Những chia sẻ Chân thành từ người Mở tiệm giặt ủi 10 năm kinh nghiệm

 

Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi, chúng ta có thể thấy cuộc sống của mọi người dần được cải thiện và tiên tiến hóa hơn. Những sáng kiến khoa học công nghệ dần thay thế những công cụ truyền thống qua các loại máy móc hiện đại như máy hút bụi, máy rửa chén, máy giặt… tương tự như vậy, một số tiệm giặt ủi thủ công cũng đã chuyển sang các loại máy giặt, bàn ủi hiện đại. Chính vì sự cải tiến kịp thời qua thời gian, các tiệm dịch vụ giặt ủi vẫn tồn tại lâu dài từ xưa đến nay thu về lượng khách hàng nhất định không suy giảm.

Vậy để mở một tiệm giặt ủi cần lưu ý những điều gì? Làm sao để thu hút nhiều người đến sử dụng dịch vụ giặt ủi? Hôm nay, bytuong.com sẽ tổng hợp một số kinh nghiệm chia sẻ Chân thành từ người Mở tiệm giặt ủi 10 năm kinh nghiệm. Theo dõi nhé!

Những chia sẻ Chân thành từ người Mở tiệm giặt ủi 10 năm kinh nghiệm

Ngày nay, các dịch vụ như chăm sóc thú cưng, dịch vụ dọn nhà, dịch vụ chăm sóc cây cảnh đang dần thịnh hành tại các thành phố lớn, đặc biệt một dịch vụ tồn tại từ trước đến nay vẫn đang phát triển đó là dịch vụ giặt ủi. Hiện có rất nhiều tư nhân mở tiệm giặt ủi phát triển thu lãi hàng chục, hàng trăm triệu đồng nhờ liên kết với các đối tác như trường học, nhà máy, công ty hỗ trợ giặt màn, vải,…. nhưng cũng có không ít cơ sở sở phải ngừng hoạt động vì không có khách do chất lượng phục vụ kém.

Trọng bài viết này, bytuong.com sẽ ghé thăm một cơ sở kinh doanh tiệm giặt ủi có kinh nghiệm vận hành trên 10 năm trong nghề, chia sẻ cho các bạn để nắm kiến thức nhé.

Lần theo địa chỉ của một hộ gia đình mở tiệm giặt là trên con đường Ngô Sĩ Liên – Đà Nẵng vào nhà ông Nguyễn Cảnh – được biết gia đình ông Cảnh đã mở tiệm giặt là trên 10 năm, kế thừa kinh nghiệm giặt ủi từ thời cha ông, cha truyền con nối. Trải qua hơn 40 năm vào nghề ông Cảnh đã thuần thục với công việc phân loại đồ, giặt đồ và ủi.

Không gian nhà ông Cảnh thoáng đãng dẫn tôi vào một căn nhà phía sau có rất nhiều máy giặt tự động lớn,những bàn là dựng sẵn trên kệ, những giỏ áo quần để ngăn nắp, và hàng loạt áo quần đã được treo lên kệ sạch sẽ thơm tho, thẳng tuốt.

Ông Cảnh chia sẻ “Từ thời ông nội tôi đã mở tiệm giặt ủi thủ công, hồi đó ở đây có những bồn nước to giặt bằng tay, xong đem hấp, tiếp đến lấy bàn ủi bằng gang để trên bếp lửa cho nóng và ủi lại cho áo quần thẳng. Rồi mãi đến thời cha tôi ông mua 1 máy giặt là về dùng, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, giặt nhanh hơn, nhiều hơn, giao cho khách đúng thời hạn. Thời tôi thì thừa hưởng những kinh nghiệm thực tiễn từ ông nội, cha tôi nên làm ăn phát đạt hơn. Như bạn thấy đấy, tuy tiệm giặt ủi nhà tôi trọng hẻm nhưng khách hàng đến rất nhiều, tôi có 5 máy giặt nhưng đôi lúc vận động hết công suất mà vẫn không kịp”

Khi hỏi về doanh thu lợi nhuận mỗi ngày, ông Cảnh chia sẻ thêm rằng “Tôi thì nhận giặt tất cả các loại đồ từ chăn ga gối đệm cho đến vest, đầm. Thường thì những đồ áo quần, nệm gối tôi sẽ cân tính tiền theo kg, tôi tính 1kg/10.000đ trọn cả tiền xà bông, nước xả, tiền giặt  sấy khô, là. Riêng những đồ vest, đầm dạ hội giặt cẩn thận bằng thủ công qua nhiều công đoạn và hấp thơm nên tôi sẽ lấy giá từ 80.000 đồng/bộ.”

Quan sát một lần nữa khu nhà giặt là của ông Cảnh tôi nhận thấy được rằng tuy đồ của khách hàng gửi đến đủ thể loại nhưng ông phân loại rất gọn gàng sạch sẽ phân vào các sọt đồ ngăn nắp.

>> Phương án mở tiệm cửa hàng Giặt đồ giặt ủi giặt là quần áo (Đông khách)

Về kinh phí đầu tư ông Cảnh nói “Như tôi làm lâu rồi nên đã lời lãi nhiều, chứ nếu bạn mới vào nghề cũng tốn hơn trăm triệu đấy, tính sơ ra mỗi chiếc máy giặt với giá 10 triệu đồng, máy sấy 8-9 triệu đồng, với bàn ủi nữa. Chưa kể tiền thuê mặt bằng, chi phí để đầu tư một cửa hàng giặt sấy như vậy là trên 100 triệu đồng”.

Về vị trí địa điểm kinh doanh tiệm giặt là của ông Cảnh tuy làm tại nhà, trọng hẻm, tuy nhiên khu vực ông ở gần trường ĐHBK và Cao đẳng KTKH và gần Khu Công Nghiệp Hòa Khánh tập trung nhiều sinh viên và công nhân thuê trọ bất tiện khi giặt quần áo cồng kềnh như chăn gối mùa mưa, đặc biệt các bạn nam thường để đồ chất nhiều rồi mang ra cửa hàng ông Cảnh nhờ giặt hộ tầm 1-2 giờ sau là có thể lấy đồ, tự mang về phơi. Dịch vụ giặt quần áo tự động nhà ông Cảnh được mọi người đánh giá là sạch, thơm và được xếp sẵn ngay ngắn với giá cả rất phải chăng.

Tuy nhiên, không phải cửa hàng giặt của ông khi nào cũng đắt khách như vậy. Ông Cảnh chia sẻ thêm “Thời điểm mùa hè thì doanh thu thấp hơn vì sinh viên bọn nó về quê hết rồi; mà nơi đây làm ăn được nên nhiều nơi giặt là giá rẻ hơn mở ra hút hết bọn sinh viên, mà cũng may là bên tôi chất lượng giặt là tốt, thơm, cẩn thận, chu đáo , uy tín đúng hẹn nên được lòng khách hàng nhiều, hơn nữa bọn sinh viên giặt bên cửa hàng mới cảm thấy không hài lòng rồi cũng quay trở lại cửa hàng của tôi thôi à. Dạo gần đây, giá điện, giá nước tăng mạnh nhưng vì uy tín, với tăng giá thì họ bỏ đi nơi khác nên tôi không dám tăng giá giặt, hôm nọ nghe bên cửa hàng kia tăng lên 1.000 đồng thôi mà khách bỏ dịch vụ đấy.”

Khi hỏi về việc chăm sóc khách hàng, tìm kiếm khách hàng như thế nào ? Ông cho biết “Để hình thành và duy trì cơ sở giặt ủi đến thời điểm này cũng nhờ con trai tôi, nó lập website, với facebook giặt ủi, họ liên hệ nó cho nhân công đến tận địa chỉ nhà của họ lấy đồ, xong mang về xử lý và giao trả lại địa chỉ đó. Những năm gần đây, nó còn siêng đến các cơ sở doanh nghiệp công ty, cửa hàng, nhận tháo màn, vải vóc, áo quần lao động của công nhân ….cho xe chở về để giặt ủi, khi xử lý xong mang về chỗ cũ. Nhờ vậy tiền thu lãi được mới cao, chứ đợi họ mang đồ đến thì không kiếm nhiều tiền được. Tôi đang tính mở rộng cơ sở, mua thêm nhiều máy giặt tự động về nữa để xử lý đồ nhanh hơn. Vì vào mùa mưa, lượng đồ nhận nhiều, hơn nữa họ yêu cầu thời gian giao gấp như chăn, gối, đệm để dùng. Nên cứ đến thời điểm như vậy tôi từ chối rất nhiều đơn vị, cơ sở nên cũng nuối tiếc.”

Ông Cảnh còn chia sẻ khó khăn mà ông phải trải qua “Nghề nào cũng có những sai sót và sự bất cẩn ngoài ý muốn, tôi vẫn còn nhớ một lần sự cố nghề nghề mà không thể nào quên về sự vô ý của mình, hồi đó là năm 2013 tôi nhận hàng về giặt nhưng không kiểm tra chất lượng vải, gặp vải mỏng vặn chế độ quay giặt tốc độ nhanh quá đâm ra hỏng đồ hết, đợt đó tôi phải bồi thường tiền lại cho khách hàng, mặc dù họ không phàn nàn gì nhiều nhưng đó là tác hại khi tôi không kiểm tra hàng trước khi xử lý, sau này tôi đã cẩn thận hơn. Đặc biệt sau bao năm giặt ủi tôi đã rút ra nhiều kinh nghiệm cốt lõi giá trị trong nghề này và đã truyền lại cho nhân công cẩn thận khi làm nên không còn xảy ra sự cố nữa.”

Như vậy qua bài viết những chia sẻ Chân thành từ việc kinh doanh Mở tiệm giặt ủi 10 năm kinh nghiệm của ông Cảnh trên đây sẽ giúp các bạn nhớ nắm rõ những kinh nghiệm kinh doanh mở tiệm giặt ủi rồi đúng không. Chúc các bạn thành công nhé!

Trả lời