Có nên thuê đất xây nhà trọ cho thuê hay không? Rủi ro là gì

Có nên thuê đất xây nhà trọ cho thuê hay không? Rủi ro là gì

Đa dạng hóa nguồn thu nhập đã và đang được nhiều người quan tâm. Việc kiếm thêm thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau ngoài công việc chính nhằm hạn chế rủi ro và làm giàu thêm cho chính mình được rất nhiều người đầu tư, nghiên cứu và tìm hiểu. Có rất nhiều cách để tạo ra nguồn thu nhập thứ hai, trong đó phải kể đến việc đầu tư xây dựng và kiếm tiền từ việc cho thuê nhà trọ.

Cho thuê trọ được đánh giá là một trong những cách đầu tư chắc ăn để kiếm tiền và hạn chế được rủi ro. Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là nên mua đất để xây nhà trọ cho thuê hay chỉ nên thuê đất? Cái nào mang lại nhiều lợi và hạn chế rủi ro cho người đầu tư? Để tìm câu trả lời cho vấn đề này, chúng ta hãy cùng theo dõi và tìm cho mình câu trả lời trong bài viết Có nên thuê đất xây nhà trọ cho thuê hay không? Rủi ro là gì của bytuong.com không nhé!

Tìm hiểu về giá thuê đất gần các khu công nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương

Để đầu tư cho thuê nhà trọ mang lại hiệu quả và kiếm được tiền, các nhà đầu tư cần nghiên cứu thị trường và đánh giá tiềm năng khách hàng tại nơi đó rồi mới quyết định có đầu tư hay không.

Đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thuê nhà ở, nhà trọ thường là học sinh, sinh viên, công nhân hoặc những hộ gia đình chưa có khả năng mua nhà. Vì vậy khi quyết định đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê cần lựa chọn các mảnh đất ở gần trường học, công ty, xí nghiệp hay nhà máy.

Vậy nếu chúng ta đang có ý định đầu tư vào thị trường bất động sản nhà trọ, nếu chưa có diện tích đất sẵn, chúng ta nên đi thuê hay mua luôn để đầu tư?

Thành phố Hồ Chí Minh, Bĩnh Dương và một số tỉnh khác trong khu vực Đông Nam  Bộ là nơi có tỷ lệ khu công nghiệp lớn trong cả nước, chiếm hơn 35% khu công nghiệp trên cả nước. Nơi có rất nhiều công nhân tỉnh xa đến để làm việc và có nhu cầu tìm kiếm nhà ở. Giá thuê đất ở khu vực này cũng không rẻ vì nhu cầu và tìm năng làm kinh tế ở đây lớn.

Hiện nay, nếu chúng ta thuê một mảnh đất có diện tích 300m2, dài 30m và rộng 10m sẽ ở gần trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ có giá thuê trung bình khoảng 5 triệu – 7 triệu/tháng. Hoặc thuê một mảnh đất 800m2 với giá thuê 15triệu/tháng vị trí mặt tiền, nằm trên dường Quốc lộ gần chợ và trường học ở Thủ Dầu Một, Bình Dương. Tùy theo vị trí, lợi thế của từng mảnh đất mà giá thuê sẽ chênh lệch.  Hoặc đối với mảnh đất có diện tích 450m2 gần khu công nghiệp đường Tạo Lực và TP mới Bình Dương sẽ có giá thuê khoảng từ 25-30 triệu/ tháng.

Nếu thuê đất đầu tư xây nhà trọ có thu hồi được vốn và thu được lợi nhuận?

Thuê đầu tư để xây nhà trọ, chúng ta cần hợp đồng thuê dài hạn từ 15 năm đến 20 năm. Giả sử chưa tính chi phí để xây dựng, chỉ tính chi phí thuê mảnh đất 300m2 ở gần trường Đại học Thủ Dầu Một trong vòng 10 năm, chúng ta phải trả hơn 600 triệu tiền thuê đất. Đó là trường hợp giá đất cho thuê không tăng nhiều. Trong 10 năm đó, chưa biết được việc đầu tư xây trọ cho thuê của chúng ta có hoạt động ổn là thu được doanh thu hay không để bù đắp những chi phí này. Với 300m2, chúng ta có thể xây dựng được khoảng 16 phòng trọ. Tính giá thuê trung bình mỗi phòng có giá từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/tháng. Nếu khu trọ hoạt động ổn định, các phòng đều được thuê thường xuyên trong vòng 10 năm  thì doanh thu thu về trong thời gian này là gần 2 tỷ đồng. Trừ đi chi phí thuê đất 600 triệu thì còn 1,4 tỷ. Chi phí xây dựng khu trọ rơi vào khoảng 700 triệu -800 triệu. Trừ đi chi phí xây trọ, lợi nhuận sau 10 năm còn 600 triệu. Chia ra 1 năm lợi nhuận của chủ đầu tư nhận được là 60 triệu trong 10 năm đó.

Mặt bằng chung giá trọ không thể tăng nhiều vì nhu cầu của đối tượng khách hàng ở khu vực này học sinh, sinh viên và công nhân,  họ muốn tìm thuê nhà trọ có giá rẻ, trung bình để ở. Nên nếu tăng giá cao sẽ rất khó cạnh tranh và thu hút khách hàng. Vì vậy, nếu thuê đất có giá cao sẽ rất khó thu hồi vốn và có thể thua lỗ.

Thuê đất sẽ có những rủi ro như thời gian hoàn vốn lâu, sau khi hết hợp đồng thuê nếu chủ đất không muốn cho thuê nữa thì phải dừng hoạt động. Vì là đất thuê nên thu nhập sẽ không kéo dài mãi mà sẽ bị đứt đoạn.

>> Các dịch vụ ăn theo khu công nghiệp-Bán hàng gì cho công nhân

Nên thuê đất xây nhà trọ hay mua đất nền để đầu tư xây nhà trọ?

Chúng ta băn khoăn rằng nên mua đất hay thuê đất để đầu tư là hợp lý nhất? Nếu mua đất thì phải đầu tư một số tiền lớn ban đầu cộng với chi phí đầu tư xây dựng, chúng ta sẽ không có đủ, vậy làm sao để mua đất?

Nếu quyết định mua đất, với diện tích 300m2, chiều dài 30m + chiều rộng 10m, gần khu công nghiệp, chợ, trường học, giá đất nền sẽ rơi vào khoảng 550 triệu -600 triệu. Tiếp tục tính cho 10 năm hoạt động với chi phí xây dựng là 800 triệu cho 16 phòng trọ. Sau 10 năm hoạt động, chủ đầu tư có thể hoàn lại vốn và lợi nhuận trung bình mỗi tháng trong 10 năm đó là 60 triệu.

Bắt đầu từ năm thứ 11, doanh thu mỗi năm của chủ trọ khoảng 190 triệu. Nếu đi thuê đất, năm thứ 11 doanh thu của chủ đầu tư sẽ là 190 triệu – 5 triệu x 12 tháng = 130 triệu. Việc đầu tư mua hẳn đất nền để đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê sẽ đảm bảo hoạt động và một kênh đầu tư an toàn, chưa kể đến cơ hội gia tăng giá trị bất động sản theo thời gian. Nếu chỉ đi thuê đất, sau một thời gian chúng ta phải hoàn trả lại đất và khi đó lại bắt đầu đầu tư kinh doanh lại từ đầu. Những giá trị bất động sản tăng trong khoảng thời gian đó chúng ta sẽ không được hưởng mà phải trả lại cho chủ đất.

Thuê đất hay mua hẳn đất nền để đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê đều có những mặt lợi và rủi ro riêng. Nếu thuê đất thì chi phí đầu tư thời gian ban đầu không quá nhiều, nhưng theo thời gian, lợi nhuận thu về sẽ không được nhiều, những giá trị bất động sản gia tăng chúng ta sẽ không được nhận toàn bộ và hoạt động đầu tư có thể bị gián đoạn nếu hết hợp đồng. Nếu mua đất, chi phí để đầu tư ban đầu sẽ rất lớn, nhưng bù lại doanh thu thu được sẽ hoàn toàn là của mình, hoạt động của nhà trọ sẽ diễn ra ổn định và liên tục hơn, đặc biệt những giá trị bất động sản gia tăng theo thời gian sẽ giúp chúng ta nâng cao giá trị bất động sản của mình và kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai. Dù mua đất hay thuê đất thì thời gian hoàn vốn cũng không thể nào nhanh được.

Quyết định thuê đất hay mua đất để đầu tư xây dựng nhà trọ sẽ dựa vào những tính toán, nghiên cứu và điều kiện đầu tư của mỗi người để quyết định. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư chính xác cho mình nhé! Chúc bạn sẽ thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *