Kế hoạch làm giàu từ trồng rau gia vị (làm giàu từ nông nghiệp)

Kế hoạch làm giàu từ trồng rau gia vị (làm giàu từ nông nghiệp)

Nhiều người cho rằng trồng hoa màu không thể kiếm được nhiều tiền vì năng suất và giá cả thấp. Vốn là một nước thuần nông, việc xây dựng kinh tế và làm giàu từ nông nghiệp vẫn luôn được những người nông dân, những nhà kinh tế khuyến khích. Trong bài viết này, Bytuong.com sẽ chia sẻ đến các bạn kế hoạch làm giàu từ trồng rau gia vị. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này chúng ta sẽ có thêm một ý tưởng kinh doanh, làm giàu từ nông nghiệp mà nhiều người sẽ lựa chọn để thực hiện.

Tại sao lại là rau gia vị mà không phải một loại rau khác?

Trước kia, khi bắt tay vào canh tác trồng trọt chúng ta đều lựa chọn những giống cây hoa màu như lúa, ngô, khoai hay các loại rau khác. Đối với rau gia vị, chỉ trồng một ít trong vườn để phục vụ nhu cầu hằng ngày.

Ngày nay, nhiều mô hình trồng rau gia vị được bà con vận dụng đưa vào thực tế và mang lại thu nhập hằng năm từ 60 triệu đến 70 triệu đồng. Trồng rau gia vị không tốn quá nhiều chi phí, công chăm sóc mà lại kiếm được thu nhập gấp 2 đến 3 lần so với các loại cây trồng khác. Nhận thấy được những mặt tích cực của việc trồng rau gia vị mang lại, nhiều người đã bắt đầu kế hoạch làm giàu từ trồng rau gia vị của mình. Vậy, để bắt đầu chúng ta cần những kinh nghiệm gì? Hãy cùng tiếp tục theo dõi nào!

Quy trình trồng rau gia vị như thế nào để hiệu quả?

Không phức tạp như nhiều loại rau khác, rau gia vị rất dễ trồng và chăm sóc với chi phí thấp nhưng thu nhập lại nhiều gấp 2 đến 3 lần so với các loại rau khác.

Tận dụng đất vườn, đất ven sông để trồng

Để bắt đầu trồng rau gia vị, chúng ta cần chuẩn bị một diện tích đất đủ rộng để canh tác. Nếu muốn kiếm được thu nhập nhiều, chúng ta cần từ 4 đến 5 sào đất để canh tác. Có thể sử dụng đất vườn, tận dụng những diện tích đất nhỏ ven sông để trồng.

Khâu quan trọng nhất để trồng rau gia vị có lẽ là khâu xử lý đất. Sau khi đã cày và xới đất lên, chúng ta sẽ bón lót phân chuồng, ủ hoai. Cần để đất phơi nắng khoảng 2 tuần để phân có thể hòa trộn đều với đất. Đất được tạo thành từng luống nhỏ để dễ trồng, chăm sóc và thu hoạch.

>>  Hướng dẫn ông chủ mới lập kế hoạch tài chính chuyên nghiệp

Gieo hạt, chăm sóc và thu hoạch

Sau khi đất đã được xới đều và ủ phân, chúng ta sẽ bắt đầu gieo cấy cây, tưới nước thường xuyên để cây sinh trưởng tốt. Thời gian từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch là khoảng 2 tháng.

Vào những ngày mùa hè nóng bức, cây có khả năng bị thiếu nước nên một ngày sẽ tưới 2 lần. Còn vào những ngày trời ẩm, có thể 2 ngày tưới một lần.

Sau 2 tháng, chúng ta có thể bắt đầu thu hoạch rau. Khoảng cách thu hoạch giữa mỗi lần là 7-10 ngày là có thể thu hoạch lại. Rau gia vị rất dễ chăm sóc và nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch liên tục 6 tháng mới phải trồng lại. Có những loại rau lại chỉ cần trồng 1 năm 1 lần.

Có những loại ra gia vị chúng ta có thể thử trồng như: thì là, diếp cá, tía tô, ngò, kinh giới, húng quế,…

Xây dựng kế hoạch làm giàu từ trồng rau gia vị

Ý tưởng kinh doanh

Nhận thấy được tiềm năng và những mặt tích cực của trồng rau gia vị mang lại, chi phí thấp thu nhập ổn định. Chúng ta xác định lựa chọn phát triển kinh tế, làm giàu từ việc trồng rau gia vị.

Thiết lập mục tiêu và thành quả cần đạt được

Mục tiêu:

+ Trong 6 tháng đầu, ổn định việc canh tác và thu hoạch. Bắt đầu có thu nhập trung bình 1 ngày 1 triệu.

+ Sau 1 năm bắt đầu tạo thương hiệu riêng cho cở sở trồng rau của mình. Bắt đầu có doanh thu trung bình 1 ngày 3 triệu.

Nhằm hướng đến việc phát triển lâu dài, chúng ta cần xây dựng mô hình trồng trọt đạt chuẩn, có đóng gói và nhãn mác để tạo uy tín và xây dựng thương hiệu của mình.

Thành quả muốn đạt được: thương hiệu rau gia vị được nhiều người biết đến, lợi nhuận hằng năm trung bình khoảng 500 triệu

Nghiên cứu và phân tích thị trường

Đối với mặt hàng rau gia vị, thường người cung cấp là các hộ dân tự trồng và bán lại cho các đầu mối. Có rất ít công ty đứng ra thu mua. Và gần như có rất ít đối thủ có thương hiệu chuyên về rau gia vị riêng. Đây là một lợi thế nếu như chúng ta xây dựng được thương hiệu và tạo sự uy tín, lòng tin nơi khách hàng.

Đối tượng khách hàng hướng đến là các tiểu thương ở các chợ đầu mối, các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, hệ thống siêu thị lớn, trung tâm thương mại có quầy bán thực phẩm và các khách hàng mua lẻ.

Để có căn cứ tạo uy tín và sự tin tưởng nơi khách hàng, chúng ta có thể xây dựng mô hình rau gia vị của mình theo tiêu chuẩn VietGap.

>> Làm giàu từ nông nghiệp, kinh doanh gì ở nông thôn năm 2019

Thực tế hóa ý tưởng làm giàu từ trồng rau gia vị

Để bắt đầu với ý tưởng này, chúng ta có một diện tích đất khoảng 7-8 sào. Nếu đi thuê, sẽ tốn thêm chi phí thuê đất hằng năm. Cần làm hợp đồng đầy đủ và dài hạn để đảm bảo việc trồng trọt và kinh doanh ổn định.

Sau khi đã có đất, chúng ta sẽ thực hiện việc trồng, chăm sóc như được chia sẻ ở trên. Sau hai tháng, bắt đầu thu hoạch.

Thời gian đầu, chúng ta sẽ bỏ mối rau cho các tiểu thương ở chợ đầu mối trong khu vực và các tỉnh lân cận. Để bắt đầu tạo dựng thương hiệu rau cho riêng mình, ngay từ khi bắt đầu vẫn đảm bảo việc đóng gói bao bì và gắn nhãn mác.

Sau khi thu hoạch cần làm sạch và phân loại rau rồi mới đóng gói và đề giá. Tùy mỗi loại rau khác nhau mà giá bán khác nhau.

Trong thời gian vẫn tiếp tục trồng và kinh doanh, chúng ta sẽ đến các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi để mời chào và thỏa thuận. Khi mặt hàng rau của chúng ta tiến được vào các hệ thống bán hàng này, chúng ta đã dần bước gần đến với việc khách hàng biết nhiều hơn về thương hiệu rau của mình.

Việc trồng và chăm sóc rau gia vị không tốn nhiều chi phí và công sức, nên chúng ta chỉ cần thuê người thu hoạch. Và để mở rộng thị trường kinh doanh, cần quy hoạch lại mô hình canh tác để đạt năng suất nhất. Đồng thời, cần đầu tư xe vận chuyển có thiết bị bảo quản để vận chuyển rau đến những khách hàng ở xa.

>>  Loại Cafe ngon và quý hiếm nhất không phải ở Đắk Lắk mà ở Đà Lạt, người đi buôn cafe xịn muốn nhập hàng tốt luôn tới đây (giá trên 2 triệu 1 kg)

Làm giàu từ rau gia vị càng ngày càng được nhiều người quan tâm. Mới đầu chỉ xuất phát từ những hộ dân tự phát trồng theo truyền thống gia đình, nhưng sau dần mở rộng và nhiều người cùng trồng hơn. Có thể nhận thấy thu nhập mà trồng rau gia vị mang lại khá ổn định và người trồng cũng không cần phải đầu tư quá nhiều chi phí, công sức.

Hiện tại chỉ có những hộ nông thôn trồng rau và mang bán cho các nhà mối mà chưa có nhiều người là chuyên về mặt hàng này. Hy vọng với những gợi ý nhỏ trong bài viết này sẽ giúp bạn bắt đầu với việc làm giàu từ trồng rau gia vị và xây dựng được thương hiệu riêng cho mình. Chúc bạn sẽ sớm thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *