Ai cũng nói đến khởi nghiệp, nhưng rút cuộc người khởi nghiệp kiếm tiền bằng phương pháp nào?

Nhiều người khởi nghiệp chỉ biết khởi nghiệp mà không hề nghĩ tới việc phải kiếm tiền như thế nào? Chỉ đến khi tiền vốn ngủ đông, người khởi nghiệp mới thực sự nhìn thẳng vào vấn đề này.

Nhưng trên thực tế, đây phải nên là vạch xuất phát để khởi nghiệp, khởi nghiệp là để kiếm tiền. Một khi mang ước mơ và tình cảm ra để che đậy mục đích khởi nghiệp kiếm tiền này ắt sẽ khiến người khác phải nghi ngờ về động cơ phía sau.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Khởi nghiệp là để kiếm tiền, điều này không có gì là xấu. Lấy mục tiêu kiếm tiền là cơ sở quyết đoán khởi nghiệp mới có thể giữ được đầu óc tỉnh táo mọi lúc mọi nơi.

Có người đầu tư đã từng thẳng thắn bày tỏ rằng: Người đầu tư sở dĩ chịu đầu tư chắc chắn là vì lợi nhuận gấp 10 lần, 100 lần.

Hơn nữa, phía sau người đầu tư còn có đối tác hạn chế (LP-Limited Partner), chỉ khi cung cấp nhiều lợi nhuận hơn nữa cho họ thì vốn mạo hiểm hay vốn liên doanh (VC-Venture Capital) mới có thể quay vòng liên tục và bền vững.

Giai đoạn từ năm 2014 đến 2015, có rất nhiều người khởi nghiệp chưa biết phải làm gì đã dốc vốn khởi nghiệp, hầu hết những người trong số đó chỉ sau hơn 1 năm đều đã phải nhanh chóng rút lui.

Chỉ khi bạn giải quyết được vấn đề này trước khi khởi nghiệp thì khởi nghiệp mới được coi là đáng tin cậy.

Do vậy, theo nguyên tắc bắt đầu từ mục tiêu đã định trước (Begin with the end in mind), kiếm tiền phải là vấn đề hạt nhân cần phải xem xét khi khởi nghiệp. Với tư cách là một người khởi nghiệp, bạn cần phải xác định rõ làm thế nào để sinh tồn? Làm thế nào để kiếm được tiền?

1, Không biết phải kiếm tiền như thế nào thì làm sao có thể sinh tồn được

Rất nhiều người nói, tôi chỉ cần biết có thể khoanh vùng được bao nhiêu khách hàng là tự nhiên sẽ có cách để kiếm tiền.

Những người nói câu này đã bỏ qua điều kiện tiền đề tiềm ẩn đó là: chỉ những người khởi nghiệp có được khách hàng với chi phí thấp mới có tư cách nói câu này.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp để có được một khách hàng phải mất tới hàng trăm nghìn thậm chí là hàng triệu đồng nhưng giá trị đóng góp mà mỗi người khách hàng mang lại lại vô cùng thấp. Khởi nghiệp như vậy sao có thể duy trì lâu dài được?

Nhất là sau khi khởi động mô hình kinh doanh O2O (online to offline), để duy trì việc tăng trưởng người dùng, chúng ta phải không ngừng đốt tiền. Chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng ra hậu quả của việc ngừng đốt tiền là gì?

Chúng ta cũng có thể thấy được độ khó của việc kiếm tiền, do vậy mô hình này trong tương lai chưa chắc có thể tồn tại được. Dù là Unicorn đói khát hay đầu xỏ Uber, tương lai hoặc là suy thoái hoặc là chuyển đổi thành những mô hình kinh doanh khác có thể tiếp tục phát triển lâu dài.

Một điều rất hiển nhiên đó là, mô hình hiện tại không thể tiếp tục duy trì được nữa.

Do vậy, trưởng thành để trở thành Unicorn hay không không phải là điều kiện sinh tồn tất nhiên của doanh nghiệp mà phải là kiếm tiền và có dòng tiền mới đúng.

Các doanh nghiệp truyền thống buộc phải suy nghĩ kỹ càng về việc làm thế nào để kiếm được tiền trước rồi mới tiến hành khởi nghiệp.

Ngày nay, dưới sự thúc đẩy của vốn mạo hiểm, nhiều người thường cho rằng có thể tiến hành khởi nghiệp vì một mô hình doanh nghiệp nào đó hoàn thành sau khi xây dựng, tìm kiếm những khả năng và cơ hội về một mô hình doanh nghiệp hoàn toàn mới.

Thế nhưng dù thay đổi thế nào cũng không thể thay đổi được bản chất, không biết cách kiếm tiền sẽ rất khó để sinh tồn.

>> Người nghèo không dám khởi nghiệp? Không sao, 3 cách kiếm tiền này sẽ giúp bạn có lời luôn hàng ngày

2, Những việc mà người khởi nghiệp kiếm tiền cần phải suy nghĩ rõ ràng

Người khởi nghiệp cần bản suy nghĩ rõ ràng về mô hình sinh tồn của bản thân: hoặc là kiếm tiền một cách trực tiếp hoặc là có nguồn khách hàng có thể kiếm được tiền.

Giống như Website công ích Wikipedia, sinh tồn bằng hình thức quyên góp, đó cũng là một mô hình sinh tồn. Nếu suy nghĩ chưa rõ ràng, VC (Vốn mạo hiểm) vẫn kịp thời ngăn chặn được tổn thất dù thi thoảng mạnh dạn đầu tư cho bạn một khoản tiền.

Kiếm tiền trực tiếp là mô hình tương đối dễ hiểu. Hoặc là giúp đỡ người dùng gia tăng giá trị rồi thu về một phần lợi nhuận; Hoặc là giúp đỡ người giúp tiết kiệm chi phí, có thể có lợi nhuận; Hoặc là xây dựng diễn đàn thu lợi nhuận bằng các hình thức như quảng cáo…; Hoặc là miễn phí tăng giá trị hoặc là thu phí trực tiếp.

Có người dùng để kiếm tiền, cuối cùng rồi cũng sẽ quay trở về mô hình kiếm tiền trực tiếp. Chỉ là, trong thời kỳ phát triển với tốc độ chóng mặt ban đầu, để nhanh chóng mở rộng quy mô, để đả kích sự xuất hiện của đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp có thể tạm thời lựa chọn không kiếm tiền để có được một lượng lớn người dùng.

Trong những trường hợp đặc biệt, cũng sẽ cho phép người khởi nghiệp nhanh chóng tiến về phía trước trong điều kiện chưa suy nghĩ rõ ràng về cách hiện thực hóa. Nhưng trường hợp đặc biệt này, tôi không muốn hiểu thành việc người khởi nghiệp thả bom khói ra thế giới bên ngoài.

3, Tại sao có những người khởi nghiệp không kiếm được tiền mà vẫn có người đầu tư?

Rất nhiều người khởi nghiệp tự xưng chưa tìm ra phương pháp kiếm tiến hoặc không nóng vội trong việc tìm kiếm mô hình kinh doanh.

Thứ nhất là họ thực sự không biết phải kiếm tiền như thế nào hoặc số tiền kiếm được luôn thấp hơn so với chi phí bỏ ra.

Thứ hai họ không muốn kiếm tiền một cách đơn giản và thô bạo. Họ hy vọng có thể kiếm được tiền trong tình trạng không gây tổn hại tới trải nghiệm người dùng, nên họ tạm thời chưa suy nghĩ đến.

Ví dụ:

Google trước khi ra mắt thị trường công chúng luôn tuyên bố rằng không màng tới doanh thu. Nhưng những người nhạy cảm và lý trý hoàn toàn có thể nhận thấy giá trị doanh nghiệp cực lớn ẩn chứa trong đó.

Họ tồn tại rất nhiều phương pháp hiện thực hóa chỉ là họ đang tìm kiếm phương thực hiện thực hóa một cách nho nhã nhất mà thôi.

JD.com là một ví dụ điển hình cho sự thua lỗ liên tục. Nhưng trên thực tế, mô hình doanh nghiệp của JD.com lại vô cùng rõ ràng: liên tục đầu tư, tối ưu hóa chuỗi cung ứng…

Mà để tối ưu hóa chuỗi cung ứng lại cần tới lượng hàng bán ra nhiều nhất có thể. Do vậy, lô-gíc của Lưu Cường Đông hết sức đơn giản đó là: bỏ qua lợi ích ngắn hạn để tiếp tục đầu tư trang thiết bị hạ tầng.

Tôi cho rằng, một người khởi nghiệp xuất sắc là người ngay từ lúc bắt đầu sớm nhất đã suy nghĩ rõ ràng về cách kiếm tiền như thế nào? Nếu không sau này, muốn đột phá sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Bạn đã suy nghĩ rõ ràng chưa?

Trả lời