Hướng dẫn cách tính thời gian hoàn vốn trong Excel chi tiết nhất - BYTUONG

Hướng dẫn cách tính thời gian hoàn vốn trong Excel chi tiết nhất

Thời gian hoàn vốn là gì? Có những cách để tính thời gian hoàn vốn như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết hướng dẫn cách tính thời gian hoàn vốn trong Excel chi tiết nhất dưới đây của chúng tôi.

Hướng dẫn cách tính thời gian hoàn vốn trong Excel chi tiết nhất

Thời gian hoàn vốn là khoảng thời gian cần thiết. Để dòng tiền được tạo ra bởi một dự án. Để bù đắp dòng tiền vốn có ban đầu. Có hai cách để tính thời gian hoàn vốn, đó là:
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Phương pháp tính trung bình. Chia dòng tiền dự kiến ​​hàng năm vào chi tiêu ban đầu dự kiến ​​cho tài sản. Cách tính này được coi là hoạt động tốt nhất. Khi dòng tiền dự kiến ​​sẽ ổn định trong những năm tiếp theo.

Phương pháp trừ. Trừ từng dòng tiền hàng năm riêng lẻ ra khỏi dòng tiền ban đầu. Cho đến khi đạt được thời gian hoàn vốn. Cách tính này được coi là hoạt động tốt nhất khi dòng tiền dự kiến ​​sẽ thay đổi trong những năm tiếp theo. Ví dụ, sự gia tăng lớn của dòng tiền trong vài năm trong tương lai. Có thể dẫn đến thời gian hoàn vốn không chính xác nếu sử dụng phương pháp tính trung bình.

Lưu ý rằng trong cả hai trường hợp, việc tính toán dựa trên dòng tiền. Không phải hạch toán thu nhập ròng (có thể điều chỉnh không dùng tiền mặt).

Cũng có thể tạo một phiên bản chi tiết hơn của phương pháp trừ, sử dụng dòng tiền chiết khấu. Nó có kết quả thực tế nhất, nhưng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để hoàn thành.

>> Hướng dẫn lập bảng tính lãi vay bằng file excel chi tiết nhất

Hướng dẫn cách tính thời gian hoàn vốn trong Excel chi tiết nhất

Ví dụ về Thời gian hoàn vốn

Phương pháp tính trung bình: Công ty ABC International chi 100,000 đô la cho dự án mua sắm thiết bị máy mới. Với điều kiện là tất cả các khoản tiền sẽ được thanh toán khi thiết bị máy móc được mua về. Trong mỗi năm năm tới, chiếc máy này dự kiến ​​sẽ yêu cầu 10,000 đô la chi phí bảo trì hàng năm. Và sẽ tạo ra 50,000 đô la thanh toán từ khách hàng. Do đó, dòng tiền thuần dương hàng năm được kỳ vọng là 40,000 đô la. Khi khoản thanh toán tiền mặt ban đầu 100,000 đô la được chia cho 40,000 đô la tiền mặt hàng năm, kết quả là thời gian hoàn vốn là 2.5 năm.

Phương pháp trừ: Thực hiện cùng một kịch bản tương tự, ngoại trừ 200,000 đô la trong tổng số dòng tiền dương được dàn trải như sau:

Năm 1 = 0 đô la

Năm 2 = 20,000 đô la

Năm 3 = 30,000 đô la

Năm 4 = 50,000 đô la

Năm 5 = 100,000 đô la

Hướng dẫn cách tính thời gian hoàn vốn trong Excel chi tiết nhất

Trong trường hợp này, chúng ta phải trừ đi dòng tiền dự kiến ​​từ 100,000 đô la chi tiêu ban đầu trong bốn năm đầu tiên. Trước khi hoàn thành khoảng thời gian hoàn vốn. Vì dòng tiền bị trì hoãn ở mức độ lớn như vậy. Do đó, phương pháp tính trung bình cho thấy thời gian hoàn vốn là 2.5 năm. Trong khi phương pháp trừ cho thấy thời gian hoàn vốn là 4 năm.

Công ty C đang có kế hoạch thực hiện một dự án đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu là 105 triệu đô la. Dự án dự kiến sẽ tạo ra dòng tiền ròng 25 triệu đô la mỗi năm trong 7 năm. Tính thời gian hoàn vốn của dự án.

Thời gian hoàn vốn

= Đầu tư ban đầu ÷ Dòng tiền hàng năm = 105 triệu đô la ÷ 25 triệu đô la = 4.2 năm

Share via