Chợ truyền thống bị “ngó lơ”….cơ hội vàng cho các doanh nghiệp

Có thể nói, trong nhiều năm vừa qua thị trường bán lẻ của Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi đáng tích cực, một phần là nhờ vào sự du nhập của một số kênh bán lẻ hiện đại vào nước ta, tạo ra sự cạnh tranh với các kênh bán lẻ truyền thống. Vì thế, nhu cầu mua bán hàng hóa của người tiêu dùng ngày càng được đáp ứng đầy đủ và chất lượng hơn.

Tuy nhiên, sự  phát triển của hàng loạt các kênh bán lẻ hiện đại cũng đã và đang đe dọa đến nhiều kênh bán lẻ truyền thống, các cửa hàng, chợ, đại lý,..đang tỏ ra yếu thế và thua thiệt hơn trong cuộc đua này. Đây có thể sẽ là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư muốn phát triển các kênh bán lẻ truyền thống, khi họ đưa ra được những chính sách, kế hoạch phát triển để có thể tạo dựng lại bộ mặt của thị phần thương mại truyền thống đang ngày càng đi xuống.

Mặc dù, ở thời điểm hiện tại, nhu cầu mua sắm của người dân vẫn được đáp ứng chủ yếu qua các kênh bán lẻ truyền thống. Tuy nhiên, với xu thế mới của thị trường, sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0, cũngChơ sử mở rộng trong cách thức bán hàng từ trực tiếp đến online thì có thể khẳng định các hình thức bán lẻ hiện đại sẽ ngày càng phát triển và lấn át cái cũ. Minh chứng cụ thể nhất đó là ở tốc độ phát triển, nếu các kênh bán hàng truyền thống như chợ dân sinh có tốc độ rất thấp là từ  2% – 3% thì các kênh hiện đại lại có tốc độ phát triển gấp 10 lần 11% – 12 %.

Nhìn vào thực tế cho thấy, các kênh bán hàng truyền thống đặc biệt là chợ vẫn là yếu tố quan trọng trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Trong thị phần hiện nay, các kênh bán lẻ hiện đại chiếm 25%, truyền thống 75% thì chợ đã chiếm 40% trong số đó. Nhưng hiện nay, nhiều chợ đang có tình trạng xuống cấp trầm trọng, tồn tại nhiều vấn đề về vệ sinh môi trường, chỗ buôn bán, an toàn thực phẩm, các hoạt động quản lý còn thiếu chuyên nghiệp, khoa học, hay những vấn đề về an toàn điện, cháy nổ vẫn chưa được đảm bảo, đã có rất nhiều vụ cháy tại các chợ do vấn đề phòng cháy cháy nổ quá hời hợt, còn đến mùa mua thì ngập lụt, gây ảnh hưởng đến hàng hóa. Mặc dù, đã có khá nhiều phương án để cải tạo nhưng điều chưa có dấu hiệu tích cực.

Vì thế, yêu cầu hiện nay là làm mới lại bộ mặt cho các khu chợ. Bởi tiềm năng phát triển của chúng là rất lớn, chúng sẽ là nơi phục vụ nhu cầu chủ yếu cho người dân, nhất là tầng lớp trung lưu và bình dân, là địa điểm du lịch đối với du khách nước ngoài, là nơi tiêu thụ nhiều đặc sản, sản phẩm nổi tiếng của người dân nhưng vì điều kiện mà không vào được các khu thương mại,….Như vậy tiềm năng để phát triển của chợ là rất lớn, các nhà đầu tư cần nhìn nhận rõ vấn đề và có những bước đi khôn ngoan.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *