SUY NGHĨ CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG VỀ SỰ THẤT BẠI VÀ CÁCH VƯỢT QUÁ VƯỢT QUA THẤT BẠI.

SUY NGHĨ CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG VỀ SỰ THẤT BẠI VÀ CÁCH VƯỢT QUÁ VƯỢT QUA NÓ.
SUY NGHĨ CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG VỀ SỰ THẤT BẠI VÀ CÁCH VƯỢT QUÁ VƯỢT QUA NÓ.

Suy nghĩ của người thành công về sự thất bại dường như là một điều gì đó sự mâu thuẫn. Nhưng người thành công nào mà chưa từng thất bại ít nhất một  lần trong đời, dù là những thất bại nhỏ nhặt nhất. Họ đã vượt qua sự thất bại như thế nào? Suy nghĩ của người thành công về sự thất bại sẽ phản ánh cách thức thành công của họ. Đó là những bài học đắt giá được trả bằng những trải nghiệm vô cùng quý báu của họ để đúc kết thành.

1/ Người thành công biết chấp nhận sự thất bại.

Người thành công không phải đi lên từ những thành công hay những đại thành công mà có được từ chính sự thất baị. Abraham Lincoln từng phát biểu “Trước tiên điều tôi muốn biết không phải là bạn đã thất bại ra sao, mà là bạn đã chấp nhận nó như thế nào.” Cuộc sống có muôn vàn thử thách, khó khăn mà con người không thể vượt qua được. Điều quan trọng là bạn đã có thể chấp nhận và vượt qua thất bại như thế nào. Thật ra, thất bại ra sao, hậu quả như thế nào không phải là vấn đề quan trọng mà là thái độ sống tích cực của chúng ta. Biết chấp nhận thất bại chính là bước đầu tiên để đi lên từ sự thất bại. Walter Elias Disney cha đẻ của chuột Mickey lừng danh đã từng bị nhà đầu tư cướp lấy quyền sở hữu một cách đầy tàn nhẫn và gạt ông ra khỏi dự án mà chính ông là người sáng tác. Ngay sau khi thành lập xưởng phim Disney Brother, ông đã sáng tạo ra bộ phim Oswald the Lucky Rabbit và ký kết hợp đồng sản xuất với Mintz. Bộ phim đạt được tiếng vang lớn nhưng nhà phân phối đã gạt Disney ra khỏi cuộc kinh doanh ấy. Disney cảm thấy rất thất vọng nhưng ông chấp nhận rằng mình đã thất bại bởi sự khắc nghiệt của thị trường kinh doanh và giá trị của đồng tiền trước những cam kết. Ông tuyên bố rằng sẽ “không bao giờ ta làm việc cho bất kỳ ai nữa” và quay trở về California  bắt đầu con đường sáng tạo riêng của mình. Sự thất bại là không thể tránh khỏi, chấp nhận nó dù thất vọng, chán nản. Điều chúng ta nên làm là đừng để thất bại kéo dài và che lấp ánh sáng thành công của bạn. Người thành công biết chấp nhận thất bại để từ thất bại rút ra kinh nghiệm, bài học cho mình.

  1. Người thành công hiểu sự thất bại không phải là cuối cùng.

Người thành công khi thất bại, họ biết giá trị của sự thất bại và rút ra những bài học từ đó. Thất bại chỉ là một phép thử, một bức tường mà chúng ta phải đối mặt. Nó không phải là điều cuối cùng của cuộc đời người. Hãy tự hỏi chính bản thân rằng thất bại có đáng sợ đến mức khiến bạn từ bỏ mọi thứ quý giá khác trong cuộc sống hay không? Câu trả lời của hầu hết mọi người là không.

Steve Job có lẽ là tiền lệ của một người thành công có một không hai trong sự thất bại khi bị sa thải khỏi Apple- mà chính ông là người đồng sáng lập nó. Sản phẩm máy tính Macintosh Office khi đưa ra thị trường đã gặp sự thất bại do số lượng sản phẩm bán được khá thấp. Và Steve Jobs chấp nhận từ bỏ dòng sản phẩm này khi muốn giảm giá bán, tăng cường hoạt động quảng cáo. Nhưng Sculley- người cộng sự của ông không đồng ý vì cho rằng lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Hội đồng quản trị đứng về phía Sculley và sa thải Steve Jobs. Bị sa thải khỏi chính công ty mình sáng lập là một cú sốc lớn trong cuộc đời Jobs. Trong vài tháng sau đó, ông chìm trong suy nghĩ rằng ông đã đánh mất cơ hội  trong một cuộc chơi khi nó được chuyển đến tay mình. Ông chấp nhận sự thật bản thân đã thua cuộc nhưng điều đó không khiến ông từ bỏ: “ Hãy luôn nhớ rằng mình sẽ chết chính là công cụ quan trọng nhất để giúp tôi đưa ra những quyết định lớn trong cuộc sống. Vì hầu như tất cả mọi thứ – tất cả những mong đợi, niềm kiêu hãnh, nỗi sợ mất mặt hay thất bại – những thứ này sẽ biến mất khi bạn đối mặt cái chết, chỉ còn lại những gì thật sự quan trọng”. Ông cho ta thấy thất bại không phải là cuối cùng, không phải là cái chết. Sự thất bại chỉ là một vật ngáng đường. Điều cuối cùng còn chưa diễn ra tại sao bạn lại từ bỏ bước tiếp? Thất bạiại tchính nơi mình bắt đầu, thế nhưng Steve Jobs đã không sụp đổ. Ông bắt đầu lại một lần nữa bằng cách thành lập nên Next một công ty chuyên sản xuất và lập trình máy trạm. Sau này chính Next đã giúp Apple vực dậy khỏi tình trạng sắp phá sản khi Aplle mua lại Next. Và Jobs đã quay trở lại lèo lái con thuyền Apple trở thành một trong những doanh nghiệp thành công rực rỡ trong lĩnh vực công nghệ. Để tạo ra một cú ngược dòng ngoạn mục từ thất bại đến thành công trong lịch sử cuộc đời, điều mà Jobs làm là chấp nhận sự thất bại, hiểu được giá trị của nó và không ngần ngại bước tiếp. Sau này ông thừa nhận: phải rời khỏi Apple là điều tốt nhất từng đến với ông. Gánh nặng thành công được buông xuống và bản thân có thể đi vào con đường sáng tạo một cách tự do và đầy cảm hứng để tạo nên một “Next” cho cả ông và Apple.  Hiểu rõ sự thất bại không phải là tất cả là cách giúp chúng ta bước qua nó để không lãng phí thời gian quý giá và có hạn của cuộc đời.Thất bại không phải là điều cuối cùng, bạn hãy là chính mình, sống cuộc đời của mình, trở thành những gì mình muốn. Thành công sẽ đến.

5 Bước làm việc luôn luôn có trong suy nghĩ người thành công
  1. Người thành công không bao giờ từ bỏ.

Người thành công tin rằng chỉ cần giữ vững niềm tin vào bản thân và luôn kiên trì thì sẽ vượt qua được sự thất bại. Người thành công luôn nghĩ không có gì là không thể với một người luôn biết cố gắng và không bao giờ từ bỏ. Nhiều người  không biết rằng “Sự thất bại đến với nhiều người là khi họ không nhận ra họ đã ở gần thành công như thế nào trong giây phút quyết định từ bỏ”-(Thomas Edison). Từ bỏ chính là lúc sự thất bại xuất hiện chứ không phải những khó khăn, trở ngại đang xảy ra. Hãy xem thất bại chỉ là điểm dừng chân, là một cơ hội. Sau một sự cố thất bại hãy dừng lại một chút, chấp nhận sự thật, rút ra bài học và chuẩn bị cho một sự tiếp tục tuyệt vời hơn. Nếu có thể bước ra ngoài khó khăn hiện tại, chúng ta có thể nhận ra bản thân thực sự đã làm tốt đến mức nào. Jack Ma là một tỷ phú trải qua nhiều thất bại. Nhưng sau cùng ông vẫn là một tỷ phú hàng đầu Châu Á với nghị lực phi thường của mình. Nhiều người hài hước gọi ông là “ông hoàng” của sự thất bại. Jack Ma đã nộp hồ sơ đều đặn tới 10 lần vào trường đại học danh giá nhất thế giới – Harvard nhưng đều bị từ chối cả 10 lần. Ông cũng từng bị từ chối đến 30 lần khi đi xin việc. Không chỉ chật vật với con đường học hành, vị tỷ phú này cũng lao đao suốt một thời gian dài khi đi tìm việc. Thất bại liên tiếp nhưng ông không từ bỏ, vẫn theo đuổi giấc mơ của chính mình. Ông quan niệm rằng “Thất bại thực sự là khi bạn dừng tiến về phía trước” nên bằng chính nghị lực phi thường của mình ông đã xây dựng nên một Alibaba vững mạnh và trở thành một trong những tỷ phú truyền nguồn cảm hứng tích cức nhất đến các thế hệ.

Người thành công tin vào bản thân, không bao giờ bỏ cuộc vì họ hiểu được chỉ cần bạn không dừng lại thì việc bạn tiến chậm cũng không là vấn đề. Có thế “hôm nay khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn, nhưng nếu bạn cố gắng, ngày kia sẽ là tươi sáng”- Jack Ma.

Trả lời