Trong Excel làm thế nào để tính số có trong một định mức (một giới hạn nhất định) - BYTUONG

Trong Excel làm thế nào để tính số có trong một định mức (một giới hạn nhất định)

Trong công việc, đôi khi để chuẩn hóa phạm vi giá trị của dữ liệu. Chúng ta cần phải thiết lập các giới hạn trên và giới hạn dưới nhất định cho dữ liệu. Vậy trong Excel làm thế nào để tính số có trong một định mức (một giới hạn nhất định)? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Trong Excel làm thế nào để tính số có trong một định mức (một giới hạn nhất định)

Ví dụ: Hình dưới đây là doanh số bán hàng tháng 3 của các nhân viên trong một công ty. Bây giờ cần phải tính toán tiền thưởng hoa hồng cho mỗi nhân viên dựa trên 1% doanh số bán hàng. Nhưng số tiền thưởng tối đa không được vượt quá 1 triệu đồng. Và tối thiểu không được thấp hơn 100 nghìn.

BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Bảng doanh số bán hàng tháng 3

Cách tính như sau:

Trong phạm vi ô D3: D18, nhập một trong hai công thức sau rồi nhấn <Ctrl + Enter> để tính giá trị cần tìm.

=MIN(1000,MAX(100,C3*1%))

=MAX(100,MIN(1000,C3*1%))

Ở đây, chúng ta sẽ sử dụng kết hợp các hàm MAX và MIN để đặt giới hạn trên và giới hạn dưới của giá trị.

1, Đầu tiên, lấy doanh số bán hàng của mỗi người nhân 1% rồi so sánh với 100 nghìn. Sử dụng hàm MAX để trích xuất giá trị lớn nhất. Khi 1% hiệu suất bán hàng nhỏ hơn 100 nghìn. Thì giá trị được lấy sẽ là 100 nghìn (tức 100 nghìn tiền thưởng). Sử dụng công thức này để đặt giới hạn thấp nhất của tiền thưởng doanh số là 100 nghìn đồng.

2, So sánh giá trị mà hàm MAX trả về với 1 triệu. Sử dụng hàm MIN để trích xuất giá trị nhỏ nhất. Khi MAX vượt quá 1 triệu. Thì lấy giá trị 1 triệu. Tức là đặt giới hạn trên cho tiền thưởng. Để tiền thưởng nằm trong khoảng giới hạn từ 100 nghìn đến 1 triệu.

>> Những hàm và cách tính tiền khách sạn trong file Excel

Trong Excel làm thế nào để tính số có trong một định mức (một giới hạn nhất định)

Sử dụng hàm MEDIAN để đặt giới hạn trên và giới hạn dưới của giá trị.

Trong phạm vi ô D3: D18, nhập một trong hai công thức sau rồi nhấn <Ctrl + Enter> để tính giá trị cần tìm.

=MEDIAN(100,1000,C3*1%)

Khi giới hạn trên và giới hạn dưới cần được thiết lập đồng thời. Chỉ có 3 giá trị cần được so sánh. Đó là giới hạn dưới là 100 nghìn, giới hạn trên là 1 triệu và giá trị tính toán là C3 * 1%.

Do đó, hàm MEDIAN có thể được sử dụng để lấy giá trị trung gian. Khi giá trị được tính nhỏ hơn 100 nghìn, hàm MEDIAN trả về giá trị trung gian là 100 nghìn. Khi giá trị được tính toán lớn hơn 1 triệu. Hàm MEDIAN trả về giá trị trung gian là 1 triệu.

Khi giá trị tính toán nằm trong khoảng 100 nghìn đến 1 triệu. Hàm MEDIAN trả về giá trị tính toán. Số tiền thưởng mà mỗi nhân viên nhận được sẽ nằm trong định mức từ 100 nghìn đến 1 triệu đồng.

Trên đây là những công thức hàm số để tính toán định mức trong một giới hạn nhất định. Bạn có thể lựa chọn sử dụng một trong các công thức hàm số nói trên. Để thực hiện mục đích tính toán giá trị trong một giới hạn nhất định. Hy vọng, đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích. Giúp ích được các bạn trong công việc và cuộc sống. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via