Chỉ cần làm những điều này bạn sẽ bỏ được thuốc lá

Hãy đặt điếu thuốc xuống và từ từ đọc bài viết này.

Vào giữa đêm ngày 8 tháng 5 năm 2009, tôi ở một mình trong hẻm, tôi đang rất cần một thứ đồ nhưng các siêu thị gần đó đã đóng cửa. “Đây là cái nơi nào vậy, đến cửa hàng tiện lợi cũng không có”. Tôi lo lắng và tự nguyền rủa chính bản thân mình.

“Nếu biết trước tôi đã để lại một chút, bây giờ phải làm thế nào đây”. Câu chuyện đã trải qua gần một thập kỷ và từ ngày đó, cuộc sống của tôi đã thay đổi.

1, 

Tôi còn trẻ và có tiền sử hút thuốc từ lâu. Lý do để hút thuốc rất đơn giản, bởi vì nó rất tuyệt. Tôi tốt nghiệp đại học và đã hút thuốc được 8 năm.

Tôi nhớ rất rõ lần đầu tiên tôi hút thuốc vào, hút một hơi tôi đã ho, chảy nước mắt, chóng mặt và nôn mửa. Sau khi cố gắng thích nghi thì tôi có một cảm giác hoàn thành. Tôi khâm phục những người học hút thuốc, có ý chí mạnh mẽ. Bây giờ có vẻ nực cười khi tôi cười nhạo những người bạn nhỏ không kiên trì.

Mọi người đều biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Các loại tuyên truyền khác nhau không phải là điều hiếm, đặc biệt vào ngày Thế giới không thuốc lá thậm chí còn tuyên truyền mạnh mẽ hơn.

Vô vàn những sự thật và chứng minh của y học cho mọi người thấy rằng hút thuốc là tương đương với tự tử mãn tính. Những hiệu quả tuyên truyền rất nhỏ, muốn hút thì hút, muốn học thì học. Lẽ nào họ không biết đến những nguy hiểm của việc hút thuốc sao? Tất nhiên là không phải. Đối với người hút thuốc, hút thuốc là một điều hạnh phúc và không thể chống lại.

2, 

Khi bạn cảm thấy buồn, hãy hút một điếu, nỗi buồn sẽ giảm đi vài phần. Khi bạn lo lắng, hãy hút một điếu, bạn sẽ được thư giãn. Trước cuộc họp, hút một điếu, sẽ giảm áp lực cho bạn. Khi bạn đau lòng, hút một điếu, trái tim bạn sẽ được xoa dịu. Khi bạn ăn, hút một điếu, bạn sẽ cảm thấy mình giống như các vị thần.

Khi bạn đi vệ sinh, đừng tìm giấy trước mà hãy tìm thuốc lá. Sợ nhất là khi đi máy bay không được hút thuốc lá. Trước khi lên tàu, sờ vào túi xem có điếu thuốc nào không, như vậy mới cảm thấy an tâm. Đi tàu điện ngầm, chỉ cần bạn dừng lại ở nhà ga, thậm chí chỉ có hai đến ba phút cũng sẽ có người nhanh chóng lao ra hút vội hai điếu thuốc.

Những trường hợp như thế khiến nhân viên phục vụ phải hét lên: Anh ơi, xin đừng hút thuốc, hãy nhanh chóng lên tàu, tàu sắp chạy rồi. Họ vất điếu thuốc xuống đất, dùng chân đạp điếu thuốc và lao vào trong tàu. Những người trong tàu nhìn anh ta với một ánh mắt kỳ lạ.

3, 

Hút thuốc là hạnh phúc, tận hưởng mỗi ngày cảm giác trên mây và rung rinh. Những người không hút thuốc liệu có được trải nghiệm cảm giác này không? Họ có thể nói rất rõ ràng rằng không cần thiết hoặc hiếm khi.

Hút thuốc là kết quả của nghiện nicotine. Nó duy trì một nồng độ nhất định trong cơ thể. Khi nồng độ quá thấp nó có thể xảy ra tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, hồi hộp, khó chịu, chậm chạp và thiếu tập trung. Chất nicotine được bổ sung bằng cách hút thuốc, duy trì nồng độ nhất định và các triệu chứng gây nghiện biến mất. Đây là khoảnh khắc hạnh phúc của người hút thuốc.

Một số người hút thuốc đã nghĩ đến hoặc thực hiện việc cai thuốc lá với những lý do sau đây:

1, Hút thuốc có hại cho sức khỏe.

2, Muốn có con.

3, Áp lực kinh tế.

4, Gia đình phản đối

5, Sợ khói thuốc làm ảnh hưởng đến con cái.

6, Mùi thuốc trên cơ thể bị người khác dè bỉu.

7, Môi trường làm việc, vân vân.

Những lý do đó không làm cản bước chân của họ, họ rất dễ dàng hút lại thuốc sau đó và biện minh với những lý do sau:

1, Thiệt hại cho sức khỏe là vấn đề của tương lai, bạn sẽ chứng minh rằng ông A hút thuốc và sống đến 80 tuổi, ông B không hút thuốc chỉ hưởng thọ được 60 tuổi.

2, Sau khi sinh em bé lại có thể hút thuốc.

3, Vậy thì hút loại rẻ hơn hoặc là hút ít đi một chút.

4, Chỉ với điểm không hút thuốc lá, họ nghĩ rằng bản thân đã có một sự hy sinh tuyệt vời.

5, Không thể hút ở nhà thì đi ra ngoài hút.

6, Nếu chê mùi của tôi vậy thì bạn có gắng chịu hoặc là cách xa tôi một chút.

7, Đi làm không thể hút thì tan làm hút.

Tất cả những lý do chỉ là cái cớ tuyên bố rằng bạn sẽ không thể bỏ thuốc lá. Nếu bạn nghĩ rằng việc bỏ thuốc lá là đau đớn, miễn cưỡng và bị bức hại, bạn nghĩ rằng bạn đã hy sinh rất nhiều thì cuối cùng bạn nhất định sẽ bị thất bại trong việc cai thuốc lá.

>>  Bí quyết tự thân làm giàu và bài học làm giàu của 6 Tỷ phú thế giới

Bởi vì trong tiểm thức, nếu không tự nguyện cai thuốc lá thì sẽ phải bù đắp tâm lý, việc bỏ thuốc lá sẽ bị đánh bại.

Theo nghiên cứu của WHO, Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45,3%. Hàng năm, có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Trong số đó 5% cai thuốc lá thành công và 95% thất bại trong việc cai thuốc lá.

Con số dữ liệu trên liệu việc cai thuốc lá có phải là rất khó hay không? Nếu họ thực sự có quyết tâm thì sự lựa chọn nằm trong tay của họ.

>> Sự từ bỏ thông minh nhất trong cuộc đời 

4, 

Thời gian vào lúc đêm muộn ngày 8 tháng 5 năm 2009, có lẽ bạn cũng đoán được điều tôi cần gấp khi đó là gì. Sau khi tham dự bữa tiệc của một người bạn, về nhà mới phát hiện ra rằng thuốc lá trong túi đã hút hết sạch từ lúc nào.

Không có thuốc lá, tôi lăn qua lăn lại và không thể ngủ được. Tôi lục lọi thùng rác, mong muốn tìm thấy một điếu thuốc và cứu tôi cơn thèm thuốc khẩn cấp này, nhưng tôi không tìm thấy gì. Tôi không thể ngủ nổi và tôi đã đi tắm.

Ngâm mình trong bồn tắm, nghĩ về những khoảnh khắc lâng lâng trước đây, giống như một nàng tiên, khói được trộn với hơi nước cuốn vào phía lồng ngực. Nó có vị ngọt như vani, hơi nước làm mềm giống như sương buổi sáng, trượt qua cổ họng.

Cảm giác đó ở trong phổi một lúc lâu sau đó phả ra từ mũi và miệng, cả thế giới giống như một chốn thần tiên. Tôi đột nhiên rùng mình và kéo bản thân quay trở lại thực tại. Tôi đang nhìn mình chằm chằm vào trong gương, có một giọng nói nói với tôi “Thật buồn cười, nhìn bạn xem, trông chả ra thể thống gì cả”.

“Không có nó, bạn đi bộ cũng khó khăn, đi đâu cũng phải sờ vào nó, không có nó bạn sẽ bối rối, có nó bạn mới yên tâm”. Nếu bạn luôn muốn như thế thì bạn sẽ bị nó kiểm soát suốt cuộc đời, không có tự do, trở thành nô lệ của nó. “Không” tôi hét lên trong giận dữ.

Tôi đắm chìm trong thiền định, và tại thời điểm này cuối cùng tôi cũng hiểu được tự do thể chất và tinh thần nghĩa là gì. Trong tâm trí tôi, tôi đang chạy trên một cánh đồng rộng lớn, liên tục chạy, hít thở không khí trong lành. Lúc này, cơn buồn ngủ ập đến trong tim tôi và tôi nhanh chóng đi ngủ.

Đây là lần đầu tiên sau mười năm tôi không hút thuốc trước khi đi ngủ và tôi cảm thấy tinh thần rất ổn định. Kể từ giây phút đó tôi không bao giờ hút thuốc nữa.

5, 

Bỏ thuốc lá không đau đớn, đó là khát khao tự do trong sâu thẳm trái tim, xiềng xích thoát khỏi sự trói buộc và tiếng khóc kiểm soát bản thân. Tự do về tâm trí và cơ thể là động lực của việc cai thuốc lá. Khi bạn hiểu bản chất của việc bỏ hút thuốc bạn sẽ đi trên con đường tự do của hút thuốc.

Trái tim bỏ thuốc lá:

1, Bỏ thuốc lá được thực hiện từ bên trong, để có được tự do về thể chất và tinh thần, đó là động lực của việc cai thuốc lá.

2, Không dựa vào các lực lượng bên ngoài, không giám sát người khác, một khi sức mạnh bên ngoài không đủ, không có ai giám sát sẽ dẫn đến việc bạn không bỏ thuốc lá.

3, Không tìm kiếm những sự lựa chọn thay thế chẳng hạn như điện tử, đồ ăn nhẹ, kẹo cao su, điều này để ám chỉ rằng tôi đang bỏ thuốc lá, tôi rất đau đớn, miệng tôi không thể dùng đồ gì được.

4, Hành động hút thuốc là thói quen trong tiềm thức, đừng cố tình sửa sai, chấp nhận nó, luôn tự nhủ rằng đây chỉ là hành động theo thói quen và sẽ dần quên đi.

5, Bỏ thuốc lá không phải là một sự hy sinh, nó là để kiểm soát cuộc sống và có một cuộc sống tốt hơn. Một khi bạn có ý thức hy sinh, bạn sẽ nghĩ rằng đây không phải lỗi của bạn, bạn bị ép buộc và miễn cưỡng. Một ngày nào đó bạn sẽ cảm thấy bản thân tồi tệ và điều trị chính bản thân mình (tái nghiện).

6, Bi kịch trong cuộc đời đó là bạn tuyệt đối thích nghi với nó (học cách hút thuốc), sau đó quen với nó và cuối cùng không thể tách rời khỏi nó, bị nó kiểm soát sâu sắc. Nhận ra bản chất, nói lời tạm biệt với nó, cảm ơn nó đã mang lại hạnh phúc và nỗi đau cho bạn trong nhiều năm qua.

7, Đừng né tránh việc cai thuốc lá, cho dù đây là lần thứ mấy bạn bỏ thuốc thì mục đích cuối cùng cũng là không nên dựa vào thuốc lá để có được cảm giác hạnh phúc, làm chủ cơ thể và tâm trí của chính bạn.

8, Quên việc cai thuốc lá đi, đừng nhắc nhở bản thân rằng hôm nay là ngày đầu tiên, ngày thứ hai, ngày thứ ba cai thuốc lá. Đến ngày thứ bao nhiêu đó, tôi có thể bỏ thuốc thành công. Bạn càng nghĩ về nó, bạn càng dễ thất bại, bởi vì bạn đang nhắc nhở bản thân mình mỗi ngày rằng tôi đang rất đau khổ.

9, Điều rất quan trọng là bỏ thuốc trong tháng đầu tiên. Đừng đến quán bar, KTV, nhà hàng và những nơi bạn có thể hút thuốc nhiều. Không nên uống rượu bởi vì uống rượu xong rất muốn hút thuốc, tránh xa các nhóm hút thuốc.

10, Trước những lời chế giễu của người khác, hãy mỉm cười, nếu bạn không phải là lần đầu bỏ thuốc, trong mắt người khác, bạn sẽ lặp lại những sai lầm tương tự, họ tin chắc điều này, đừng quan tâm đến chúng. Hãy làm chủ thế giới của riêng bạn. Khi bạn nhìn lại, bạn sẽ thấy sự lựa chọn ban đầu khôn ngoan như thế nào.

Nó không khủng khiếp khi trải qua thất bại trong việc bỏ hút thuốc. Điều khủng khiếp là bạn thực sự phải chấp nhận cuộc sống này. Tôi đã trải qua ba lần thất bại trong việc bỏ hút thuốc, sử dụng tất cả các phương pháp, lần này tàn nhẫn hơn lần trước nhưng hiệu quả càng ngày càng tệ.

>>  Phụ nữ thành công: Có nên Lấy chồng? Điều được và mất khi lấy chồng

Khi kinh nghiệm thất bại đã trở thành thói quen, thì thành công sẽ rời bỏ bạn. Tôi tự hỏi bản thân rằng tại sao tôi nên bỏ thuốc lá, bỏ thuốc lá mang đến cho tôi những thay đổi như thế nào?

Cuối cùng tôi phát hiện ra rằng mong muốn được giải thoát khỏi thể xác và tinh thần cùng những kích động chôn cất trong tim tôi từ lâu đã được thúc đẩy. Lần thứ tư bỏ thuốc lá đã thành công. Độ dẻo của não rất mạnh. Một khi não bộ đã xác định thì nó đi về phía trước và dẫn mình đến đích.

Tôi có một người bạn, có tiền sử hút thuốc trong 10 năm, hai bao thuốc lá hút trong 3 ngày và bị phát hiện ra ung thư phổi sớm.

Bác sĩ nói: “Nếu muốn sống, hãy bỏ thuốc”.

Bạn tôi không vòng vo, quyết định bỏ thuốc, bây giờ đã phục hồi.

Tôi hỏi anh ta: “Bỏ thuốc có đau khổ không?”

Anh ta nói: “Không khổ”.

Tôi lại hỏi: “Có khó chịu không?”

Anh ta trả lời: “Không khó chịu”.

Tôi rất tò mò hỏi anh ta: “Tại sao?”

“Tôi không muốn chết”, anh ta nói một cách quyết đoán.

Bạn không đơn độc trên con đường bỏ thuốc lá. Hầu hết các vấn đề bạn gặp phải, phần lớn người khác cũng gặp phải. Để lấy lại sự tự do đã mất, để kiểm soát cuộc sống của chính bạn và cuối cùng vì chính bản thân bạn hãy bắt đầu hành động nào.

6, Thế giới sau khi bỏ thuốc

Như thường lệ, tôi lên một chuyến tàu ở xa, ngồi im lặng, lấy ra một cuốn sách, đọc nó lặng lẽ và thỉnh thoảng nhìn ra cửa sổ. Cây cối hai bên trượt nhanh từ bên cạnh, và những ngọn núi ở phía xa theo tốc độ của tàu vội vã chạy đi.

Lúc này tiếp viên trên tàu đã phát sóng “Phía trước là điểm dừng, tàu sẽ dừng trong 3 phút”. Cửa tàu vừa mở có một vài người lao ra nhanh chóng, bởi đây là nơi hút thuốc quen thuộc của người nghiện thuốc lá. Lúc này tôi có cảm giác vừa quen thuộc vừa xa lạ.

Bạn có còn nhớ những câu nói kinh điển trong “Shawshank Redemption” không?

You know some birds are not meant to be caged, their feathers are just toobright。”

Có một số loài chim không bao giờ có thể nhốt chúng lại bởi vì mỗi đôi cánh của chúng đều tỏa sáng với sự tự do. Con tim tự do bên trong của bạn đang nhìn bạn với đôi cánh và hét lên hỏi bạn rằng “Chúng ta có thể cất cánh không?”.

Một số người được định sẵn để sống cho chính họ. Họ đang chờ đợi sự tự do và yên bình trong trái tim. Họ dùng cuộc sống của mình để đuổi theo điều đó suốt cuộc đời.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *