Giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ già néo đứt dây - BYTUONG

Giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ già néo đứt dây

Già néo đứt dây có nghĩa là gì? Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ già néo đứt dây.

Giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ già néo đứt dây

Già néo đứt dây có nghĩa là một thứ gì đó đến cực điểm sẽ đi ngược lại. Cực điểm của chuyện tối đó là sẽ tiến hành theo hướng xấu. Cái gì đó quá cũng không tốt, tức nước thì vỡ bờ, già néo thì đứt giây.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Có rất nhiều ví dụ về già néo đứt dây. Chẳng hạn như một ngày nào đó, bạn có nhìn thấy một con chó hoang. Từ đó, ngày nào bạn cũng mang đồ ăn tới cho nó. Nếu như một ngày nào đó, bạn không mang đồ ăn đến cho nó nữa. Nó sẽ bị chết đói. Khi bạn làm một việc tốt nào đó, nhưng đến cuối cùng lại biến thành việc xấu. Thì đó gọi là già néo đứt dây.

Hôm đó trời vừa sáng, mặt trời ấm áp chiếu rọi trên người. Các cửa hàng nhỏ mắt đầu mở cửa, phía trước có một đôi nam nữ đang cãi cọ. Tôi đứng bên cạnh nhìn họ, sau đó người con gái bỏ đi. Còn người con trai đứng yên tại chỗ. Tôi thầm nghĩ, cuối cùng cũng cãi nhau xong rồi, trả lại bầu không khí yên tĩnh trong lành của buổi sáng.

Không lâu sau đó, tôi chợt nghe thấy “rầm” một tiếng. Quay đầu lại nhìn, hóa ra cô gái bỏ đi vừa nãy bị ngã .Tôi tốt bụng chạy qua đỡ. Vậy mà, cô ta vừa đứng dậy liền mắng tôi xơi xơi. Tôi làm gì cô ta chứ, tôi chẳng qua chỉ là có lòng tốt đỡ cô ta dậy. Cô ta không cảm kích lại còn quay lại mắng mỏ. Tôi tức giận đến tím cả người.

>> Ý nghĩa của câu Đầu Lưỡi Chẻ Đôi (giải nghĩa thành ngữ)

Giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ già néo đứt dây

Một ví dụ khác cũng là già néo đứt dây, nhưng nó ngược lại lại là một chuyện tốt.

Trời u ám xám xịt, có cảm giác như muốn mưa. Đang trong giờ học, cô giáo đang giảng giải những kiến thức nhàm chán. Chúng tôi uể oải gặm nhấm những khoảng thời gian tẻ nhạt. Cùng với sự nhàm chán của chúng tôi là một tiếng sét xe ngang tai. Trời sắp mưa rồi, mặc dù biết là vậy nhưng vẫn có cảm giác không muốn trời mưa. Chỉ là bởi tôi không mang ô, lại vừa mới chuyển đến trường mới. Bạn bè chưa quen biết nhau sẽ rất khó xin đi nhờ ô.

Cuối cùng cũng đã tan học, nhưng mưa vẫn chưa dừng. Đứng dưới mái hiên trường học, nhìn những hạt mưa lã chã rơi. Chợt có tiếng người nói vang bên tai: “Nếu bạn không ngại thì đi cùng ô với tớ”.

Tôi cười híp mắt, bạn không ngại thì tớ ngại gì chứ. Tôi nhỏ tiếng đáp lại “tớ không ngại”. Và thế rồi, hai chúng tôi đi chung ô về ký túc xá. Trên đường về bạn ấy nói với tôi rằng bạn ấy tên là Hiền là người cùng lớp với tôi. Đột nhiên tôi cảm thấy thật biết ơn trận mưa đó. Vì nó giúp tôi làm quen được với một người bạn mới tốt bụng.

“Già néo đứt dây” có cả mặt tích cực cũng có cả mặt tiêu cực. Không đơn thuần chỉ là việc xấu và cũng không đơn thuần chỉ là việc tốt. Mọi việc đều có giới hạn của nói. Muốn mọi thứ đều tốt đẹp thì tốt nhất nên biết chừng biết mực.

Share via