Nắm được 4 điểm này, bạn sẽ là cao thủ đàm phán kinh doanh

Để có thể áp đặt khách hàng mua sản phẩm mà họ vẫn vui vẻ cả trong lòng và ngoài mặt thì bạn chỉ cần nắm được 4 điểm này. Những con “ Cáo già” trong đàm phán phán thương lượng với đối tác thường dùng những điều này.

1, Có 3 loại thông tin

Thông tin nhỏ
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Thông tin Then chốt

Thông tin Quan trọng

Một chủ đề đàm phán ( thông tin quan trọng ) thường được chia nhỏ ra từng mục, từng phần phân biệt rõ ràng. Những thông tin được phân biệt nhưng không quá chi tiết thì được gọi là thông tin then chốt.

Mà để nghiên cứu được các thông tin then chốt thì bạn cần phải có những tin tức, dữ liệu, tài liệu nhỏ hơn, chi tiết hơn dùng để tạo sức mạnh cho thông tin then chốt, người ta gọi thông tin đó là thông tin nhỏ.

Ví dụ

Khi bạn muốn bán 1 lô hàng sơn tường với số lượng 1000 thùng, mục đích của bạn là muốn đẩy giá cao lên để có lãi, đó là thông tin quan trọng.

Muốn thuyết phục khách hàng đồng ý với mức giá cao cũng như thông tin quan trọng, bạn phải chi ra được rằng “chất lượng sản phẩm của bên tôi đặc biệt tốt” hay “ông/bà sẽ được chúng tôi bảo hành”, đó là thông tin then chốt.

Muốn khách hàng đồng ý với thông tin then chốt, bạn phải đưa ra được các công thức phối sơn, nhà sản xuất sơn…hay nếu bạn muốn chứng tỏ cho khách hàng thấy rằng họ được bảo hành là đúng như lời bạn đã nói thì bạn có thể đưa ra phiếu bảo hành của nhà sản xuất, thông tin về sự tin tưởng của những khách hàng trước đó…Đó được gọi là thông tin nhỏ.

4 Chiêu giúp người kinh doanh kiếm nhiều tiền hơn

2, Có 3 điều kiện trong thương lượng

2 bên đều thấy, đối phương tôn trọng lợi ích của bên còn lại

2 bên đều thấy, cách làm của đối phương công bằng

2 bên đều tin chắc rằng, đối phương sẽ tôn trọng các điều kiện đã đàm phán

3, Có 3 đại lượng biến thiên phải dùng trong buổi thương lượng

> Xác định rõ chủ ngữ và vị ngữ trong câu nói

> Sử dụng những câu chữ có tính logic

> Giảm tính trừu tượng trong từng câu chuyện

Các đại lượng biến thiên trong nguyên tắc thứ 3 này thuộc về phong cách nói chuyện, chủ ngữ , vị ngữ là những chủ câu, phụ câu như anh, chị , tôi, em, giá cả của hợp đồng, giá trị của lô hàng…

Những câu logic là khi bạn nói về gì thì phải có những thông tin khác đi kèm để tạo nên một quan điểm khiến đối phương hiểu và không trừu tượng hóa câu chuyện, điều khoản, bởi vì đây không phải là nơi diễn thuyết mà là nơi giành giật tiền của nhau.

4, Có 3 nơi để đàm phán

Trụ sở văn phòng của bạn

Trụ sở văn phòng của đối phương

Trụ sở văn phòng của 1 bên trung gian như cơ quan pháp lý, văn phòng luật sư, trọng tài…

Đây được xem là 3 nơi đàm phán nghiêm túc, hiệu quả.

Trong buổi đàm phán chỉ cần bạn nắm rõ 4 điều ngày hôm nay, bạn sẽ có 1 buổi giao dịch thành công. Tuy nhiên trên thực tế tùy vào từng trường hợp , từng loại hàng hóa, tùy từng mối quan hệ kinh doanh mà có thêm hoặc ít hơn 4 yếu tố này, bạn cần liệt kê và luyện tập cẩn thận trước khi gặp đối tác, khách hàng.

Những câu hỏi kinh doanh để lại trong phần bình luận hoặc gửi thư về email: haihoasong@gmail.com

Trả lời