi tính toán chi phí công trình. Đó là khi chúng ta nhận được danh sách hoặc công thức tính toán do người khác đưa ra. Thông thường cần phải sửa đổi hoặc đánh dấu. Nếu như bạn chọn sao chép sao lưu tệp sẽ khá rắc rối. Lúc này, chỉ cần giữ phím Ctrl và nhấp vào tab trang tính và kéo nó để sao chép là được. Làm như vậy sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Tổng kết

Trên đây là một vài kiến thức về File Excel và công thức dùng để theo dõi chi phí của hạng mục công trình. Hy vọng, những kiến thức trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Share via