Đi bộ đúng cách có thể giúp người tập luyện tăng tuổi thọ

Theo các nghiên cứu khoa học, việc duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày có tác dụng chữa trị và ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật đồng thời giúp cơ thể khỏe mạnh và giữ được vẻ trẻ trung lâu dài. Không chỉ thế, việc đi bộ đúng cách còn giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo nghiên cứu trên tạp chí PLoS Medicine, đi bộ 11 phút mỗi ngày là đủ để kéo dài tuổi thọ thêm 2 năm. Trong khi đó, công trình của Đại học Sydney (Australia) kết luận đi bộ thay vì ngồi trong một tiếng đồng hồ sẽ giảm 14% nguy cơ tử vong sớm, tương đương khoảng 9 năm.

Không chỉ thế, nghiên cứu của các nhà khoa học tại  Đại học Leicester (Anh) đã chỉ rõ rằng, dựa vào tốc độ đi bộ của một người, hoàn toàn có thể biết được tuổi thọ của bạn. Điều này nằm ở chính tốc độ đi bộ của người đó, kết quả này được đến từ việc phân dữ liệu của 474.919 người Anh với độ tuổi trung bình là 22, được thu thập bởi ngân hàng dữ liệu Biobank trong suốt 10 năm.

Nghiên cứu chỉ rõ, nếu với nữ giới họ sẽ có tuổi thọ trung bình khoảng 86,7 đến 87,8 nếu đi bộ nhanh, còn với nam giới với tốc độ đi bộ nhanh tuổi thọ trung bình sẽ được kéo dài từ 85,2 đến 86,8. Với trường hợp đi bộ với tốc độ chậm hơn tuổi thọ của phụ nữ chỉ ở mức 72,4 tuổi còn đàn ông là 64,8 tuổi.

>>  Xem cách người Singapore kiếm tiền Online nhanh nhất như thế nào
{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Theo đó, yếu tố giúp tăng tuổi thọ nhờ đi bộ không phải đến từ dáng đi, hay phương pháp mà lại nằm ở chính tốc độ di chuyển của mỗi người. Tốc độ càng nhanh hiệu quả càng cao. Những người đi bộ với tốc độ chậm có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao gấp đôi so với những người đi bộ với vận tốc chậm hơn, không chỉ thế, dù là bị béo phì nhưng những người đi bộ với tốc độ nhanh cũng sống thọ hơn những người đi chậm. Đi bộ ít nhất là 2 giờ mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động thể chất, đặc biệt đối với tuổi già.
Đây là nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng việc tập thể dục sau này trong cuộc sống có thể kéo dài tuổi thọ của một người. Hầu hết các nghiên cứu chỉ xem xét tác động đi bộ như một hoạt động nhưng không chú ý nhiều đến tốc độ đi bộ có thể ảnh hưởng đến kết quả lâu dài.
Giáo sư Emmanuel Stamatakis – chuyên ngành hoạt động thể chất – lối sống – sức khỏe cộng đồng, Đại học Sydney (Úc) cũng đã từng tiến hành một nghiên cứu vào tháng 6/2018 và đưa ra kết quả với những người ở độ tuổi 60, họ sẽ giảm được 46% nguy cơ đột quỵ nếu đi với tốc độ trung bình,, đi bộ nhanh giảm tới 53% nguy cơ. Còn với nhóm tuổi 46 – 50 những người đi tốc độ vừa phải đến nhanh giảm tới 36% nguy cơ tử vong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào so với nhóm đi chậm.

 

 

CÙNG MỤC

>>  Bài học kinh doanh từ cuốn sách mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng khuyên đọc và dùng nó cho nhân viên của mình

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *