Hai câu chuyện nhỏ và sự khác biệt về kiếm tiền

1, Câu chuyện thứ nhất

A và B cả hai người đều nhận được cùng một nhiệm vụ công việc, chính là cần phải vận chuyển nước vào bể nước tại quảng trường trong làng. Lúc bắt đầu, cả hai đều chăm chỉ lấy những chiếc xô, xuống sông và lấy nước để đổ đầy bể. Tuy nhiên, sau một vài ngày, cách làm việc của hai người trở nên khác biệt.

A vẫn đi lấy nước để mang đến bể nước quảng trường mỗi ngày, thế nhưng B ban ngày xách nước, ban đêm và cuối tuần tận dụng thời gian nghỉ để đào một đường ống dẫn nước. Một vài năm sau, B không làm việc này nữa, anh ta mỗi ngày đều ở nhà ngủ nhưng ống nước mà anh ta đào lên vẫn khiến anh ta có được khối lượng nước và thậm chí gấp nhiều lần so với lượng nước của A.

A là người chỉ dùng sức lao động của mình để kiếm tiền, còn B từ sớm đã học cách sử dụng đường ống dẫn nước để kiếm tiền, anh ta vẫn đang kiếm được thu nhập trong khi ngủ.

>> Những câu chuyện về kiếm tiền giúp đạt được thành công tiền tài lâu dài.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

2, Câu chuyện thứ hai

Tôi có một người bạn tên là Nam, anh ta nhận ra được giá nhà đất ở Hà Nội ngày một gia tăng, vì thế anh ta đã gia nhập công ty môi giới bất động sản. Trong năm đó, tình hình rất tốt, anh ấy kiếm được hàng trăm ngàn đô la, một người bạn cùng làm việc với anh ta cũng kiếm được số tiền tương tự, tên là Bắc.

Trong năm thứ hai Nam muốn mở một công ty bất động sản và muốn tìm đến Bắc để cùng hợp tác làm ăn, nhưng Bắc đã từ chối và nghĩ rằng ngành này không ổn định, công việc hiện tại đang tốt một năm cũng kiếm được mấy chục triệu đô la.

Sau đó, Nam tự mình đứng ra thành lập công ty, đi đăng ký kinh doanh, thuê một mặt tiền, thuê một nhóm người để giúp anh điều hành công việc, thu nhập được chia đều đặn, Nam chỉ phụ trách huấn luyện và quản lý họ mỗi ngày. Trong năm đó Nam kiếm được bốn trăm triệu đô la gấp 10 lần so với những gì Bắc kiếm được chỉ có mấy chục triệu. Trong năm tiếp theo, Nam cũng nghĩ đến việc tiếp tục mở rộng và mở cửa hàng nhượng quyền thương mại.

>>  Cảm thấy chán nản trong cuộc sống, làm gì khi chán

Chúng ta luôn quen với việc đi đến một lối mòn suy nghĩ rằng chỉ muốn tự mình kiếm tiền mà không bao giờ nghĩ đến việc người khác giúp mình kiếm tiền.

Kiếm tiền một mình là một việc hết sức khó khăn, nhưng thuê một nhóm người giúp mình kiếm tiền thì khi bạn ngủ, bạn vẫn có thu nhập, đây chính là sự khác biệt từ sự thay đổi định lượng đến sự thay đổi về chất lượng.

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa ông chủ và nhân viên là gì?

Một người là dùng tiền để mua thời gian của nhân viên, một người là hy sinh thời gian để kiếm tiền từ ông chủ.

Tôi có một người bạn, anh ta là một người được công ty Internet thuê từ nước ngoài về làm việc với giá cao, khi trở về công ty anh ta đã được một văn phòng làm việc riêng biệt, một chiếc xe hơi và có cả tài xế riêng. Anh ta cảm thấy quá lớn, anh ta có một chút ngại ngần nói với ông chủ rằng “Tôi sẽ tự lái xe một mình, ông chủ cho tôi một phòng làm việc riêng biệt là được rồi, xe và lái xe tôi không cần dùng đến.”

Thế nhưng ông chủ lại làm mặt nghiêm túc nói với anh ta rằng “Thời gian của anh không nên lãng phí vào việc lái xe, làm những công việc thấp hèn như thế”.

Đúng vậy, bạn đang làm việc cho ông chủ, ông chủ đã mua thời gian của bạn rồi, mà một khi ông chủ mua thời gian của bạn thì thời gian của bạn nhất định phải dành vào những công việc hiệu quả hơn. Bạn lái xe một giờ và tài xế lái xe một giờ về mặt giá trị sản xuất là giống nhau nhưng giá trị công việc bạn làm trong một giờ thì cao hơn nhiều lần so với người lái xe.

Nói một cách thẳng thắn, nhân tài quý báu như bạn, để bạn lái xe trong vòng một giờ thực tế ông chủ đã bị mất rất nhiều thu nhập.

Suy nghĩ của bạn tôi vẫn ở mức suy nghĩ của một người đi làm công ăn lương, thu nhập theo thời gian, thế nhưng suy nghĩ của ông chủ là đầu tư mang lại lợi ích, là “thu nhập khi ngủ” của ông chủ, cho nên góc độ khác nhau thì mức độ tư duy cũng khác nhau.

Tôi đã nghe một câu chuyện đùa trước đây, nói rằng nếu Bill Gates đánh rơi 100 đô la xuống đất thì ông ấy sẽ không nhặt nó, bởi vì thời gian mà ông ấy nhặt lại 100 đô la khiến ông ấy có thể tạo ra giá trị nhiều hơn so với số tiền 100 đô la này.

Dành thời gian cúi xuống nhặt 100 đô la trong kinh tế học được gọi là “thu nhập chủ động”, không cần làm bất cứ điều gì cũng có được thu nhập, cũng trong kinh tế học một khái niệm “thu nhập bị động” cũng có thể gọi là “thu nhập khi ngủ”. Những người muốn thực sự có được tự do tài chính phải dành nhiều thời gian hơn cho thu nhập thụ động. Quá trình đạt được tự do tài chính bằng cách chủ động để kiếm thu nhập quá dài.

CÙNG MỤC

>>  40 tuổi tay trắng thất nghiệp nên làm gì

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *