Sự từ bỏ thông minh nhất trong cuộc đời

Trong cuộc đời, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn và đương nhiên khi bạn lựa chọn việc này bạn sẽ phải từ bỏ một việc khác và ngược lại. Bài viết này Lương nói về sự từ bỏ trong cuộc đời.

Trên Tivi có một tiết mục giải trí, tiết mục chính của chương trình giải trí này là tổ chức cuộc thi đếm tiền bằng tay, và một số tiết mục phụ khác như hát, giao lưu…. Cuộc thi đếm tiền nhận được quan tâm và tham gia của rất nhiều người ở các vùng miền, thành phố khác nhau, người chiến thắng sẽ ngay lập tức nhận 20.000.000 tiền mặt.

Luật chơi không giống nhau giữa các cuộc thi đấu, cụ thể người giám sát cuộc thi sẽ mang ra một xấp tiền , trong xấp tiền có rất nhiều tờ tiền với kích thước khác nhau, mệnh giá lớn nhỏ khác nhau, và những tờ tiền được trộn lẫn không theo quy luật. 4 ứng viên sẽ được lựa chọn để cùng tham gia cuộc thi và cạnh tranh nhau, trong thời gian 3 phút, ai đếm được nhiều tiền nhất, chính xác nhất sẽ được trao giải thưởng và vinh danh trực tiếp trên sóng truyền hình.

10 bước khởi nghiệp kinh doanh

Sau khi ban giám khảo tổ chức cuộc thi thông báo luật chơi, có rất nhiều ý kiến tỏ ra thích thú nhưng cũng không ít người chê bai , có người nói trong 3 phút ít nhất cũng phải đếm được 200 triệu, có người lại nói tối đa 100 triệu, hơn nữa chỉ trong 3 phút mà nhận được 20.000.000 tiền thưởng, quả thật khó tin và có chút hoài nghi.

4 ứng viên được lựa chọn lên sân khấu tham dự cuộc thi đếm tiền bằng tay, từng người đã bắt đầu cuộc thi với kỳ vọng họ sẽ là người chiến thắng, đương nhiên vị giám sát cuộc thi sẽ không để yên cho họ chỉ đếm mà còn phải trả lời một vài câu hỏi đơn giản làm tâm thái của các ứng viên giao động mang đến không khí vui nhộn cho chương trình.

Thời gian 3 phút kết thúc, các ứng viên có được số tiền họ đã đếm và vị giám sát đưa cho mỗi ứng viên 1 chiếc bút và yêu cầu họ ghi ra số tiền mình đã đếm.

Kết quả lần lượt: Ứng viên 1 đếm được: 4.140 đơn vị tiền, Ứng viên 2 đếm được: 7.819 đơn vị tiền, Ứng viên 3 đếm được: 3.770 đơn vị tiền, trong khi đó Ứng viên 4 chỉ đếm được: 500 đơn vị tiền. Sau khi công bố số tiền của cả 4 ứng viên, cả hội trường rú lên tiềng hò hét và cười lớn, phần lớn họ đều nói tại sao 4 người này chỉ đếm được số tiền nhỏ thế?

Thấy sự ngạc nhiên của khán giả phía dưới sân khấu, vị giám sát cũng là MC cử trọng tài đếm lại số tiền đã đếm của 4 ứng viên cuộc thi, họ phát hiện ra kết quả thực tế của cả 4 ứng viên lần lượt là: 4.200, 7.740, 3.748, 500. Kết quả này cho thấy 3 ứng viên đầu tiên dù đếm được số tiền nhiều nhất, nhưng giá trị tiền họ đã đếm lại không chính xác, chỉ duy nhất ứng viên thứ 4 đếm được 500 đơn vị tiền có kết quả chính xác.

Như vậy ứng viên thứ 4 là người đếm được số tiền ít nhất trong thời gian 3 phút nhưng lại là người nhận được tiền thưởng 20.000.000 đồng, 3 ứng viên còn lại đã lãng phí 3 phút một cách vô dụng và chẳng mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Khi nhận được thông báo của MC trên sóng truyền hình, tất cả tiếng hò reo trong hội trường sân khấu đều lặng đi, những tiếng vỗ tay tán thưởng không còn, khuôn mặt của mọi người trở nên trầm mặc. Vị MC chương trình tỏ thái độ nghiêm túc và nói cho mọi người biết một bí mật, tất cả những người tham gia cuộc thi đếm tiền đều sẽ có phần thường thấp nhất 2.000.000 VNĐ.

Một cảm xúc hài lòng của mọi người trong hội trường sân khấu khiến không gian vui vẻ trở lại, cuối cùng vị MC nói: “ Sự từ bỏ khôn ngoan nhất chính là một loại chiến lược của người kinh doanh, cũng chính là một loại trí tuệ thông minh trong cuộc sống kể cả tình yêu, nhưng ta cần có dũng khí và can đảm để bỏ đi thứ gì đó”.

An Luong

Trả lời