Học Bí quyết kinh doanh vĩ đại nhất trong lịch sử Phương Tây và Phương Đông

Học Bí quyết kinh doanh vĩ đại nhất trong lịch sử Phương Tây và Phương Đông

Bài phân tích hôm nay chúng ta sẽ cùng Học Bí quyết kinh doanh vĩ đại nhất trong lịch sử Phương Tây và Phương Đông. Mỗi bài học, mỗi câu chuyện sẽ gợi ý cho chúng ta những kinh nghiệm và bài học được rút ra để kinh doanh tốt hơn. Mời các bạn cùng đón đọc.

Bí quyết kinh doanh từ Tổng Thống Mỹ thứ 16 – Abraham Lincoln

Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln nổi tiếng là một người giỏi giao tiếp, giỏi nói chuyện với tất cả mọi người. Ông có cách giao tiếp, ứng xử với tất cả mọi người rất khác, đó chính là giao tiếp thông qua câu chuyện. Ông sẽ kể những câu chuyện liên quan đến vấn đề đó để thuyết phục hoặc hướng dẫn cho một ai đó. Ví dụ nếu cấp dưới làm sai việc, ông sẽ không la mắng hay trách phạt mà thay vào đó ông lại kể chuyện cho người cấp dưới nghe. Trong câu chuyện ông khéo léo thêm vào những nội dung liên quan đến việc làm vừa sai của người nhân viên để họ có thể tự cảm nhận và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân mình. Cách làm này của ông không những giữ được mối quan hệ tốt với cấp dưới mà còn giúp ông giải quyết được vấn đề theo cách vui vẻ.

Bài học chúng ta rút ra được từ cách sử dụng câu chuyện của Tổng Thống Abraham Lincoln đó chính là:

+ Trong kinh doanh, để tiếp cận và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn, đừng chỉ vội đăm đăm vào việc tư vấn và giới thiệu sản phẩm mà hãy sử dụng cách giao tiếp bằng câu chuyện, vẻ nên một bức tranh trong tâm trí của khách hàng và từ đó đưa sản phẩm vào trong câu chuyện để khách hàng dễ tiếp cận hơn. Nhiều khách hàng khó tính sẽ luôn cố gắng tìm kiếm những nhược điểm sản phẩm của bạn. Lúc đó đừng vội phản bác mà hãy đồng ý và sử dụng câu chuyện để nói về sản phẩm, sau đó không khéo đưa các lợi ích của sản phẩm vào để khách hàng cảm thấy mặc dù sản phẩm này có nhược điểm nhưng vẫn có rất nhiều điểm tốt có thể sử dụng. Đó gọi là cách sử dụng câu chuyện để vượt qua sự phản đối.

+ Trong kinh doanh, hoạt động của một tổ chức, nhân viên là một mắc xích không thể thiếu. Bạn có thể sử dụng câu chuyện để hiểu rõ về nhân viên của mình hơn, quản lý nhân viên tốt hơn. Hoặc sử dụng những câu chuyện hấp dẫn để chào đón những ứng viên tiềm năng nhất.

Bí quyết kinh doanh vĩ đại đến từ người Nhật

Bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật đó chính là: “Khách hàng là thượng đế”. Chúng ta đã nghe câu nói này rất nhiều và thường xuyên nhưng lại ít người có thể rút ra được bài học từ nó. Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản “khách hàng là thượng đế” thì chỉ cần phục vụ khách hàng thật tốt là được. Đối với người Nhật, mọi sản phẩm, dịch vụ được tạo ra đều nhằm mục đích mang đến nhiều giá trị, lợi ích và trải nghiệm nhất cho khách hàng. Bắt đầu tư việc tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng, luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất. Giá rẻ là phương châm kinh doanh của người Nhật, họ luôn muốn khách hàng không phải tốn quá nhiều tiền nhưng vẫn sử dụng được những sản phẩm, dịch vụ chất lượng nhất. Cách phục vụ và thái độ phục vụ khách hàng luôn chu đáo mọi lúc mọi nơi. Người bán hàng ở Nhật luôn lắng nghe ý kiến phản hồi từ khách hàng để hoàn thiện việc kinh doanh của mình hơn. Chính vì lẽ đó, tất cả các sản phẩm có nhãn mác Made in Japan được hầu hết tất cả các khách hàng trên thế giới tin tưởng và sử dụng. Đây là một bí quyết thành công trong kinh doanh của người Nhật mà chúng ta nên học hỏi.

>> Khó tin có những bí quyết kinh doanh thành công Giời ơi đất hỡi

Bài học kinh doanh làm giàu rút ra từ Isaac Meyers: muốn thành công bạn phải trở thành người lãnh đạo tốt

Isaac Meyers là một nhà lãnh đạo và là một thợ xây. Ông sinh ra trong một gia đình có bố mẹ là người tự do nhưng lại sống trong thời kỳ của một nhà nước nô lệ. Với hoàn cảnh lúc đó, ông không được đi học như bao đứa trẻ khác nhưng không vì thế mà ông từ bỏ con đường học tập của mình. Với sự cố gắng của mình, ông đã tự học và lập nên sự nghiệp mình. Trong quá trình đi làm thuê của mình, nhận thấy sự bất công trong lao động khi mà các Caulker trắng phản đối việc làm của các Caulkers đen, ông đã kêu gọi những người Caulker đen đứng lên lập một tổ chức lao động khác gọi là Colored Caulkers Trade Union Society. Sau đó, mọi người cùng lập nên công ty chuyên về đóng tàu và đường sắt để tạo việc làm cho tất cả các Caulker. Với sự cố gắng của mình cùng với những người bạn, ông đã trở thành người lanh đạo giỏi, một trong những nhà kinh doanh người Mỹ vĩ đại nhất trong lịch sử. Bài học chúng ta rút ra được ở đây đó chính là muốn thành công, muốn trở nên giàu có, trước khi trở thành một người lãnh đạo giỏi, bạn phải trở thành một người lãnh đạo tốt. Đây là một bài học ý nghĩa, một bí quyết kinh doanh mà chúng ta nên học tập.

Bí quyết kinh doanh làm giàu từ William Alexander Leidesdorff, Jr: hãy luôn nắm bắt xu thế và công nghệ để thành công

William Alexander Leidesdorff, Jr là một công dân da màu, là người có đóng góp trong việc xây dựng thành phố San Francisco. Ông đã từng là Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Mexico vào năm 1845 và từng là Chủ tịch Hội đồng Nhà trường và thủ quỹ của thành phố San Francisco. Ông đã bắt đầu việc kinh doanh của mình với việc cho xây dựng khách sạn, kho vận chuyển, điều hành chiếc thuyền hơi nước đầu tiên tại thành phố San Francisco. Đồng thời, ông còn nổi tiếng với việc khai thác vàng tại thời điểm đó. Tất cả đã giúp ông trở thành người rất giàu có và quyền lực với những khối tài sản khổng lồ.

Từ câu chuyện của William Alexander Leidesdorff, Jr, chúng ta rút ra được bài học đó chính là phải luôn biết nắm bắt cơ hội, xu thế để tìm ra những ý tưởng độc đáo mới lạ giúp làm giàu. Như trong câu chuyện của ông, đó chính là việc ông phát triển chiếc thuyền hơi nước đầu tiên tại thành phố San Francisco. Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 rất phát triển, vì thế phải luôn tìm tòi và sáng tạo ra nhiều ý tưởng độc đáo theo kịp xu hướng công nghệ để thành công.

Để kinh doanh thành công đòi hỏi chúng ta phải cần có rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Nhưng theo bytuong.com, một trong những bài học và kí quyết kinh doanh thành công nhất mà chúng ta nên học hỏi là việc biết cách tạo ra nhu cầu cho khách hàng. Là người làm kinh doanh, chúng ta không thể chỉ ngồi đó chờ khách hàng có nhu cầu rồi mới bắt tay vào nghiên cứu tạo ra sản phẩm. Vì đợi đến khi chúng ta hoàn thành sản phẩm thì nhu cầu đó đã không còn nữa. Do đó, luôn phải biết cách nắm bắt xu hướng để tạo những sản phẩm, dịch vụ mới đáp ứng những nhu cầu tiềm ẩn của khách hàng. Hãy là người tạo ra nhu cầu cho khách hàng.

Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa, mỗi người thành công đều sẽ để lại cho chúng ta những bài học kinh nghiệm về kinh doanh để thành công nhất. Mặc dù nói về thời gian và không gian khác nhau nhưng cho đến ngày nay những bài học nãy vẫn luôn được những người kinh doanh thế hệ mai sau học hỏi. Trong chủ đề hôm nay, chúng ta đã cùng dạo qua một số bí quyết kinh doanh làm giàu vĩ đại của phương Tây và phương Đông. Hy vọng  những chia sẻ trong bài phân tích này đã giúp ích cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi bài phân tích này cùng mình.

Trả lời