Jack Ma một mực bảo vệ quan điểm làm việc 996 bị thế giới đánh giá thấp

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc Jack Ma đã tạo ra một cuộc tranh cãi nảy lửa trên các cộng đồng khi vẫn quyết tâm bảo vệ quan điểm “luật ngầm lao động 996”: Làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày mỗi tuần.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng có thể làm việc kiểu 996 chính là hồng phúc, nhiều công ty và nhiều người không có cơ hội làm việc kiểu 996 đâu. Nếu không 996 khi còn trẻ, đến khi nào bạn mới làm đây?” là những gì mà người sáng lập tập đoàn Alibaba đã phát biểu trước đông đảo nhân viên Alibaba.

Và chính câu nói của Jack Ma đã dấy lên tranh cãi trên một số nền tảng dành cho coder, trong đó, họ chia sẻ về văn hóa làm việc ngoài giờ đầy mệt mỏi tại nhiều công ty công nghệ Trung Quốc, với nhiều đòi hỏi, yêu cầu quá đáng về làm thêm giờ.

Từng là một giáo viên dạy tiếng Anh, từng thất nghiệp, là người đồng sáng lập Alibaba vào năm 1999 và bây giờ là một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Thành công của Jack Ma là không thể phủ nhận, ông trở thành mục tiêu, đích đến của nhiều bạn trẻ với mong muốn khởi nghiệp.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Chia sẻ về thành công của mình, ông cho biết, ở những bước đi chập chững đầu tiên bản thân mình và những nhân sự đầu tiên đều làm ngoài giờ một cách không mệt mỏi. Bởi theo Ma, ai trên đời cũng mong muốn được sốn trong sung sướng, tuy nhiên nó không tự nhiên mà có. Nếu bạn không nỗ lực, không dành thời gian, tâm sức thì đừng nghĩ tới thành công. Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, rủi ro có thể ập tới bất cứ lúc nào.

“So với họ, đến ngày hôm nay tôi vẫn thấy mình may mắn, tôi chẳng hối tiếc [vì làm việc 12 tiếng mỗi ngày], có cơ hội tôi cũng không thay đổi điều này,” Ma khẳng định.

Dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, Jack Ma vẫn bảo vệ quan điểm của mình

Được biết, Alibaba cũng đã bị liệt vào danh sách những công ty có điều kiện làm việc điều kiện tồi tệ nhất, trong phong trào “996.ICU” với mục đích phản đối luật ngầm 996.

Trong bộ Luật Lao động của Trung Quốc, điều thứ 36 có quy định: “”giờ làm việc thực tế của mỗi nhân viên không được vượt quá 8 giờ mỗi ngày và trung bình không quá 44 giờ mỗi tuần.” đang là hy vọng duy nhất của nhiều người lao động nước này trước những áp lực về thời gian làm việc từ các chủ doanh nghiệp.

Bỏ qua những áp lực từ dư luận, Jack Ma và một số CEO nổi tiếng khác như Elon Musk và Jeff Bezos vẫn ủng hộ làm việc trong nhiều giờ. Tuy nhiên, xu hướng trên toàn thế giới là rút ngắn thời gian làm việc hàng ngày

Đồng thời, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc với thời gian không kéo dài quá mức giúp người lao động sống hạnh phúc hơn và đạt năng suất cao hơn. Các nhà khoa học xác định tình trạng thiếu ngủ có thể dẫn tới một số bệnh ung thư, gây tăng cân và suy giảm trí nhớ.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *