Gọi điện bị khách hàng từ chối mua, nên làm gì khôn ngoan trong lúc này ?

Bán hàng đương nhiên phải nói chuyện với khách, nhưng trong 1 khoảng thời gian ngắn trên điện thoại làm sao bạn thuyết phục được họ. Nếu bị khách hàng khước từ thì làm gì khôn ngoan nhất trong lúc đấy.

Hãy tưởng tượng rằng, khách hàng đang ngồi nhà xem ti vi hoặc làm việc tại cơ quan, bỗng chốc nhận được cuộc Phone của bạn với mong muốn bán 1 giàn loa mini trong nhà, bạn nghĩ khách hàng có tin tưởng mà bỏ tiền mua hàng không ?

Khi khách hàng từ chối không muốn nghe bạn nói về bộ loa nữa, đồng nghĩa với việc họ đã hiểu cơ bản về những gì mà bạn vừa nói, họ biết rằng mua bộ loa đó sẽ được bảo hành 2 năm, họ cũng biết rằng bộ loa đó là hàng Nhật, họ cũng biết rằng bạn sẽ vận chuyển đến nhà và lắp đặt.

Thế nhưng vào lúc đó họ không hứng thú với 1 giàn loa, họ muốn 1 cái điện thoại cao cấp. Nhiệm vụ của chúng ta bắt đầu từ chỗ này, nhưng phần lớn người bán hàng qua Phone ngậm ngùi cúp máy mà chả có lợi ích gì, lại còn tốn tiền điện thoại.

Trong bán hàng trực tiếp, bán hàng qua Phone hay trên mạng có một công thức bán riêng, mà khi bán hàng theo mô thức đó bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn và vị khách sẽ trở thành người mua thực sự.

Công thức bán hàng qua Phone D-E-F

Là một công thức bán hàng nhằm thuyết phục khách hàng ngay cả khi họ từ chối mua sản phẩm tại thời điểm nói chuyện. Từ yếu tố bên trong mô thức này như sau:

D- Chi tiết trong tất cả mọi thứ.

Hầu hết mọi khách hàng đều có thể nhận cuộc điện thoại của bạn dù họ đang làm việc hay đi chơi, nhưng làm thế nào mới có thể thuyết phục họ. D là nhân tố muốn bạn phải thật chi tiết, kỹ lưỡng trong từng thông tin nói với khách hàng, khi mô tả sản phẩm bạn chỉ cần thật chính xác và chi tiết.

Làm thế nào để “tóm” được khách hàng, 4 bí quyết lớn

Nếu bị khách hàng từ chối, bạn đừng vội nói gì mà hãy nghe thật kỹ và lưu lại những ý muốn, câu nói của vị khách đó, trong lúc khách hàng nói bạn hãy hưởng ứng họ bằng một số câu nói nào đó. Khi khách hàng nói xong bạn hãy tỏ lòng thành cảm kích thực sự với họ, điều này sẽ tạo ấn tượng thật sâu trong suy nghĩ của vị khách.

Trong khi bán hàng, mục đích của bạn là phải giải quyết được vấn đề của khách hàng. Nếu bạn hỏi vị khách “ Vấn đề gây tranh cãi nhất hiện nay là gì?”. Câu trả lời của họ sẽ theo cảm xúc và tri thức đã có ngay lúc bấy giờ, có những câu trả lời chẳng liên quan đến câu hỏi của bạn, nhưng đó chính là thứ sẽ giúp bạn xích lại gần khách hàng.

Khi cuộc điện thoại bán hàng kết thúc, bạn hãy tổng hợp tất cả những ý muốn trong từng câu nói của khách hàng. Sau đó bạn hãy lên mạng, báo điện tử, tạp chí, sách để tìm kiếm thông tin có liên quan đến câu hỏi hỏi đã đặt ra(  để giải quyết vấn đề của khách hàng), tiếp đến hãy gửi 1 email cho họ nói “ Hy vọng những thông tin này hữu ích với anh ( chị), giữ liên lạc nhé”. Ngay lập tức khi nhận được email đó, khách hàng sẽ ghi sâu bạn và không thể quên, họ còn cho bạn là người rất nghiêm túc và vui vẻ.

E- Đằng sau sự thành công của bán hàng là “Nhiệt tình”.

Trong bán hàng quà Phone, khách hàng không thể nhìn thấy những hành động hay biểu hiện gương mặt của bạn. Nhưng nếu bạn luôn nỗ lực bán hàng bằng mọi cách, họ cũng sẽ cảm nhận được sự nhiệt tình đó.

Mục đích của sự nhiệt tình là giúp khách tin tưởng bạn, nếu bạn có ngôn từ và giọng điệu thích đúng chất nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, khách hàng sẽ ngay lập tức mê mẩn và thích thú. Một khi họ đã tin bạn thì chuyện bán hàng là điều sớm muộn sẽ thành công.

F- Một nhân viên bán hàng có thể nghe rất nhiều cách thức từ chối của vị khách: “ Tôi không thích sản phẩm đó lắm”, “ Tôi không hài lòng với chính sách bảo hành của hàng sản xuất này”, “ Bây giờ tôi không có thời gian”…

Khi gặp những câu trả lời từ chối như thế này, việc làm tốt nhất của bạn là im và nghe họ nói, bạn không có quyền nhận xét ý kiến của khách hàng. Nếu phán xét, 1 khách hàng bạn cũng không bao giờ có được. Lúc này hãy áp dụng công thức: Thăm dò- Tiếp Cận- Nắm giữ.

Khi bị khách hàng từ chối, không nên nói nhiều về những thứ chẳng liên quan. Hãy giữ im lặng và nghe xem họ nói cái gì, thứ gì quan trọng nhất với họ, đến lần thứ 2, thứ 3 chúng ta sẽ xuất chiêu.

Trả lời