Bí quyết và Kinh nghiệm kinh doanh Homestay từ người Hàn và Nhật

Annie là một người có triết lý kinh doanh và kinh nghiệm quản lý tuyệt vời. Sau khi cô và gia đình ba người đến Vancouver, họ đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch phát triển gia đình. Chồng Annie ra ngoài tìm việc và chịu chi phí kinh tế của gia đình. Annie tạm thời chăm sóc con trai 8 tuổi và chăm lo việc nhà.

Rất nhanh sau đó Annie đã thích nghi với cuộc sống ở Canada, sau khi thích nghi việc đầu tiền mà Annie nghĩ là làm một việc gì đó, không ảnh hưởng đến việc chăm sóc con cái và không ảnh hưởng đến một số quy định kinh doanh ở nơi đây.

Bạn bè của Annie gợi ý rằng họ sẽ đến ở trọ nhà Annie và giới thiệu các sinh viên quốc tế đến ở. Annie là một người nghiêm túc. Sau khi nghe những lời đề nghị của bạn bè, cô ấy không lập tức bắt đầu làm mô hình homestay, thay vào đó cô ấy đã hỏi ý kiến của các phòng ban, luật sư, kế toán, vân vân xác nhận rằng cô ấy đủ điều kiện để hoạt động và có thu nhập hợp pháp trước khi chính thức bắt đầu làm homestay.

>> Bản kế hoạch kinh doanh Homestay và những khó khăn khi làm 

1, Tham khảo ý kiến trước khi mở homestay

Annie đã học được từ thông tin rằng có hai cách để điều hành Homestay, một là đăng ký làm homestay tại BC hai là tự mình hoạt động như một loại hình kinh doanh nhỏ.

Nếu tham gia đăng ký làm homestay tại BC cần phải xem xét kỹ lưỡng những ưu điểm và nhược điểm. Nhược điểm lớn nhất là không thể để cho sinh viên quốc tế ở lại, Annie cho rằng đó là lý do lớn nhất mà cô ấy không muốn tham gia vào loại hình này.

Nhà cô nằm ở gần một số trường học vì thế địa điểm kinh doanh của cô rất tốt. Chỉ mất 15 phút đi bộ từ nhà cô đến trường trung học RE Mountain. Vị trí thuận lợi như vậy khiến cô ấy không thể không tìm cách kiếm sống.

Những kinh nghiệm của bạn cô cũng là để cô có thể tự do làm việc hơn. Dù sao, mọi thứ đều được xử lý theo các quy định tương ứng. Tất nhiên, cô cũng hy vọng sẽ đạt được một số lợi ích nhất định.

Sau hơn nửa năm hoạt động, Annie tin rằng điều quan trọng nhất cần làm trong doanh nghiệp này là đáp ứng đúng chỗ ở và xây dựng các quy tắc rõ ràng. Quy tắc này không chỉ dành cho chủ homestay mà là cả hai bên.

Khi có khách đến ở lại hai bên có một quy tắc rõ ràng, và sẽ dễ dàng hòa hợp hơn sau này. Chẳng hạn, cô ấy luôn quy định rằng những học sinh ở trong nhà không được hút thuốc trong nhà cô ấy. Nếu có bất kỳ vi phạm nào, xin vui lòng tự động dọn ra.

Cô đã từng nhận một cậu bé và nói rằng anh ta không được phép hút thuốc. Cô ấy thấy cậu ta hút thuốc trong phòng ngủ và cảm thấy có mùi lạ. Cậu ta một mực nói rằng cậu ta không biết mùi khói thuốc là gì. Annie cảm thấy cậu bé này không thành thật, luôn có thái độ “ Tôi bỏ tiền ra thì bạn phải phục vụ tôi”.

Chẳng hạn, sau khi cậu bé check-in vào homestay, Annie nói rằng dưới cùng một mái nhà, một số điều cần phải ân cần và hợp tác với nhau. Mọi người nên cố gắng tránh thời gian tắm đông đúc và nhớ mở quạt thông gió khi tắm. Nhưng cậu bé này không bao giờ nhớ mở quạt và đôi khi thời gian tắm là hơn một giờ đồng hồ, vì thế Annie đã không có nước nóng để rửa chén.

Cuối cùng Annie đã không ngần ngại mà mời anh ta ra khỏi nhà của mình. Annie đi đến kết luận rằng: trong số những người trẻ tuổi, các cô gái nhạy cảm hơn các chàng trai. Cô chỉ nên nhận những sinh viên nữ, mặc dù ban đầu cô cũng muốn nhận cả nam vì nghĩ rằng các chàng trai có thể chơi với con trai cô.

2, Trở thành người giám hộ

Hiện đang sống trong nhà của Annie là một cô gái đến từ Nhật Bản, cũng do một người bạn giới thiệu đến. Cô gái này 16 tuổi, sau khi đến Vancouver, cô vào trường cấp hai RE Mountain. Annie trở thành chủ nhà và người giám hộ của cô.

Thủ tục để trở thành người giám hộ ở Canada không quá phức tạp, chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân của bạn đến một văn phòng luật sư để xin giấy chứng nhận giám hộ. Sau khi trở thành người giám hộ của cô gái ấy Annie sẽ được thông báo về tình trạng đi học và học hành của cô gái đó, đây là sự thôi thúc cho cô gái này.

Annie nói: “Một khi tôi trở thành người giám hộ cho cô ấy thì cô ấy không có cơ hội trốn học. Ngay cả khi cô ấy trễ 10 phút, trường sẽ thông báo ngay cho tôi, chứ đừng nói đến việc trốn học ra ngoài.”

Annie từng nghe bạn của cô ấy kể rằng một cậu bé người Hàn Quốc đến đây để học. Sau khi đến đây học, cậu ta lần đầu tiên sống trong một gia đình do trường giới thiệu. sau đó vì mải chơi mà đã chuyển đến sống cùng những cậu bạn để chơi game cả ngày mà không đến trường. Sau hai năm tình trạng học hành của cậu ta tuột dốc không tưởng.

Trước khi cô gái đó đăng ký vào ở, Annie cũng đã ký hợp đồng cho thuê với cô. Cho đến nay cô gái đó đã sống trong gia đình hơn nửa năm và hai bên rất hợp nhau. Ngoài ra, Annie cũng nói với cô gái đó rằng việc ký hợp đồng không có nghĩa là tất cả các điều khoản không thể thay đổi. Nếu cô ấy cảm thấy rằng một số khu vực cần phải thay đổi cô ấy có thể ngay lập tức yêu cầu và sau đó bàn bạc xem có nên thay đổi hay không.

Mục đích của hợp đồng không phải là để hạn chế lẫn nhau, mà là để giao tiếp dễ dàng hơn và nhấn mạnh sự cần thiết phải quan tâm và xem xét tình cảm của nhau.

3, Quan tâm đến nhau, hòa thuận với nhau

Một lần nọ cô gái đó phải quay trở về Nhật Bản. Cô ấy hỏi Annie rằng có thể chở cô ấy đến sân bay Vancouver không. Đúng lúc Annie có một ngày nghỉ và Annie cũng không yêu cầu cô gái đó trả tiền xăng cho xe của cô ấy. Sau đó cô gái kia về nhà và mang đặc sản của địa phương làm quà tặng lại Annie. Vì thế hai bên đều cảm thấy hài lòng về đối phương, tương tác rất tốt.

Không lâu sau khi cô gái ấy quay trở lại nhà Annie, vào đúng ngày của mẹ, cô gái đã đặc biệt mua một món quà nhỏ và thiệp để chúc mừng cho Annie, trên thiệp cô viết  lời cảm ơn Annie vì sự quan tâm của cô. Annie rất vui sau khi nhận được, mặc dù món quà nhỏ này không đáng bao nhiêu, nhưng cho thấy sự tinh tế và quan tâm của cô gái đó dành cho mình Annie cũng rất vui.

Ngược lại Annie cũng gửi một tấm thiệp và một chiếc bánh sinh nhật xinh xắn cho cô gái đó vào ngày sinh nhật. Những tương tác như thế này thực sự nằm ngoài những điều khoản trong hợp đồng.

Tóm tắt kinh nghiệm khi điều hành kinh doanh Homestay, Annie nói: hình thức homestay không chỉ là công việc kinh doanh mà còn có thể ở nhà chăm sóc gia đình. Điều quan trọng nhất là hòa hợp với nhau. Sinh viên quốc tế sống trong nhà của Annie được coi như con của cô ấy và sinh viên quốc tế cũng coi Annie như cha mẹ tạm thời của họ.

Annie cho rằng hình thức kinh doanh này không chỉ kiếm thu nhập cho cô mà còn giúp những du học sinh có những trải nghiệm khó quên trong quãng đời đi du học của họ. Đôi bên đều có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống để trở nên tốt đẹp hơn về sau.

Đây là kinh nghiệm kinh doanh homestay của Annie, còn bạn liệu bạn có muốn bắt đầu kinh doanh homestay giống như Annie hay không? Hãy tham khảo và tìm hiểu kinh nghiệm của những ai đang kinh doanh hình thức này để có một khởi đầu khởi nghiệp thành công bạn nhé.

Trả lời