Muốn thành công, hãy chấp nhận thử thách. Đừng sống mãi trong vùng an toàn của mình để rồi bản thân phải hối tiếc

Chắc hẳn chúng ta đã nghe nhiều về “sự ổn định”. Phấn đấu học tập cả một đời, tìm một công việc nhà nước lương tháng đủ tiêu, ngày làm 8 tiếng, được vào biên chế có lẽ là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, nếu cuộc sống chỉ đơn giản cho qua ngày như thế, liệu có đúng?

Có một câu chuyện thế này, có những loài chim được sinh ra ở một vùng đất trù phú, lương thực dồi dào. Chúng cứ ngày ngày sống như thế với mảnh đất màu mỡ. Tuy nhiên, ông trời ban cho loài chim đó một đôi cánh rộng lớn, một cơ thể cường tráng để tung hoành trên bầu trời rộng lớn. Nhưng lại không có ai dạy chúng cách bay. Cho đến một ngày, nơi chúng sinh sống gặp thảm họa, chúng buộc phải dang đôi cánh của mình nếu không muốn bị hủy diệt. Dần dần theo thời gian, chỉ còn một số ít loài chim không biết bay, số còn lại đều có thể bay liệng thành thạo trên bầu trời.

Sống ở vùng an toàn khiến ta luôn nhẹ nhõm và yên tâm. Nhưng chính sự an toàn đó đang cướp đi cơ hội phát triển của bạn. Shawn Achor, nhà tâm lý học và tác giả cuốn sách “Lợi ích của hạnh phúc” đã định nghĩa: “Hạnh phúc là niềm vui bạn cảm thấy khi khám phá và sử dụng các tiềm năng của bản thân”. Ở càng lâu trong sự an toàn bạn càng trở nên nhút nhát, càng quen với sự an nhàn đó, để rồi dù có cơ hội đến bạn cũng không thể nắm bắt và thực hiện nó thành công. Muốn thành công, thì cần chiến thắng chính bản thân mình.

Hãy thoát khỏi vùng an toàn của chính mình

Vùng an toàn làm bạn mất đi cơ hội thực hiện những điều mới mẻ. Bạn mong muốn làm giàu, mong muốn thành công. Nhưng nếu chỉ ở mãi trong cái giếng của mình bạn sẽ không bao giờ thấy được bầu trời ngoài kia có bao nhiêu rộng lớn, cuộc sống ngoài kia có bao nhiều thử thách đang chờ bạn vượt qua. Nếu bạn chỉ loanh quanh mãi trong phạm vi của mình thì bạn mãi mãi chỉ có thể thấy những điều cũ kỹ và tầm thường.

Chính điều đó nó biến bạn trở thành một kẻ an phận, chỉ biết chấp nhận số phận, đầu hàng  cuộc sống, đầu hàng khó khăn. Để rồi, những năm tháng cuối đời bạn sẽ chỉ có thể nuối tiếc vì cuộc đời bạn chẳng có gì đáng tự hào.

Hãy dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn đó, và làm những điều ý nghĩa với cuộc sống của mình. Liệt kê hết những việc mà muốn làm hoặc đang làm dang dở nhưng lại để đó và tiếp tục thực hiện nó. Dù nó là việc nhỏ hay lớn, chỉ cần bạn muốn làm thì hãy làm đi, đừng chần chờ.

Hãy đối mặt với nỗi sợ của bạn, thực hiện từng mục một hay đồng thời nhiều mục, miễn là bạn thấy thoải mái. Nếu bạn sợ giao tiếp hãy nói chuyện thật nhiều, nếu bạn sợ nước hãy đi học bơi ngay thôi. Bằng cách thực hiện các nhiệm vụ đơn giản và từng bước thoát khỏi ngoài vùng an toàn, bạn sẽ có được năng lượng và sự tự tin cần thiết để tiến một bước lớn hơn.

Đừng ở mãi trong vùng an toàn của mình, hãy dũng cảm phá vỡ mọi quy tắc và rào cản, thêm sắc màu cho cuộc đời vốn nhàm chán của bạn. Rồi bạn sẽ thấy, cuộc sống của bạn rộng lớn đến nhường nào.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *