Bí quyết “lấy lòng” khách hàng trong kinh doanh online

Nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng nhanh, kéo theo đó là sự cạnh tranh mạnh mẽ của những người kinh doanh qua mạng. Điều khác biệt thu hút khách hàng không chỉ ở sản phẩm, giá cả mà ở cả thái độ của nhân viên chăm sóc khách hàng.

Để có thể “lấy lòng” được khách hàng online người làm kinh doanh nói chung và nhân viên chăm sóc khách hàng nói riêng phải biết được những bí quyết hữu ích sau.

1.Phản hồi nhanh

Nếu là shop nhỏ thì chỉ bán hàng qua các kênh mạng xã hội nhưng còn với các doanh nghiệp có quy mô hơn một chút họ còn phủ rộng ra các sàn thương mại điện tử, lập website bán hàng riêng. Vì thế lượng khách hàng tương tác trong một ngày là rất lớn, trong khi đó khách hàng nào cũng muốn nhận được phản hồi nhanh.

5 thứ cần đầu tư nếu muốn làm kinh doanh online chuyên nghiệp

Ngoài cách inbox hay bình luận trực tiếp trên bài viết nhiều khách hàng chọn cách đăng tin lên luôn “tường” của shop vì họ muốn được tư vấn ngay. Nghiên cứu từ công ty Lithium Technologies cho thấy 53% người sử dụng khi đăng một thông điệp trên mạng xã hội cho cửa hàng nào đó đều mong muốn hồi đáp trong vòng 1 giờ.

Tỉ lệ này tăng lên 72% nếu nội dung kèm theo lời trách móc về sản phẩm mà cửa hàng cung cấp. Không đơn vị kinh doanh nào muốn nhận được những phản hồi tiêu cực, bạn hoàn toàn có thể hạn chế được điều đó.

Bởi thế nếu bạn càng rút ngắn thời gian thì công việc kinh doanh của bạn càng thuận lợi, tạo được sự khác biệt giữa các gian hàng khác. Phần lớn khách hàng luôn thích điều này, cảm thấy nhu cầu của mình được shop quan tâm. Dù không trả lời được 24/24 nhưng hãy hồi đáp lại khách hàng trong thời gian sớm nhất có thể.

  1. Nghệ thuật lắng nghe

Thay vì trả lời như một cái máy, hãy học cách lắng nghe khách hàng nhiều hơn. Càng là ý kiến tiêu cực thì càng phải lắng nghe để có thể hiểu rõ vấn đề khách hàng gặp phải cũng như đưa ra giải pháp hợp lý nhất. Đừng cố phân trần, cãi tay đôi với khách điều đó là không nên, ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của bạn. Làm khách hàng hài lòng cũng có nghĩa giữ được uy tín cho chính mình.

Đặc biệt khi khách hàng gọi điện trực tiếp lên muốn nhận được sự tư vấn hay hỏi rõ một vài vấn đề thì phải luôn giữ thái độ nhã nhặn, lời nói nhẹ nhàng giải thích cho khách hàng những gì họ muốn biết. Sự gần gũi, thân thiện, nhiệt tình của bên bán hàng luôn được các vị khách đánh giá rất cao.

  1. Gọi tên khách hàng

Đây là bí quyết được chia sẻ rất nhiều không chỉ trong kinh doanh mà mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống. Muốn tạo sự thân thiết hãy gọi tên của người đó, muốn khách hàng nhớ tới cũng như khẳng định sự chuyên nghiệp khi chào hỏi hãy sử dụng tên công ty hoặc tên shop. Đừng chỉ “em chào anh/chị, em có thể giúp gì anh/chị) mà sẽ là “tên công ty/shop chào anh Sơn/chị Mai,  em có thể giúp gì anh Sơn/chị Mai).

Nếu khách hàng bình luận trên ảnh hay bài viết thì bạn có thể gửi lời kết bạn và nên tag tên người hỏi trực tiếp vào phần hồi đáp, để họ có thể nhìn thấy ngay khi câu trả lời trên phần thông báo.

  1. Giao hàng nhanh

Khi mua hàng online khách hàng thường phải chờ đợi nhiều ngày để nhận được sản phẩm. Nếu bên bán có thể rút ngắn được thời gian giao hàng đặc biệt với các đơn hàng gần thì sẽ khiến khách hàng rất hào hứng tìm đến gian hàng online của bạn trong các lần mua sau.

Chúng tôi tin rằng những chia sẻ trên đây về các bí quyết chăm sóc khách hàng trong kinh doanh online, sẽ giúp doanh nghiệp, cửa hàng của bạn ngày càng phát triển nhận được sự yêu mến, tin tưởng của khách hàng.

Trả lời