Càng yếu mềm càng bán được hàng

Nếu muốn bán được sản phẩm, bạn cần phải biết lấy lòng người mua. Ngay cả tôi khi đi mua hàng trong siêu thị hoặc ngoài chợ cóc thì cũng thích nghe những người nào nói hay, miệng lưỡi một chút, mặc dù tôi biết là họ đang “ lừa” mình nhưng tôi vẫn thích nghe và mua hàng cho họ.

Tại sao tôi biết họ đang dụ giỗ mua hàng mà mình vẫn cứ làm, cứ mua ?

Đó là vì người bán đang sử dụng thuật hấp dẫn người mua, nếu họ làm thành công thì hợp đồng mua bán sẽ diễn ra thuận lợi, nhưng nói không đến nơi đến chốn thì sẽ bị vặn vẹo , trần trừ hoặc “ để tôi xem đã”…

Rất nhiều cái lý do mà thượng đế đưa ra để viện minh cho mình và lúc đó họ không muốn mua hàng của bạn nữa đâu, họ sẽ tìm 1 giải pháp thay thế, là một nhà cung cấp khác, một cửa hàng bán lẻ khác…

Khi bạn làm cho một người nào đó thỏa mái, hài lòng thì bạn sẽ nhận lại những gì tương tự. việc đàm phán hợp đồng cung cấp sản phẩm cũng tương tự, nếu như đối tác thích cách nói chuyện và những gì ta làm cho họ thì đặt bút ký một chữ “đồng ý” trên hợp đồng không có gì khó khăn, quan trọng là bạn phải biết điều, phải mềm dẻo khiến họ thích thú, muốn được vui vẻ thêm sau khi bản thỏa thuận cung cấp hàng hóa được ký.

Một người bán hàng yếm mềm  không đồng nghĩa là yếu về khả năng hay tiềm lực sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm, cũng không mễm nhũn như sợi bún. Mà yếu là sự nhường nhịn lúc này để thừa thế xông lên vào một thời điểm khác, mềm ở đây là sự khéo léo, dễ dàng xoay chuyển tình thế trong câu chuyện đàm phán trước khách hàng.

Bán được hàng hay không là dựa vào tài ăn nói và chút ngoại hình

Bởi thế mà khi lựa nhân viên bán hàng đi đàm phán 1 hợp đồng quan trọng hoặc là người ta sẽ chọn ai đó có kinh nghiệm 3-5 năm mà những người này thì thường là giám đốc hoặc phó giám đốc , ít nhất thì cũng phải là trưởng phòng, thứ 2 là chọn thêm 1 cô nàng xinh đẹp đi theo bởi vì cuộc đàm phán nếu có thêm bóng hồng sẽ khiến buổi thương lượng hào hứng, nhiệt huyết hơn.

Những người có tài ăn nói sẽ đảm nhận nhiệm vụ là thuyết phục khách hàng thông qua những bằng chứng như giá cả, chính sách bảo hành sau khi mua , rồi là kế hoạch giao hàng, vận chuyển ai chịu chi phí. Làm sao để người nghe thấy ngọt như mía lùi và chấp nhận ký hợp đồng , lúc đó nhiệm vụ quan trọng đã hoàn thành.

Nếu như muốn cuộc đàm phán hào hứng hơn thì bóng hồng lúc này phát huy khả năng của mình. Đây không phải là một tệ nạn mà đây là chiến lược trong giao dịch. Nhưng nếu đối tác họ không thích có sự xen kẽ của phụ nữ, vậy thì hãy chiều họ, bởi vì mục đích của chúng ta là làm cho họ hài lòng, họ thích để đặt bút đồng ý mua hàng.

Trong kinh doanh, mà cụ thể nhất là giao dịch đàm phán. Hiểu được tâm lý của đối là yếu tố quan trọng. chính vì thế trước mỗi buổi gặp mặt , bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về thân thế và gia đình của người sẽ gặp chúng ta, sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về mặt tâm lý và thông tin trao đổi là rất cần thiết để thuyết phục họ.

ở mỹ những vị tổng thống muốn nhiệm chức thường phải đến gặp các vị tỷ phú hoặc những người ủng hộ tán thành để bỏ phiếu lên giữ chức,  đây là lúc họ phải giở các chiêu bài ra để đạt được sự đồng ý từ đối tác, đó chính là nghệ thuật đàm phán giao dịch của họ.

Luong Van

Trả lời