Cách kiếm tiền bằng âm nhạc, 1 Bài hát bán được bao nhiêu tiền

Cách kiếm tiền bằng âm nhạc, 1 Bài hát bán được bao nhiêu tiền

Chúng ta luôn thấy những nghệ sĩ, ca – nhạc sĩ, phối khí… làm việc trong lĩnh vực âm nhạc có cuộc sống khá đầy đủ và thoải mái. Nhưng những bậc phụ huynh lại bày tỏ quan điểm rằng: âm nhạc là một lĩnh vực khó khăn, không thể kiếm tiền và nuôi sống bản thân được. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu thu nhập từ âm nhạc như thế nào, cách kiếm tiền bằng âm nhạc và 1 bài hát thì bán được bao nhiêu tiền.

Những ai sẽ kiếm tiền bằng âm nhạc? Một bài hát kiếm được bao nhiêu tiền

Trong lĩnh vực âm nhạc, có rất nhiều người cùng hỗ trợ nhau để làm việc, tạo ra một sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh. Chúng ta sẽ nhắc đến chủ yếu ở đây là nhạc sĩ, ca sĩ và người phối khí.

1, Nhạc sĩ kiếm tiền như thế nào? Nhạc sĩ kiếm được bao nhiêu tiền từ sản phẩm âm nhạc của mình?

Nhạc sĩ là những người đảm nhận việc viết lời, phổ nhạc cho một bài hát. Họ kiếm tiền bằng việc nhận viết bài hát và bán những bài hát của mình cho khách hàng là các ca sĩ. Tùy theo mức độ nổi tiếng, tay nghề chuyên môn và tỷ lệ các bài hit đã từng sáng tác mà mức giá cho từng bài hát của nhạc sĩ sẽ khác nhau.

Với một nhạc sĩ nổi tiếng, có tay nghề chuyên môn, mức độ phủ sóng nhận diện thương hiệu lớn và hiệu quả làm việc tốt sẽ có mức thu nhập giao động từ 2000USD đến 5000USD cho một bài hát. Việc định giá cho một bài hát không có quy định chuẩn nào mà nó là sự quyết định của tác giả. Nếu nhạc sĩ đảm nhận luôn việc phối khí thì mức giá có thể sẽ tăng thêm vài ngàn đô cho một bài.

Nhiều ca sĩ sẽ đặt hàng sáng tác và phối khí cho cả một album và thu nhập khi đó của nhạc sĩ có thể lên đến 1 tỷ đồng cho một album.

Ngoài thu nhập từ việc sáng tác bài hát, nhạc sĩ sẽ thu được tiền từ việc bản quyền tác giả được Trung tâm bảo vệ quyền Tác giả hỗ trợ để thanh toán từ các trang, phương tiện sử dụng bài hát như nhạc chuông, nhạc chờ,…Nếu bài hát trở thành hit, thu nhập của nhạc sĩ sẽ kéo dài thêm theo tháng, theo năm. Từ đó, thương hiệu và hợp đồng làm việc sẽ nhiều lên, giúp thu nhập của nhạc sĩ theo đó mà tăng lên.

Có thể thấy thu nhập từ việc sáng tác của các nhạc sĩ là rất khủng. Đó cũng là xứng đáng vì viết nhạc cũng là một công việc bán chất xám, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của họ.

>>  Nuôi con gì dễ kiếm tiền lợi nhuận cao và hiệu quả hiện nay

>> Cách kiếm tiền làm giàu của người Nhật

2, Thu nhập của ca sĩ với những bài hát

Ca sĩ là cái tên thứ hai trong lĩnh vực âm nhạc được nhắc đến. Như ở trên ta có thể thấy việc đầu tư để sản xuất một bài hát cho ca sĩ tốn rất nhiều chi phí. Vậy làm sao ca sĩ có thể kiếm được tiền từ bài hát để bù lại phần chi phí đã bỏ ra và thu được lợi nhuận?

Sau khi đã đặt hàng bài hát từ nhạc sĩ, ca sĩ sẽ bắt đầu thu âm, phối khí, dựng MV,… để ra mắt sản phẩm. Bài hát khi đã được phát hành sẽ kiếm tiền từ nhiều nguồn như:

+ Bán đĩa: mặc dù đây là cách làm không còn hiện đại và thuận tiện nhưng nó vẫn luôn được các ca sĩ đầu tư thực hiện. Vì với họ, bài hát được thu âm cất vào những CVD là một nét truyền thống không thể thiếu của một người ca sĩ. Một đĩa có thể bán với giá 7000đ đến 10.000đ. Tùy theo mức độ nổi tiếng của ca sĩ mà số lượng đĩa bán ra sẽ khác nhau. Có những ca sĩ chỉ bán được vài trăm đĩa nhưng cũng có những ca sĩ bán được 10.000 đĩa hoặc hơn.

+ Thu nhập từ các kênh online như các trang nghe nhạc trực tuyến: ca sĩ sẽ kiếm tiền bằng việc yêu cầu trả phí cho bài hát khi người nghe muốn nghe hoặc tải bài hát về. Đối với hình thức kiếm tiền từ các kênh, trang online như thế này, ca sĩ cần có hợp đồng rõ ràng với các bên sử dụng sản phẩm âm nhạc của mình để đảm bảo việc công bằng và minh bạch. Tùy theo mức giá mà ca sĩ muốn dùng để tính phí khi tải nhạc mà tính được thu nhập của ca sĩ đó.

+ Kiếm tiền từ Youtube: Ca sĩ có thể up sản phẩm âm nhạc của mình như bài hát, MV lên kênh youtube của mình để kiếm tiền từ lượt xem. Nếu những MV có lượt xem khủng sẽ giúp ca sĩ kiếm được rất nhiều tiền và sức lan tỏa, thương hiệu của ca sĩ cũng từ đó tăng lên.

+ Thu nhập từ Trung tâm bảo vệ quyền tác giả: Cũng như nhạc sĩ, ca sĩ cũng kiếm được tiền từ việc nhờ Trung tâm bảo vệ quyền tác giả thu những khoản tiền bản quyền từ các nguồn sử dụng sản phẩm âm nhạc của ca sĩ như nhạc chuông, nhạc chờ ,…

+ Kiếm tiền từ show diễn: ca sĩ càng nổi tiếng, bài hát càng hit thì mức độ nhận diện thương hiệu và viral của nó sẽ tăng cao. Ca sĩ sẽ nhận được nhiều show diễn hơn từ đó nâng cao thêm thu nhập cho mình từ bài hát đó. Có những ca sĩ nổi tiếng cát-xê 1 bài hát diễn trong 1 đêm có thể lên đến vài trăm triệu đồng.

Bài hát càng thành công và phủ sóng rộng, thu nhập có thể lên đến 1 tỷ đồng cho một bài. Đối với những bài hát ở mức độ bình thường thì nhập sẽ là vài trăm triệu đồng.

Ca sĩ sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ nhiều nguồn khác nhau nếu bài hát đó thành công. Tùy theo mức độ nổi tiếng của ca sĩ mà kết quả thu lại sẽ khác nhau.

3, Người phối khí trong âm nhạc

Ngoài việc có những ca sĩ vừa nhận sáng tác vừa phối khí thì trong âm nhạc cũng có những người chỉ đảm nhận mỗi việc phối khí. Cũng giống như nhạc sĩ, tùy theo mức độ nổi tiếng, thương hiệu, trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc mà người phối khí sẽ đề xuất mức giá phù hợp cho một bài hát.

Đối với một người phối khí nổi tiếng, có chuyên môn cao, mức giá phối khí cho một bài hát có thể giao động trong khoảng 1500USD đến 3000USD.

Nếu bài hát thành công, cũng như ca sĩ và nhạc sĩ, người phối khí cũng sẽ kiếm được tiền từ những nguồn trên.

Đọc bài viết nhiều người sẽ cảm thấy kiếm tiền từ âm nhạc thật đơn giản, chỉ cần viết ra một bài hát là có thể kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng đừng hiểu lầm, đây là khả năng kiếm tiền và mức thu nhập đối với những người có trình độ và nổi tiếng, đồng thời đó là từ sự thành công của bài hát. Những người nghệ sĩ, ca – nhạc sĩ, phối khí đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để có thể tạo nên một bài hát thành công. Vì vậy, mức thu nhập và số tiền họ kiếm được là hoàn toàn xứng đáng.

>>  25 Ý tưởng kinh doanh dịp Tết, gần Tết nên Kinh doanh bán hàng gì?

Kiếm tiền bằng âm nhạc không phải là chuyện dễ dàng. Nó đòi sự rèn rũa, đúc kết học hỏi kinh nghiệm qua nhiều năm và đặc biệt là gặp thời, gặp may mắn. Một cú hit, một bài hát có sự viral lớn có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của một nhạc sĩ hay ca sĩ. Vì vậy, thành công là điều không dễ dàng trong lĩnh vực này.

Hy vọng những chia sẻ của Bytuong.com trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về công việc và cuộc sống âm nhạc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *