Mô hình kinh doanh Chưa có ở Việt Nam (lợi nhuận lãi lớn)

Mô hình kinh doanh Chưa có ở Việt Nam (lợi nhuận lãi lớn)

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều ý tưởng hay mô hình kinh doanh độc đáo. Nhưng bạn lại muốn tìm kiếm cho mình một mô hình độc đáo chưa có ai từng làm tại Việt Nam và giúp mang lại lợi nhuận cao. Với chủ đề hôm nay Mô hình kinh doanh Chưa có ở Việt Nam (lợi nhuận lãi lớn), mình sẽ gợi ý đến các bạn một ý tưởng và cũng là một mô  hình kinh doanh mới. Để biết đây là mô hình gì và hiệu quả của nó ra sao, mời các bạn cùng đón đọc bài phân tích dưới đây.

Ý tưởng kinh doanh mới lạ, tuyệt vời, ít người kinh doanh đang là xu hướng kinh doanh mới trong tương lai: Mỹ phẩm cho người già

Nhìn vấn đề này bằng Phương pháp tư duy ĐỀ HỌC theo hướng: Thị trường ngách của Mỹ phẩm, các sản phẩm làm đẹp

Kinh doanh mĩ phẩm cho người già

Bán mĩ phẩm chăm sóc da cho các phụ nữ ở tuổi 50, 60 hay lớn hơn đang là cơ hội vàng cho các hãng mĩ phẩm. Thị trường các sản phẩm chống lão hóa đang trên đà tăng trưởng 50% lên 80 tỉ USD , theo một báo cáo từ Research & Markets.

Cũng theo báo cáo, thập kỉ tới sẽ chứng kiến số lượng người lớn hơn 65 tuổi nhiều hơn những trẻ em dưới 5 tuổi.

“Dân số già sẽ trở thành lĩnh vực trọng tâm của các công ty làm đẹp trên toàn cầu”, Stephanie Gabriel, Phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Beautystreams đưa ra dự đoán.

Nhật Bản chính là thị trường thử nghiệm cho xu thế mĩ phẩm cho người già. Theo Viện Nghiên cứu An ninh xã hội và Dân số quốc gia Nhật Bản, khoảng một nửa nữ giới người Nhật đã quá 50 tuổi và cho tới năm 2050, 60% dân số Nhật là nữ.

Đây chính là lí do để các hãng mĩ phẩm như Pola Orbis, Shiseido Co. hay Kosé Corp sử dụng Kate Moss, một phụ nữ 45 tuổi, làm đại sứ thương hiệu. Đối tượng mục tiêu đang được chuyển dịch theo xu thế lớn tuổi hơn.

Xu hướng kinh doanh 5 năm tới, những sản phẩm chưa có hoặc rất hạn chế có thích hợp để đi theo chiến lược đại dương xanh

Nhìn vấn đề này bằng Phương pháp tư duy ĐỀ HỌC theo hướng: Đi theo hướng nhánh trong lĩnh vực xe điện

xu hướng kinh doanh M&A ngành xe điện

đã có một làn sóng mua bán và hợp nhất (M&A) trong ngành. Mặc dù một số tên tuổi lớn và lâu đời, như ChargePoint, EVGo, Electrify America và Tesla, đã tạo ra các mạng lưới cơ sở hạ tầng sạc xe điện rộng lớn trên khắp nước Mỹ, nhưng họ vẫn chưa chiếm được toàn bộ thị trường.

Một loạt thương vụ mua lại gần đây trong lĩnh vực sạc xe điện đang vạch ra sự hợp nhất trong ngành này cũng như tìm ra cách để các ông lớn có thể bứt phá mạnh hơn, tạo ra bệ phóng vững chắc.

Blink Charging đã hoàn thành kế hoạch mua lại SemaConnect bằng tiền mặt và giao dịch cổ phiếu phổ thông trị giá 200 triệu USD, được công bố ngày 21/6. Thương vụ này sẽ cung cấp cho Blink tới 48.000 bộ sạc xe điện, theo thông tin từ công ty, có nghĩa là ngang hàng với số lượng sạc xe điện của ChargePoint, công ty đang dẫn đầu thị trường sạc xe điện tại Mỹ với 30.000 trạm và hơn 47.000 cổng sạc riêng lẻ.

Các công ty khác dường như cũng muốn phát triển thông qua M&A. Ví dụ có thể kể tới ABB. Đầu năm nay, mảng kinh doanh phương tiện chạy điện của ABB, công ty sản xuất bộ sạc điện nhanh cho ô tô, xe buýt và xe tải, đã chia sẻ kế hoạch chi 750 triệu USD để mở rộng hoạt động, phần lớn là thông qua các thương vụ M&A.

Ngoài các thương vụ mua lại tại Ấn Độ trong năm nay của Numocity và China’s Chargedot, ABB đã mua lại InCharge Energy, một công ty cơ sở hạ tầng sạc thương mại, để củng cố chỗ đứng của mình tại thị trường Bắc Mỹ.

Đối với một công ty không có các khoản đầu tư mạo hiểm trị giá hàng triệu USD hoặc một gã khổng lồ chống lưng, Blink Charging vẫn tìm được chỗ đứng trên thị trường trong nhiều năm qua. Công ty, được giao dịch công khai và được thành lập vào năm 2009, từ lâu đã là một kẻ yếu thế khi so sánh với các công ty sạc xe điện lớn khác. Tuy nhiên, Blink Charging đang sử dụng doanh thu của mình một cách hiệu quả để thu hút các đối tác.

Các ý tưởng kinh doanh chưa có ở Việt Nam hoặc là rất hạn chế có, bán gì không đụng hàng

Nhìn vấn đề này bằng Phương pháp tư duy ĐỀ HỌC theo hướng: Tạo ra một mô hình kinh doanh mới, từ những sản phẩm cũ.

Trà vò tay Temomi của gia đình anh Nemoto được khai sinh từ những cánh đồng trà ở vùng đồng bằng rộng Kanto có lịch sử có trên 400 năm, cũng là khu vực xuất khẩu trà đầu tiên của Nhật Bản.

Việc tạo ra trà Temomi đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện khi người nghệ nhân phải sao khô trà trực tiếp bằng tay trên hơi nóng 100°C trong nhiều tiếng liên tục mà chỉ được phân cách bằng một tấm giấy chuyên dụng.

Chính phương pháp thủ công này khiến trà Temomi được liệt vào hàng “cực phẩm” khi giữ trọn hương thơm và vị ngọt bùi có “một không hai”. Những giá trị này đưa giá trị trà Temomi lọt top những trà đắt nhất Nhật Bản.

“Đắt” từ cách thưởng thức thượng hạng

Cái đẹp của nghệ thuật thưởng trà Temomi đến từ cách thưởng thức tinh tế, nhẹ nhàng và không kém phần đa dạng. Không cần nước sôi, trà vò tay Temomi có thể pha bằng nhiều mức nhiệt độ khác nhau từ nước 30 độ, 70 độ, đến 80 độ C, thậm chí có thể pha bằng nước đá.

Với mỗi nhiệt độ, trà Temomi có hương vị thơm bùi khác nhau, nhưng vẫn giữ được vị trà đậm đà. Để giữ đúng tinh thần thưởng trà, khách thưởng trà còn được phục vụ kèm mứt đậu, mứt khoai lang, đặc sản của vùng Ibaraki; và đặc biệt là Higashi, một dạng wagashi khô (“Wagashi”: món ngọt kèm trà để trung hoà vị đắng) được chính tay Morico đặc biệt chế biến dành riêng cho khách trong buổi thưởng trà chứ không bán

Mô hình kinh doanh mới – Ý tưởng kinh doanh độc đáo: Website, App cung cấp quán ăn, nhà hàng, địa điểm thân thiện với môi trường

Nhận thấy xu hướng yêu thích và tìm mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường ngày càng nhiều. Trong chủ đề hôm nay, chúng ta sẽ cùng đến với ý tưởng: tạo website, app cung cấp các quán ăn, nhà hàng, địa điểm thân thiện với môi trường.

Đầu tiên, để dễ hình dung thì bạn sẽ hiểu website, app này hoạt động gần giống như website Foody chuyên cung cấp về các địa điểm ăn uống. Vì nhu cầu và xu hướng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến môi trường ngày càng nhiều. Đặc biệt là các du khách  từ nước ngoài đến, họ rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường nên sẽ mong muốn tìm kiếm những địa điểm ăn uống, nhà hàng, quán ăn có thiết kế, sử dụng đồ dùng liên quan đến bảo vệ môi trường. Đó có thể là quán cà phê chỉ sử dụng ống hút bằng tre hoặc tiệm bánh không sử dụng bao nilong và dùng túi bằng giấy để bảo vệ môi trường.

Hiện nay, hầu như ai cũng sử dụng điện thoại thông minh nên chúng ta sẽ phát triển ý tưởng này thành app trên điện thoại và cũng tạo một website chính để những ai muốn tìm kiếm bằng máy tính đều có thể sử dụng được.

Cách triển khai ý tưởng và đưa vào sử dụng thực tế

Để thực hiện được ý tưởng này, chúng ta cần có đội ngũ nhân viên về IT để có thể viết ra được app dựa theo ý tưởng này một cách hoàn thiện, đồng thời xây dựng website khớp với nội dung trên app. Bạn có thể thuê một bên công ty chuyên về lập trình để đảm nhận công việc này hoặc bạn nên xây dựng một đội ngũ nhân viên về công nghệ cho riêng mình để hỗ trợ các công việc liên quan đến app và website sau này. Vì nếu thuê ngoài, khi có sự cố bạn sẽ phải tốn thêm phí để sữa chữa, đồng thời họ sẽ khó hoàn thành theo ý muốn của bạn nên tốt nhất vẫn nên xây dựng một đội ngũ nhân viên công nghệ của riêng mình.

Sau khi website và app hoàn thành, chúng ta sẽ bắt đầu đưa vào hoạt động. Khách hàng khi muốn tìm kiếm địa điểm ăn uống thân thiện với môi trường sẽ truy cập vào website hoặc với những ai sử dụng điện thoại thông minh thì có thể tải app trên điện thoại về. Vì tất cả các địa điểm ở đây đều là quán ăn nên khách hàng sẽ cần gõ tên địa phương và quốc gia để tìm kiếm. Sau khi search, các địa điểm ăn uống tại khu vực đó sẽ hiện ra để khách hàng có thể lựa chọn.

Với ý tưởng này, các địa điểm ăn uống thân thiện với môi trường không chỉ bó buộc trong phạm vi quốc gia Việt Nam mà sẽ mở rộng cho nhiều quốc gia trên thế giới. Để mở rộng phạm vi và quy mô hoạt động thì đòi hỏi ban đầu bạn cần có một số vốn rất lớn. Nên nếu không có đủ vốn bạn nên huy động vốn từ các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vấn đề về môi trường rất được người nước ngoài quan tâm.

Website, App của chúng ta chính là bên trung gian để các địa điểm ăn uống thân thiện với môi trường có thể tự giới thiệu bản thân mình đến với các khách hàng trên thế giới. Để đảm bảo chất lượng các quán ăn chúng ta giới thiệu đến cho khách hàng đạt chuẩn thân thiện với môi trường, chúng ta nên có những điều kiện mà các địa điểm ăn uống muốn được lên web hoặ app phải đạt được ví dụ như chứng minh một sản phẩm, dịch vụ hay dụng cụ sử dụng tại quán ăn thân thiện với môi trường,…, cung cấp đầy đủ các thông tin về món ăn và giới thiệu nhà hàng, quán ăn của mình trên web để khách hàng tham khảo. Ngoài ra, bạn cũng nên có thêm phần đánh giá, phản hồi của khách hàng đến từng địa điểm nhà hàng, quán ăn để những khách hàng sau có thể có cơ sở lựa chọn và ra quyết định hơn.

>> 30 Mô hình kinh doanh thương mại mới lạ- cách làm giàu nhanh nhất

Sử dụng kênh online để giới thiệu dịch vụ này đến nhiều người dùng hơn

Nhằm giới thiệu nhiều người dùng biết đến dịch vụ này, chúng ta sẽ sử dụng kênh online để quảng cáo. Ví dụ như sẽ chạy quảng cáo giới thiệu dịch vụ trên Google, facebook, youtube. Đăng bài trên các báo online có lượng người đọc cao như kenh14.vn, zing.vn,.. Giới thiệu trên các tạp chí, báo hoặc các diễn đàn về bảo vệ môi trường, về du lịch trên cả nước và thế giới. Quảng bá thông qua những người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng, đặc biệt là những người nổi tiếng cũng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Tâm lý người xem sẽ muốn làm theo thần tượng của mình, đồng thời các hoạt động về bảo vệ môi trường ngày càng được phát triển và hướng ứng rất nhiệt tình từ cộng đồng. Cho nên mình nghĩ rằng ý tưởng này sẽ được nhiều người đón nhận trong tương lai.

Lợi ích của mô hình kinh doanh này

Với ý tưởng, mô hình kinh doanh từ website, app cung cấp địa điểm quán ăn, nhà hàng thân thiện với môi trường này chúng ta sẽ nhận được các lợi ích như:

+ Hưởng ứng và tuyên truyền các hoạt động bảo vệ môi trường tốt hơn đến với cộng đồng. Có thể hiện tại chưa có nhiều quán ăn thân thiện với môi trường như qua ý tưởng này, qua website và app mà chúng ta xây dựng sẽ gợi mở nhiều ý tưởng kinh doanh mới như về mô hình quán ăn bảo vệ môi trường được ra đời.

+ Tiết kiệm: với việc sử dụng các dụng cụ, đồ dùng như ống hút tre, túi giấy, đồ cũ sẽ giúp chúng ta vừa bảo về tài nguyên, tiết kiệm được những đồ dùng cũ để tái sử dụng lại hiệu quả hơn

+ Kiếm được tiền từ ý tưởng này. Chúng ta sẽ kiếm được tiền từ việc quảng cáo các quán ăn, nhện viết bài giới thiệu cho các địa điểm ăn uống thân thiện với môi trường muốn được nhiều người biết đến. Ngoài ra, bạn có thể nhận thêm quảng cáo từ các nguồn khác như google, các đơn vị muốn đặt quảng cáo trên website của bạn.

Đây mới chỉ là ý tưởng sơ khai được phác thảo thông qua chủ đề bài phân tích này. Du lịch Việt Nam ngày càng phát triển, lượng du khách nước ngoài ghé đến Việt Nam ngày càng nhiều. Những lần mình đi du lịch và gặp các bạn người nước ngoài, họ đều mong muốn tìm kiếm các quán ăn hoặc hoạt động nào đó liên quan đến vấn đề môi trường tại Việt Nam. Nên nếu phát triển tốt ý tưởng này, bạn có thể hướng đến đối tượng khách hàng là du khách nước ngoài đến Việt Nam. Như có nhắc trong suốt bài viết, người nước ngoài rất yêu thích các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến bảo về môi trường nên các quán ăn, địa điểm ăn uống thân thiện tại nước ngoài rất nhiều. Vì thế, không chỉ phát triển ý tưởng này trong nước mà nên mở rộng nó ra nước ngoài. Mình hy vọng với gợi ý cơ bản trong bài phân tích này, bạn có thể viết ra một bản kế hoạch hoàn chỉnh hơn về ý tưởng này và sau đó thực hiện nó. Mong rằng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn sẽ sớm thành công với ý tưởng này. Cảm ơn đã theo dõi hết bài phân tích.

Trả lời