4 mục đích cần đạt được khi đánh giá thị trường để quyết định có nên kinh doanh hay không

Bài viết này là câu trả lời Lương phân tích cho nhiều bạn độc giả hỏi : Đánh giá thị trường như thế nào để biết được có nên kinh doanh hay không, và nếu kinh doanh thì bắt đầu từ đâu để phát triển được thị trường cho sản phẩm của mình lớn mạnh.

Nội dung của bài này là một bài viết khó, phân tích sâu về Marketing vì vậy nếu chưa hiểu chỗ nào thì bạn comment cho Lương trong phần bình luận.

Trong bài này Lương lấy sản phẩm Thang máy điện tử làm tư liệu để viết bài cho mọi người dễ hiểu, đây cũng là một mặt hàng có tính công nghiệp vì vậy nếu bạn có ý định kinh doanh loại hàng hóa công nghiệp thì càng tốt, còn với những bạn có ý định tìm hiểu sản phẩm về dịch vụ/nông nghiệp thì hoàn toàn vẫn có thể áp dụng bài viết phân tích này của Lương phục vụ kinh doanh.

Chúng ta đều biết rằng mục đích của việc đánh giá thị trường nhằm mục tiêu phát triển kinh doanh và đạt mục đích cuối cùng là lợi nhuận tăng cao. Và có 4 mục đích làm thước đo để đánh giá tính hiệu quả khi nghiên cứu thị trường bao gồm:

– Kiến thức khách hàng

Trên thị trường chung, khách hàng có thể là người tri thức cũng có thể là công nhân không học đại học, cũng có thể là thương nhân buôn bán, cũng có thể là nông dân, người làm nghề xe ôm, người làm nghề lái taxi… Khảo sát thị trường phải biết được vấn đề đầu tiên đó là khách hàng ở thị trường có trình độ dân trí cao hay thấp, ở mức độ nào phục vụ công tác đưa ra một chính sách Marketing phù hợp.

Muốn khách hàng quay lại người kinh doanh cần làm gì?

Người mua sản phẩm thang máy điện tử lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, chung cư, tòa tháp, nơi làm việc trên cao… là những người có tri thức và họ am hiểu về thang máy điện tử, nếu như không biết thì họ có thể tham khảo từ mạng internet hoặc thông qua người quen, bạn bè để hiểu rõ nhất về mặt hàng tháng máy, có nghĩa rằng chúng ta sẽ không thể tiếp cận người mua theo một cách thông thường như bán rau, bán hoa quả ngoài chợ.

– Lòng tin của người mua vào sản phẩm

Bởi vì khách hàng am hiểu về sản phẩm cho nên bạn sẽ thấy những vị khách hàng luôn đề phòng trong quá trình tiếp cận họ. Nếu thương hiệu của bạn đã chiếm được phần ít lòng tin của người mua, vậy thì bạn sẽ không phải đầu tư nhiều thời gian, tiền của để thuyết phục vị khách hàng này nữa.

Thang máy điện tử là một sản phẩm cần bảo đảm tính an toàn vì vậy người mua không dễ dàng tin những thương hiệu mới nổi ( hay công ty phân phối) mà không rõ ràng về nguồn, hoặc công ty không thể tạo được uy tín của mình bằng chất lượng sản phẩm/giá bán…Bởi vì vậy trong mục đích thứ 2 này bạn cần biết được rằng khách hàng tin ngành hàng bạn kinh doanh đến mức nào, nếu người mua tin nhiều thì công việc của bạn ít đi còn nếu họ không tin thì bạn phải vất vả hơn.

– Sở thích người tiêu dùng ( thị hiếu mua sắm)

Là những thông tin cần phải thu được từ khảo sát thị trường để đưa ra quyết định : Công ty sẽ phải thay đổi hay phát triển sản phẩm/dịch vụ theo hướng nào để đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng. Và số liệu để đo lường mức độ mong muốn được đáp ứng là sự hài lòng của tiêu dùng( người mua), cũng là mục đích thứ 4 mà người đánh giá thị trường cần giải quyết.

– Sự hài lòng của khách hàng

Liệu rằng đối thủ trước đó có làm hài lòng khách hàng không hay là họ chỉ có thể đáp ứng được 50% mong muốn của thị trường. Bạn sẽ phải bổ sung bao nhiêu phần trăm nữa để có thể làm hài lòng người tiêu dùng, đó là một mục đích bạn phải giải quyết được khi nghiên cứu thị trường.

Okay, hôm nay Lương viết chủ đề này như vậy cho mọi người, bạn chưa rõ ở phần nào hoặc còn câu hỏi thì comment cho Lương trong phần bình luân.

Trả lời